Đệ nhất phu nhân Jill Biden trao giải Bài hát hay nhất vì sự thay đổi xã hội cho nghệ sĩ Iran

Rate this post

Ảnh của JC Olivera/WireImage

Đệ nhất phu nhân, Jill Biden trình bày Giải Grammy 2023đầu tiên của Bài hát hay nhất cho sự thay đổi xã hội, vinh danh các nghệ sĩ và nhạc sĩ đã viết nhạc dành riêng cho các vấn đề xã hội trong thế giới thực. Và người nhận giải năm nay là một nghệ sĩ Iran đã gây sốt trên mạng xã hội và âm nhạc của ai được dành tặng cho cuộc biểu tình gần đây diễn ra vào năm 2022.

Shervin Hajipour đã được vinh danh trong lễ trao giải Grammy năm nay với ca khúc “Baraye.” Bài hát đã trở thành bài hát không chính thức cho cuộc biểu tình Mahsa Amini năm 2022. Iran Wire đưa tin rằng nhạc sĩ trẻ đã bị bắt vài ngày sau khi bài hát được phát hành và lan truyền nhanh chóng. Anh ta đã bị cảnh sát mạng Iran yêu cầu gỡ video xuống.

Năm 2022, phụ nữ Iran và những người ủng hộ xuống đường biểu tình trước cái chết của Mahsa Amini. Người ta cáo buộc rằng cảnh sát đạo đức của Iran đã bắt Amini vì “đội khăn trùm đầu không đúng cách” nhưng đã bị cảnh sát đánh chết. Trong khi đó, cha cô tố cáo cảnh sát giết con gái mình. Điều này đã gây ra một cuộc biểu tình trên toàn quốc, chủ yếu do phụ nữ lãnh đạo, những người muốn chế độ Iran hiện tại chấm dứt. Vào tháng 12 năm 2022, chính phủ Iran công bố kế hoạch giải tán cảnh sát đạo đức do cuộc biểu tình.

Biden đã vinh danh nhạc sĩ trẻ người Iran, người rất tiếc không thể tham dự lễ trao giải Grammy. Cô ấy ca ngợi anh ấy về âm nhạc của anh ấy và nó đã tác động như thế nào đến cuộc biểu tình ở Iran. Cô ấy kết thúc bài phát biểu của mình bằng một cụm từ đơn giản nhưng trực tiếp: “phụ nữ thích tự do.”

Bài hát hay nhất vì sự thay đổi xã hội là giải thưởng danh giá đặc biệt dành cho các bài hát “chứa nội dung trữ tình đề cập đến một vấn đề xã hội cấp thời và thúc đẩy sự hiểu biết, xây dựng hòa bình và đồng cảm”. Một giải thưởng mới khác đã được trao trong sự kiện năm nay là ‘Dr. Dre Global Impact Award’, dành riêng cho những nghệ sĩ có đóng góp cho nhạc rap, hip-hop và nhạc da đen.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *