Đền nghệ sĩ đổi tên thành Nghĩa trang nghệ sĩ

Rate this post

Đền nghệ sĩ đổi tên thành Nghĩa trang nghệ sĩ - ảnh 1

Một góc khuôn viên chùa Nghệ sĩ quận Gò Vấp (TP.HCM)

Mới đây, thông tin chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang Tự) bị dỡ bỏ sau hơn 60 năm tồn tại khiến ai cũng ngỡ ngàng. Được biết, đây là nơi chôn nhau cắt rốn của nhiều nghệ sĩ gạo cội như NSND Năm Châu, NSND Phùng Há, nghệ sĩ Út Trà Ôn, Thanh Nga, Hoa Phượng, v.v. Thiếu niênTrịnh Kim Chi cho biết, ngày 20/6, cô và các thành viên Hội Sân khấu TP.HCM sẽ trao đổi, họp với phóng viên để công bố thông tin này.

Đền nghệ sĩ đổi tên thành Nghĩa trang nghệ sĩ - ảnh 2

Bảng hiệu Đền Nghệ sĩ đã được thay thế bằng Nghĩa trang Nghệ sĩ

Theo ghi nhận của chúng tôi khi có mặt tại chùa Nghệ sĩ, tấm biển của chùa Nghệ sĩ đã được thay bằng Nghĩa trang nghệ sĩ từ ngày 18/6, kèm theo tên của Hội Sân khấu TP.HCM. Một người có công ở chùa Nghệ sĩ từ năm 2008 chia sẻ, bà cũng có nghe thông tin chùa được đổi tên thành Nghĩa trang nghệ sĩ. Người này cho biết, việc đổi tên không ảnh hưởng gì vì mục đích nơi đây vẫn là nơi chôn cất, hương khói cho các nghệ sĩ khi nằm xuống.

Anh Lê Văn Tiến, một du khách cho biết, anh thường đến chùa Nghệ sĩ để tìm chốn tĩnh lặng, đồng thời để thăm những nghệ sĩ tài danh của sân khấu mà anh yêu mến. Đối với anh, việc đổi tên chỉ là hình thức. Bản thân anh ấy vẫn sẽ dành thời gian đến thăm nếu có cơ hội.

Đền Nghệ sĩ đổi tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ - ảnh 3

Nơi yên nghỉ của NSND Phùng Há. Năm 1958, bà đề xuất mua đất và xây dựng Miếu nghệ sĩ để làm nơi an nghỉ cho các nghệ sĩ cải lương

\N

Đền nghệ sĩ đổi tên thành Nghĩa trang nghệ sĩ - ảnh 4

Mộ nghệ sĩ Thanh Nga tại Chùa Nghệ sĩ

Chia sẽ với Thiếu niên, NSND Bạch Tuyết cho biết, bà cũng đã nghe tin chùa Nghệ sĩ bị phá bỏ. Theo “cải lương chi bảo”, đó là cách của nhà nước sắp xếp lại mọi thứ cho ngăn nắp. Bà tâm sự: “Không nên phá bỏ chùa Nghệ sĩ mà nên giao cho nhà thờ quản lý, Giáo hội Phật giáo sẽ cử ra. Các vị sư để hướng dẫn anh chị em nghệ sĩ khi về già có nơi an nghỉ. “.

“Bên cạnh đó, đó là một truyền thống mà không quốc gia nào có được. Đây là tác phẩm của mẹ Bảy (NSND Phùng Há) và ba Năm Châu (NSND Năm Châu). Ở các nước khác, người ta rất coi trọng di sản đó. Tôi nghĩ đất nước mình cũng sẽ có cách làm tốt hơn ”, NSND Bạch Tuyết nói thêm.

Đền Nghệ sĩ đổi tên thành Nghĩa trang Nghệ sĩ - ảnh 5
NSND Bạch Tuyết mong chùa Nghệ sĩ được lưu giữ

Cũng theo NSND Bạch Tuyết, chùa Nghệ sĩ có ý nghĩa rất lớn nên nếu bỏ đi sẽ rất tiếc: “Anh chị em nghệ sĩ khi về già cần nơi nương tựa. Cũng như người thân, đi đâu cũng thấy đình, chùa… họ biết đó là quê hương của mình, anh chị em nghệ sĩ cũng có nghĩa trang, chùa Nghệ sĩ rất linh thiêng, vì nó mang hồn dân tộc của nghệ thuật sân khấu truyền thống.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.