Điều chỉnh quy hoạch phá hạ tầng: Sửa thế nào?

Rate this post

Khắc phục vi phạm quy hoạch

Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra những vi phạm, sai phạm của 19 dự án tại khu vực đường Lê Văn Lương – Tố Hữu. Nhiều dự án tại đây liên tục được điều chỉnh chuyển đổi công năng sử dụng đất, “nhồi” thêm tầng cao, giảm mảng xanh …

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng: “Với những quy hoạch tốt thì không nên điều chỉnh. Tuy nhiên, không nên cứng nhắc vì quy hoạch đô thị 10 – 20 năm sau là không phù hợp và có thể điều chỉnh. Nguyên tắc chung là hạn chế điều chỉnh, ưu tiên các tiện ích công cộng, cây xanh, môi trường thay vì chạy theo lợi nhuận của nhà đầu tư trong việc điều chỉnh quy hoạch.

Cụ thể, cụm công trình hỗn hợp nhà ở, chung cư, văn phòng, siêu thị tại ô đất ký hiệu 2,5HH đường Lê Văn Thiêm đã được UBND TP.Hà Nội điều chỉnh một lần, Sở Quy hoạch Kiến trúc điều chỉnh quy hoạch. ba lần. Vi phạm, nâng tầng bình quân từ 6,5 tầng lên 25 tầng, điều chỉnh tăng số căn hộ từ 352 lên 740 căn, dân số tăng từ 2.112 lên 2.652. Tại dự án HAAC1 Time Tower do Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư, cơ quan thanh tra cũng phát hiện UBND TP Hà Nội 2 lần điều chỉnh, Sở Quy hoạch Kiến trúc một lần điều chỉnh sai. nâng tầng cao trung bình từ 7,2 tầng lên 25 tầng, mật độ xây dựng từ 56,7% lên 59,5%, nâng dân số (tạm tính) 680 người …

Sau khi có kết luận thanh tra khu vực hai bên đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính với hàng loạt sai phạm được chỉ rõ, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh sẽ có nhiều tổ Các vấn đề được rút ra, cùng với các kiến ​​nghị, đề xuất quan trọng để sửa chữa các sai phạm trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và giám sát việc thực hiện sau quy hoạch.

    Điều chỉnh quy hoạch phá hạ tầng: Sửa thế nào?  - Ảnh 1.

Nhiều khu đô thị được chỉnh trang phá hủy cơ sở hạ tầng. Ảnh: Như Ý

Việc điều chỉnh quy hoạch theo ông Tuấn phải đảm bảo đúng quy trình, quy định. Và chỉ được thực hiện khi có một trong năm yếu tố sau: Khi có sự điều chỉnh về chiến lược, quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng; hình thành các dự án nhân tố trọng điểm quốc gia; không thể thực hiện quy hoạch; thay đổi địa chất thuỷ văn, địa chất; phục vụ lợi ích quốc gia và cộng đồng.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, việc điều chỉnh quy hoạch là khái niệm hết sức bình thường nếu đảm bảo các yếu tố trên. Và khi điều chỉnh, cần phải làm những gì, quy trình cũng đã được pháp luật quy định rõ ràng. Theo đó, việc điều chỉnh phải thực hiện đúng quy định tại Điều 50 và Điều 51 Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cũng nêu một nội dung rất quan trọng khác sau thanh tra, đó là đôn đốc triển khai các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cây xanh… phục vụ đông đảo người dân.

Chỉ quan tâm đến lợi nhuận

Theo báo cáo từ năm 2019, cả nước có hơn 4.000 dự án, trong đó có 1.390 dự án điều chỉnh quy hoạch từ một đến sáu lần, có dự án đến chín lần. Đa phần là cơi nới tầng, chia nhỏ diện tích căn hộ, giảm mảng xanh hoặc bổ sung chức năng ở cho các lô đất thương mại …

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam, tại Hà Nội, tỷ lệ điều chỉnh cục bộ quy hoạch lên tới 70%, còn tại TP.HCM, tỷ lệ này cũng trên 40%. . Trong đó phần lớn là cơi nới tầng, chia nhỏ diện tích căn hộ, giảm mảng xanh hoặc bổ sung công năng nhà ở theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo KTS Tùng, phần lớn là do trong quá trình thẩm định quy hoạch, sự phối hợp giữa các cơ quan còn hạn chế. Việc lấy ý kiến ​​cộng đồng dân cư chưa đúng đối tượng theo quy định, chưa tổng hợp, giải trình đầy đủ, thấu đáo các nội dung lấy ý kiến ​​về quy hoạch; chưa đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, chủ đầu tư và cộng đồng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam phân tích, Hà Nội là thành phố lịch sử luôn được xây dựng. Mới. Theo đó, Hà Nội có 4 lần quy hoạch và ảnh hưởng đến quy hoạch gần 100 nghị định liên quan.

“Việc điều chỉnh quy hoạch đã có trong luật quy hoạch, nhưng vấn đề là chúng ta thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch như thế nào. Điều chỉnh quy hoạch bao gồm điều chỉnh quy hoạch cục bộ. Việc điều chỉnh như ở tuyến đường Lê Văn Lương gặp nhiều vướng mắc. Trong Luật Thủ đô khi mở đường mới nên thu hồi hai bên lề đường để tránh hiện tượng nhà siêu mỏng, siêu méo nhưng thực tế chưa thực hiện được vì vướng việc khác ”, ông . Nghiêm nói.

Theo ông Nghiêm, bài học ở đây là khi phát triển đô thị phải kết hợp cả hạ tầng kỹ thuật và giao thông. “Chúng tôi đã có kế hoạch đồng bộ cho việc này nhưng thiếu nguồn lực để thực hiện và có những bất cập giữa các luật đầu tư. Hiện các nhà đầu tư chỉ tập trung vào khu vực dự án của mình, còn bên ngoài không thuộc trách nhiệm của họ. Phải chăng Nhà nước cần rà soát lại để có sự so sánh hợp lý: muốn xây dựng khu đô thị này thì phải có sự kết hợp của hạ tầng ”, ông Nghiêm nói.

Theo ông Nghiêm, tuyến đường Lê Văn Lương, ngay từ khi xây dựng tuyến đường này, khu đô thị đã có đề xuất mở rộng kết nối tuyến đường này. Nhưng vì không đủ nguồn lực nên con đường vẫn chưa được mở rộng trong khi các dự án khu đô thị, nhà cao tầng vẫn đang được xây dựng. “Đây là sự bất cập hoặc thiếu hài hòa trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đô thị. Việc này ai xử lý phải có pháp luật và cần phải làm rõ ”, ông Nghiêm nói.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.