Điều gì làm nên hương vị đặc trưng của rượu Gè 3 sao của người Ba Na

Rate this post

Cô gái H’Phim Ba Na cùng bà ngoại H’Phiên làm ra những vò rượu có hương vị độc đáo, đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh
Cô gái H’Phim Ba Na cùng bà ngoại H’Phiên làm ra những vò rượu có hương vị độc đáo, đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh

Được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như hạt bo bo, ngô (ngô) … nhưng rượu sâm cau của chị Đinh Thị H’Phim (buôn Leng Tơ, thị trấn Đak Pơ) có mùi thơm đặc trưng, ​​đậm đà. Hương vị đó được lưu truyền từ đời này sang đời khác, được dân làng truyền cho đến tận bây giờ.

Mỗi khi được nghỉ ngơi hay những ngày lễ Tết, chị H’Phim và bà ngoại H’Phien lại tất bật chuẩn bị những nguyên liệu như bo bo, bông lau để nấu rượu cần. Hạt sau khi thu hoạch được phơi khô, xay xát bỏ vỏ và hạt bông khô đem nấu chín, trải ra để nguội rồi rắc men.

Sau đó, trộn đều các nguyên liệu và ủ trong 2 ngày rồi cho vào từng chậu. Cuối cùng, dùng miếng lá chuối đậy kín miệng bình, lót thêm một miếng vải đỏ đẹp mắt và buộc chặt lại để giữ nhiệt và không cho men thoát ra ngoài, sau 1 tháng là có thể uống được.

Hạt ngô, hạt ngô và các nguyên liệu tự nhiên tạo nên hương vị chính của rượu
Hạt ngô, hạt ngô và các nguyên liệu tự nhiên tạo nên hương vị chính của rượu

Mỗi người có một cách pha rượu khác nhau, đòi hỏi hương vị cũng khác nhau. Tuy nhiên, điều khiến rượu ba kích của H’Phim trở nên khác biệt chính là bí quyết nấu rượu mà H’Phim đã kế thừa qua nhiều thế hệ, từ đó tạo ra rượu Mrs.

Đôi bàn tay khéo léo của cô gái Ba Na – Đinh Thị H’Phim trộn đều các nguyên liệu để nấu rượu. Trong hương thơm nhẹ nhàng từ những nguyên liệu thiên nhiên, chị H’Phim lặng lẽ chia sẻ bí quyết làm nên hương vị rượu đinh lăng độc đáo.

“Ở Gia Lai, rượu con ngỗng hầu như ở đâu cũng có, nhưng để làm nên hương vị riêng thì nguyên liệu sẽ là yếu tố quyết định. Hạt bo bo, hạt ngô, bông lau có sẵn trên rẫy, tôi lấy về kết hợp với men truyền thống và một số vị thuốc gia truyền để ủ. Nhờ vậy, những ai đã từng thưởng thức món rượu xèo bà Tuyết sẽ luôn nhớ mãi hương vị độc đáo này ”, chị H’Phim nói.

Chạng vạng tối, một vài nhóm người vừa đi rẫy về, lần lượt ghé qua nhà chị H’Phim và không quên mua thêm chai rượu. Ban đêm, dưới mái nhà sàn bên bếp lửa đỏ rực, ai cũng có nhu cầu thưởng thức. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, mọi người gắn kết, chia sẻ, kể cho nhau nghe những buồn vui trong cuộc sống.

Rượu cần là thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ, tết, sum họp gia đình của người Ba Na
Rượu cần là thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ, tết ​​của người Ba Na

Lúc này mới thấm được hết cái men say của núi rừng qua nồi rượu cần của người Ba Na nơi đây. Một thức uống với loại men vô cùng độc đáo, không giống bất kỳ loại nào. Nhấm nháp một chút rượu trên đầu lưỡi không quá cay, bị sốc khi uống mà có cảm giác êm dịu và ngọt ngào nơi cổ họng.

Anh Nhịp, ở buôn Búng Bang Hven (xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ) nhận xét: “Xôi của H’Pham ngon, hương vị không lẫn với các món kho của làng khác. Mỗi khi nhà tôi có lễ hoặc đám giỗ là chúng tôi. phải ghé qua nhà chị H’Pime mua ít rượu về uống cho vui ”.

Đặc biệt, rượu đặc sản Bà Tuyết đã vinh dự đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đây là nguồn động lực, cổ vũ động viên đồng bào các dân tộc thiểu số gìn giữ, phát huy nghề truyền thống và niềm tự hào văn hóa dân tộc.

Đồng thời là cơ hội để quảng bá sản phẩm chất lượng, uy tín và mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập cho đồng bào Ba Na. Hương vị độc đáo đó đã thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới như Đà Nẵng, Bình Định, TP. Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh…

Mọi người có nhu cầu thưởng thức rượu cần trong không gian náo nhiệt của lễ hội
Mọi người có nhu cầu thưởng thức rượu cần trong không gian náo nhiệt của lễ hội

Ông Nguyễn Hiệp, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Đak Pơ, Gia Lai cho biết: Huyện Đak Pơ đã hướng dẫn bà H’Phim – chủ thương hiệu rượu Bà Tuyết làm thủ tục giấy tờ và tỉnh cũng đã hỗ trợ. kinh phí theo quy định, dán nhãn, logo chứng nhận OCOP để nâng tầm sản phẩm truyền thống của người Ba Na. Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ tham gia hội chợ triển lãm, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp người dân Ba Na có việc làm, thêm thu nhập ổn định. xác định từ nghề truyền thống.

Bắt cây rừng về nấu rượu

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.