“Đọc” cách làm hao mòn ví tiền của bạn từ các chuyên gia Marketing

Rate this post

(1)

Trong nhiều chiến lược tiết kiệm tiền, chúng ta sẽ chia tiền thành nhiều loại khác nhau: nhu yếu phẩm, giáo dục, giải trí,… Tuy nhiên, ở góc độ chi tiêu, việc chia tiền thành nhiều tài khoản khác nhau sẽ dẫn đến việc chúng ta tiêu tốn nhiều hơn.

Nếu một người đánh bài 100 nghìn đồng, lúc đầu anh ta may mắn, từ 100 ván thắng được 10 triệu, sau đó may mắn hơn anh ta thua hết 10 triệu, bạn nghĩ anh ta thua bao nhiêu? ?

Hầu hết mọi người đều cho rằng đó là 100.000 đồng, vì đó là vốn của anh ta.

Và theo phân tích trong cuốn “Don’t Be a Normal Fool”, mọi người đã quen với việc bỏ tiền từ các nguồn khác nhau vào các khoản chi tiêu theo tâm lý khác nhau. 100 nghìn đồng kiếm được do làm việc chăm chỉ được đưa vào tài khoản công việc; và 9 triệu 900 nghìn kiếm được sẽ được chuyển sang đánh bạc nên bạn có thua cũng không sao.

Nhưng về bản chất, số tiền trên đã từng thuộc về người này, dùng vào việc quản lý tài chính và tiêu dùng nên thực tế người này đã bị mất 10 triệu đồng.

Tiền thắng có thể bị phung phí, trong khi số tiền khó kiếm hơn được trân trọng và để dành, cho thấy mọi người sẽ có sự khác biệt rõ ràng về xu hướng tiêu dùng và chấp nhận rủi ro khi họ xử lý tiền với tâm lý khác nhau.

Dưới con mắt của những người ra quyết định hợp lý, tiền là bình đẳng và không có sự phân biệt giữa các nguồn tiền khác nhau.

Lợi dụng tâm lý, chúng ta có thể điều tiết cách tiết kiệm và tiêu tiền.

Ví dụ như bạn đưa tiền cho bố mẹ, nếu bạn đưa ngay một số tiền lớn thì chắc chắn họ sẽ tiết kiệm và không sẵn sàng chi tiêu. Nếu bạn chia tiền thành nhiều phần nhỏ hơn và cho họ một khoản nhỏ mỗi tháng, họ sẽ dễ dàng sử dụng nó như tiền tiêu vặt để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Một nghiên cứu về kinh tế học hành vi đã phát hiện ra rằng khi sách, hàng tạp hóa và các sản phẩm giá rẻ khác được bán, một tỷ lệ phần trăm của giá khuyến mại thường được thể hiện. Ví dụ, một cuốn sách 50 nghìn được bán với giá 40 nghìn, sẽ được viết là giảm giá 20%.

Khi máy tính, đồ trang sức và các mặt hàng có giá trị cao khác được giảm giá, giá sẽ được hiển thị theo số tiền đã được chiết khấu. Ví dụ máy tính giá gốc 50 triệu bán 45 triệu thì ghi “giảm sốc 5 triệu” thay vì ghi giảm giá 10%.

Đầu tư tốt nhất là tiết kiệm:

(2)

Kinh tế học truyền thống tin rằng con người là duy lý, và miễn là một người có kiến ​​thức cần thiết, người đó có thể đưa ra quyết định hợp lý.

Nhưng một người không thể nắm vững tất cả thông tin thị trường, và sở thích của bản thân cũng sẽ thay đổi liên tục. Có nhiều yếu tố giúp mọi người dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng hơn, chẳng hạn như “miễn phí”.

MIT đã từng thực hiện một thử nghiệm trong đó họ bán hai viên sôcôla cùng lúc trên bàn, một sôcôla Truffle với giá 15 xu và một Hershey với giá 1 xu. Và trên bàn là một tấm biển lớn: Mỗi người chỉ được mua một lần!

Vào ngày đầu tiên, 73% chọn trả 15 xu cho Truffle và 27% chọn Hershey.

Ngày hôm sau, người thử nghiệm đã giảm giá cả hai loại sôcôla xuống 1 xu, thay đổi giá Truffle thành 14 xu và Hershey được miễn phí.

Kết quả là, 31% chọn nấm cục sô cô la và 69% chọn Hershey miễn phí.

Tại sao mọi người lại thay đổi lựa chọn của họ chỉ vì một xu, chọn Hershey thay vì Truffle ban đầu?

Bởi vì họ không đưa ra quyết định hợp lý hơn về thứ họ cần, mà vì “Hershey Chocolate” miễn phí.

Nhà kinh tế học Richard Taylor phát hiện ra rằng mọi người thường đau khổ vì mất đi những gì họ đã có hơn là niềm vui khi đạt được điều tương tự.

Ví dụ, nỗi đau mất 100.000 đồng sẽ lớn gấp đôi niềm hạnh phúc khi tìm được 100.000 đồng, và nghĩ rằng phải mất 200.000 đồng để xoa dịu nỗi đau mất 100.000 đồng.

Theo lý thuyết này, nếu người kia muốn bạn đưa ra quyết định mua hàng, anh ta sẽ để bạn “sở hữu” trước.

Ví dụ, sếp yêu cầu hai người làm cùng một công việc thì người thứ nhất được thưởng 5 triệu đồng, nếu không làm được việc sẽ phải trả lại tiền thưởng và chia cho người thứ hai. Như vậy chắc chắn người thứ nhất sẽ có động lực làm việc hơn người thứ hai không có gì.

Vì vậy, tác giả đề xuất một phương pháp ra quyết định: sử dụng phép dời hình để suy nghĩ.

Nếu bạn đang cân nhắc xem mình có nên đồng ý từ bỏ thứ gì đó hay không, hãy thay đổi quan điểm và nghĩ xem liệu bạn có sẵn sàng theo đuổi nó khi bạn chưa từng sở hữu nó hay không. Nếu câu trả lời là “có”, đừng từ bỏ nó, và ngược lại, hãy dứt khoát vứt bỏ nó.

Khi bạn đánh mất một thứ gì đó và sau đó do dự không biết có nên mua lại hay không, bạn cũng có thể thay đổi suy nghĩ của mình một chút, là nếu bạn đánh mất một thứ có giá trị tương tự, bạn có mua một cái khác không? Nếu là “không” thì nhất định mua, nếu là “có” thì nhất định bỏ.

(3)

Đại học Cornell đã thực hiện một nghiên cứu về bỏng ngô: lượng bỏng ngô mà mọi người ăn trong rạp chiếu phim không liên quan nhiều đến mùi vị của bỏng ngô, rạp hát như thế nào, loại phim họ đang xem, v.v. chỉ liên quan đến kích thước. của hộp bỏng ngô.

Mở lịch sử mua hàng của bạn, bạn có thường xuyên mua những thứ bạn không thực sự muốn vì bạn không thể cưỡng lại sự cám dỗ của một thứ gọi là “đợt sale lớn”?

Mở tủ quần áo ra, bạn có rất nhiều bộ quần áo đã mua vì quá rẻ nhưng khi mua về bạn thậm chí còn chưa từng đụng đến?

Hãy nhìn những món đồ trên tay, bạn đã mua chúng để giảm giá, không phải thứ bạn muốn là chính món đồ đó?

Vô hình trung, luôn có một thế lực nào đó khiến bạn đưa ra những quyết định phi lý trí.

Có một cuộc khảo sát trong “Millionaire Next Door”: Bạn có biết gia đình mình chi tiêu bao nhiêu cho thực phẩm, quần áo, nhà ở và phương tiện đi lại hàng năm không?

62,3% người giàu trả lời câu hỏi này ở dạng khẳng định. Dù có tiền nhưng họ vẫn cẩn thận với túi tiền của mình.

Hoặc, tôi nên nói, họ giàu vì họ có ý thức về ngân sách.

Nếu bạn chỉ làm theo bản năng của mình và làm bất cứ điều gì bạn muốn, bạn sẽ làm rất tốt như một “người nghèo”, nhưng để trở nên giàu có, hoặc có thể trở nên giàu có, bạn cần phải học hỏi.

Học cách quản lý chi tiêu và ngày càng học cách quản lý cảm xúc và mong muốn của mình.

Romain Rolland đã nói: “Hạnh phúc đích thực, vĩnh cửu, tối cao chỉ có thể có được từ ba thứ: công việc, sự tự chủ và tình yêu”.

Học cách kiểm soát ham muốn của bản thân và biết cách trở thành một người “quyền lực nhưng không mù quáng”, để sự giàu có về lâu về dài; Hãy bứt phá những giới hạn của lối suy nghĩ truyền thống và đưa ra những quyết định hợp lý nhất trong từng thời điểm.

https://cafebiz.vn/dau-tu-tot-nhat-chinh-la-tiet-kiem-doc-vi-phuong-thuc-bao-mon-vi-tien-cua-ban-tu-cac-bac- thay-marketing-20220708165122538.chn

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.