Đồng Won giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm, Hàn Quốc lên kế hoạch can thiệp

Rate this post

Đồng Won giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm, Hàn Quốc lên kế hoạch can thiệp

Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ đang xem xét các biện pháp nhằm kiểm soát sự sụt giảm mạnh của đồng won, sau khi đồng tiền này rơi xuống mức thấp nhất trong 13 năm so với đồng USD.

Theo Financial Times, phát biểu tại kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho cho biết, cơ quan này đang xem xét lại kế hoạch liên quan đến sự biến động của thị trường ngoại hối. Theo đó, các nhà quản lý cần có những biện pháp can thiệp trước những biến động quá mức của đồng nội tệ trong thời gian gần đây.

Trong phiên giao dịch ngày 15/9, USD tăng lên mức cao kỷ lục kể từ tháng 3/2009 so với đồng won, 1 USD đổi 1,399 won. Từ đầu năm 2022 đến nay, đồng USD đã lên giá khoảng 18% so với đồng won ..

Tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Choo Kyung-ho được đưa ra sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Rhee Chang-yong chia sẻ rằng có khả năng rất cao thị trường tiền tệ sẽ tiếp tục biến động mạnh khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) triển khai. các chính sách thắt chặt tiền tệ.

Thống đốc cho rằng đồng won mất giá quá nhanh so với bối cảnh vĩ mô hiện nay của đất nước. Hồi tháng 8, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã phải tăng lãi suất thêm 0,25% lên 2,5% / năm và cho biết sẽ tiếp tục kiểm soát mức độ mất giá của đồng nội tệ.

Đồng USD đã tăng giá mạnh so với nhiều đồng tiền khác trên thế giới vào năm 2022, khi Fed có những động thái mạnh tay tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, sẵn sàng hy sinh tăng trưởng kinh tế. Fed sẽ có một cuộc họp chính sách vào tuần tới và những người tham gia thị trường tin rằng họ sẽ tăng lãi suất lần thứ năm trong năm nay.

Trong khi đó, đồng won yếu hơn đã đẩy lạm phát ở Hàn Quốc, quốc gia nhập khẩu khoảng 94% nhu cầu năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, theo số liệu chính thức. Năm 2022 có thể là năm đầu tiên kể từ năm 2008, Hàn Quốc ghi nhận thâm hụt thương mại, do xuất khẩu tăng trưởng chậm lại, trong khi nhập khẩu tăng vọt do giá năng lượng tăng vọt. .

Vào năm 2022, lạm phát ở Hàn Quốc đã đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ vào tháng 7 ở mức 6,3%. Tăng trưởng lạm phát chậm lại trong tháng 8 và ở mức 5,7%. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc dự báo lạm phát sẽ đạt đỉnh vào tháng 10

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.