Dữ liệu on-chain cho thấy nhiều dấu hiệu đáng ngờ trước sự cố của FTX

Rate this postVào ngày 2 tháng 11, một số manh mối về vụ sụp đổ lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử đã xuất hiện sau khi các nguồn công bố nhiều tài liệu tài chính cá nhân từ Alameda Research, một công ty đầu tư. Ventures, công ty thương mại thuộc sở hữu của người sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried và có mối liên hệ chặt chẽ với sàn giao dịch.

Trong tuần tới, 140 triệu FTT đã chuyển sang Binance và giá giảm từ 26 đô la xuống dưới 2 đô la. Quá trình này đã kích hoạt một ngân hàng tháo chạy khỏi FTX, một vụ “hack” được cho là đã rút 473 triệu đô la từ quỹ dự trữ của nó và tuyên bố phá sản.

Tóm tắt các sự kiện

– Ngày 2 tháng 11: Các tài liệu tài chính cá nhân của Alameda được công bố.

– Ngày 6 tháng 11: Người sáng lập CZ thông báo rằng Binance sẽ bán hết FTT trên sổ sách của mình trong những tháng tới. Giám đốc điều hành Alameda Caroline Ellison đề nghị mua FTT của Binance với giá 22 đô la.

– Ngày 6 tháng 11: FTT giảm mạnh trong đợt đầu tiên (-10%) và quay trở lại mức 24 đô la sau lời đề nghị của Ellison.

– Ngày 8 tháng 11: FTX International tạm dừng rút tiền.

– Ngày 8 tháng 11: FTT giảm xuống còn $5.

– Ngày 8 tháng 11: Binance thông báo họ có thể mua lại FTX.

– 11/11: Quyết định mua lại kết thúc.

– 11/11: FTX nộp đơn xin phá sản và người dùng mất tiền.

Biểu đồ giá 4 giờ của FTT | Nguồn: Tradingview

Sự cố FTX đã ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiền điện tử như thế nào?

Sự thất bại của FTX một lần nữa khiến thị trường rơi vào trạng thái sợ hãi tột độ, với BTC giảm xuống mức thấp nhất trong năm là 16.000 đô la.

Giá bitcoin và chỉ số tham lam sợ hãi | Nguồn: Phân tích dấu chân

Thoạt nhìn, có vẻ như Binance thắng lớn trong tình huống này, với vô số meme đùa rằng CZ là kẻ chủ mưu thiên tài đằng sau sự sụp đổ của đối thủ cạnh tranh hàng đầu. Mặc dù mã thông báo BNB đã tăng lên 368 đô la trong một khoảng thời gian ngắn vào ngày 8 tháng 11, nhưng giá đã nhanh chóng trượt xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng là 264 đô la. Tình hình đã khiến toàn bộ ngành công nghiệp vô cùng hoang mang và các sàn giao dịch tập trung cảm thấy áp lực đang đè nặng lên họ.

Biểu đồ giá 4 giờ của BNB | Nguồn: Tradingview

Dữ liệu trên chuỗi có thể cho chúng ta biết điều gì?

Trước khi FTX sụp đổ, có nhiều tín hiệu đáng chú ý trên chuỗi cho thấy sự cố sắp xảy ra.

Vào ngày 5 tháng 11, 75 triệu FTT đã được chuyển ra khỏi FTX, báo hiệu một đợt bán tháo sau sự cố này. Không dừng lại ở đó, 2 đợt big dump tiếp theo xảy ra vào ngày 8/11 và 13/11 với khoảng 110 triệu và 211 triệu lần lượt.

FTT-FTX Số lượng & Giao dịch

Hơn 140 triệu FTT token đã được chuyển sang Binance từ ngày 2 tháng 11 đến ngày 8 tháng 11. Khối lượng giao dịch tăng vọt bắt đầu từ ngày 5 và 6 tháng 11, với khoảng 45 triệu và 42 triệu tương ứng.

Lượng FTT được chuyển sang Binance

Đồng thời, hơn 1,4 tỷ đô la ETH đã bị rút khỏi số dư của FTX.

Luồng ròng của các địa chỉ ETH trên FTX (1-7 tháng 11)

Nguồn: Phân tích dấu chân

Ngoài ra, số dư của các mã thông báo chính trên FTX đã giảm đáng kể.

Dòng đầu vào và đầu ra của địa chỉ đến/từ FTX

Theo 0xScope, phần lớn tiền vào FTX đến từ các sàn giao dịch khác, đặc biệt là Binance.

Vì không có nhà giao dịch bán lẻ nào gửi tiền vào thời điểm này, nên đây phải là vốn tự có của FTX và không có bất kỳ chuyển khoản ví lạnh nào trong vòng 2 ngày đó.

Vì vậy, tín hiệu này dẫn đến khả năng FTX chuyển tiền gửi của người dùng sang các sàn giao dịch khác cho các mục đích khác (Tạo thị trường của Alameda) và chưa bao giờ có ví lạnh cho các mục đích khẩn cấp.

ftx

Công cụ dòng tiền

ftx

Công cụ dòng tiền

Sự phù hợp dài hạn của tài sản và tài khoản của cả cá nhân SBF và Alameda cũng được theo dõi bởi biểu đồ thực thể của 0xScope.

Như được hiển thị trong biểu đồ, địa chỉ của SBF chia sẻ 3 địa chỉ tiền gửi Binance/FTX với ít nhất 7 địa chỉ Alameda Research khác.

ftx

Công cụ phân cụm địa chỉ

Quá trình này được áp dụng cho bất kỳ địa chỉ nào. Chúng tôi có thể tìm mối liên hệ giữa một tập hợp các địa chỉ đã chọn và xác định các nhóm địa chỉ, thậm chí đôi khi sử dụng công cụ này để tìm các địa chỉ mà bạn đã quên.

Như vậy, trong nội bộ Alameda không có sự tách biệt giữa SBF và công ty. SBF kiểm soát các quỹ và tài khoản của Alameda để làm bất cứ điều gì anh ta muốn.

Bằng cách giám sát dữ liệu trên chuỗi, bạn có thể phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm và đảm bảo an toàn cho tiền của mình, bất kể bạn sử dụng sàn giao dịch tập trung hay phi tập trung nào. Trong trường hợp của FTX, một số chỉ số chính cho thấy nền tảng này không còn đáng tin cậy và những người trong cuộc tranh nhau rút tiền.

Sử dụng dữ liệu trên chuỗi để theo dõi và giữ an toàn cho tài sản của bạn

FTX đã đầu tư vào hơn 57 dự án trong 187 khoản đầu tư.

Các dự án liên quan đến FTX

Một số chỉ báo quan trọng để theo dõi mã thông báo bao gồm:

– Vốn hóa thị trường và giá mã thông báo.

– Số lượng và giao dịch hàng ngày của mã thông báo.

– Người giữ mã thông báo và phân phối cổ phần.

– Whale Watch: Nếu một đợt bán tháo xảy ra và giá giảm xuống, mã thông báo được đề cập có thể chạm đáy chỉ sau khi hoạt động phân tán ngừng giảm và những con cá voi lớn ngừng bán.

ftx

Giám sát mã thông báo

Giám sát tiền từ các địa chỉ ví trao đổi tập trung khác

Trong một tiếng riu ríu vào ngày 11/9, CZ cho biết tất cả các nền tảng giao dịch nên triển khai bằng chứng dự trữ Merkle Tree. Các ngân hàng hoạt động dựa trên dự trữ một phần, nhưng tiền điện tử thì không. Binance sẽ sớm bắt đầu triển khai bằng chứng dự trữ, với sự minh bạch hoàn toàn. Kể từ đó, một số sàn giao dịch đã công bố địa chỉ ví dự trữ tương ứng của họ.

Tham gia Telegram của Bitcoin Magazine: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Bitcoin Magazine tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *