Dự thảo phương án cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp còn nhiều rào cản

Rate this post

>> Tiếp tục cắt giảm mạnh hơn nữa thủ tục hành chính

Theo đó, phúc đáp Công văn số 4822 / BNN-VP của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) về việc xin ý kiến ​​đối với Dự thảo Phương án cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ NN & PTNT. Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Dự thảo), Liên đoàn Công thương Việt Nam (VCCI) cho rằng, về cơ bản, các đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa trong Dự thảo là hợp lý và kỳ vọng sẽ cắt giảm, đơn giản hóa chi phí tuân thủ của doanh nghiệp.

Một số đề xuất trong Dự thảo Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được cho là vẫn tạo

Một số đề xuất trong Dự thảo Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục của Bộ NN & PTNT được cho là chưa thể hiện hết tinh thần cải cách – Ảnh minh họa: TBTC

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đánh giá cao các đề xuất: bỏ quy định phải lập báo cáo, thay vào đó, cơ quan quản lý sẽ trích xuất từ ​​hệ thống dữ liệu để nắm bắt thông tin quản lý; từ bỏ việc cấp một số loại chứng chỉ. Những đề xuất này thể hiện tinh thần cầu thị của cơ quan soạn thảo.

Tuy nhiên, để hoàn thiện và thể hiện tinh thần cải cách hơn nữa, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét, cân nhắc một số điểm trong lĩnh vực đăng kiểm tàu ​​cá (Mục I).

Cụ thể, theo VCCI, theo khoản 5 Điều 5 Thông tư 01/2022 / TTBNPTNT, trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại thẻ và dấu kỹ thuật, đăng kiểm viên tàu cá phải có “bản sao Giấy chứng nhận. đăng ký đào tạo chuyên nghiệp ”. đăng kiểm viên tàu cá hạng I, hạng II hoặc hạng III (cấp lần đầu) ”.

Trong khi, khoản 1 Điều 8 Thông tư 23/2018 / TT-BNNPTNT quy định, Tổng cục Thủy sản là đơn vị tổ chức tập huấn nghiệp vụ và cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định tàu cá. Tổng cục Thủy sản cũng là cơ quan cấp, cấp lại thẻ, con dấu kỹ thuật của đăng kiểm viên tàu cá.

>> Bộ Công Thương: Sẽ cắt giảm mạnh hơn thủ tục hành chính!

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét loại bỏ một số đề xuất không phù hợp - Ảnh minh họa: TTXVN

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét loại bỏ một số đề xuất không phù hợp – Ảnh minh họa: TTXVN

“Như vậy, cơ quan cấp thẻ sẽ có thông tin về việc người đăng ký tham gia tập huấn đăng kiểm viên tàu cá. Yêu cầu cung cấp bản sao Chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ cho kiểm định viên tàu cá là không cần thiết và đi ngược lại xu hướng cắt giảm và đơn giản hóa chi phí tuân thủ mà các Bộ đang đề xuất gần đây: không yêu cầu. yêu cầu các văn bản mà cơ quan xử lý đã có ”, VCCI phân tích.

Từ đó, VCCI kiến ​​nghị xem xét bổ sung đề xuất bỏ yêu cầu phải có “bản sao chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định viên tàu cá hạng I và hạng II hoặc hạng III” trong thủ tục cấp thẻ và dấu kỹ thuật. cơ quan đăng ký tàu cá.

Về thời gian giải quyết thủ tục, theo quy định, thời hạn giải quyết thủ tục là 12 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. VCCI cho rằng thời hạn xem xét hồ sơ gồm các giấy tờ rất đơn giản, rõ ràng (Đơn đăng ký; Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định viên tàu cá hạng I và hạng II hoặc hạng III; bản photo) là quá dài.

“Để đơn giản hóa thủ tục và thuận lợi cho việc thực hiện, đề xuất rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục xuống còn 05 hoặc 07 ngày làm việc”, VCCI nêu ý kiến.

Cũng tại văn bản góp ý, về lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh: kiểm dịch động vật (Mục III), VCCI cho rằng các đề xuất trong Dự thảo là hợp lý, tuy nhiên vẫn chưa đủ khi chỉ cắt giảm, đơn giản hóa các chỉ tiêu kiểm dịch và lấy mẫu kiểm nghiệm. .

Bởi theo quy định hiện hành, quy trình kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu đang được thiết kế theo hướng thủ tục vừa thực hiện điện tử (nộp qua Cổng thông tin một cửa), vừa phải nộp đồng thời. bản gốc giấy để đối chiếu. Điều này làm cho thủ tục trở nên phức tạp.

Từ đó, VCCI kiến ​​nghị bổ sung, kiến ​​nghị sửa đổi quy định về quy trình kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu theo hướng: Việc nộp và thẩm định hồ sơ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, cơ quan nhà nước có thể kiểm tra bản gốc qua đường bưu điện. kiểm tra, hoặc yêu cầu doanh nghiệp cung cấp bản giấy khi cơ quan Nhà nước thực hiện kiểm dịch.

Cũng theo VCCI, hiện nay, Thông tư 06/2022 / TT-BNNPTNT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản đã được ban hành. trình bày các đề xuất về kiểm dịch động vật trong Dự thảo. Vì vậy, trong thời gian tới, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, đề xuất quy trình kiểm dịch động vật nêu trên để sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan.

Cùng với đó, các ý kiến ​​về lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác (Mục IV) – trong Dự thảo đề xuất “bỏ quy định cấp giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh thủy sản đối với cơ sở phải đánh giá lại” và đề xuất sửa đổi khoản 1. , Điều 3 Thông tư 14/2016 / TT-BNNPTNT quy định vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật, VCCI cho rằng đề xuất này chưa rõ ràng, đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ đề xuất này để có cơ sở đánh giá.

Đánh giá của bạn:

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *