Đừng quên kinh nghiệm xương máu khi chưa có vắc xin phòng bệnh COVID-19

Rate this post

Theo đó, sáng 5/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã chủ trì cuộc họp lần thứ 15 của Ban Chỉ đạo, trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát ở nhiều nước. . Các phiên họp được kết nối trực tuyến với các địa phương.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá về tình hình dịch bệnh trên thế giới, khu vực và trong nước, những diễn biến mới, khác nhau, những điểm phức tạp, những vấn đề còn tồn tại. kết quả đạt được, những mặt chưa đạt, phân tích nguyên nhân, đề ra mục tiêu, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, giải pháp tiếp tục thực hiện công tác PCTT-TKCN trong thời gian tới.

Tiêm chủng cho trẻ em, đến bệnh viện, tiếp tục có hệ thống chăm sóc sức khỏe, hình 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì cuộc họp lần thứ 15 của Ban Chỉ đạo.

Theo Thủ tướng, thời gian gần đây, ở nhiều nước trên thế giới và khu vực đã xuất hiện một chủng bệnh mới, với hàng trăm nghìn ca mắc mới mỗi ngày ở một số nước, trong khi kinh nghiệm cho thấy các nước phát triển thường có dịch. dịch trước Việt Nam vài tháng.

Trong nước, vẫn có nơi, có lúc lơ là, chủ quan sau khi cơ bản tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nhất là tỷ lệ tiêm chủng còn chậm, chưa đạt mục tiêu đề ra, trong đó có công tác tiêm chủng. vắc xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi và mũi thứ 3 cho người từ 12 đến 17 tuổi, mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục chỉ đạo.

Thủ tướng nêu rõ, phòng chống dịch vẫn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, mang tính quyết định, phòng dịch tốt chứ không phải chống dịch … Trong đó, thực tiễn cho thấy, vắc xin vẫn là vũ khí quyết định, cùng với việc củng cố, nâng cao năng lực của y tế dự phòng và y tế cơ sở. Tiêm chủng là quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thủ tướng nhắc lại “kinh nghiệm xương máu” khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, diễn biến nhanh, khó lường, chưa tiếp cận được vắc xin do khan hiếm vắc xin toàn cầu, thiếu kinh nghiệm phòng chống dịch, năng lực y tế. hạn chế buộc phải sử dụng các biện pháp hành chính để chống dịch vừa lúng túng, bị động, vừa vất vả, mất mát, hy sinh nhiều, vừa ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, xã hội. “Xuất phát từ thực tế, bám sát thực tế, tôn trọng thực tế, lấy thực tế làm thước đo, chúng ta sẽ không bao giờ quên những ngày tháng khó khăn như thế này”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu các đại biểu thẳng thắn trao đổi về nguyên nhân có nơi, có lúc chủ quan, lơ là với dịch, tốc độ tiêm phòng chưa đạt mục tiêu đề ra, nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới. . Cùng với đó là các giải pháp đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng, chống và điều trị các bệnh tật khác …

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.