‘Đừng trì hoãn’ – ASIC cảnh báo người Úc để tìm ra 10 dấu hiệu lừa đảo tiền điện tử

Rate this post

Cơ quan quản lý thị trường của Úc đã công bố danh sách “10 cách hàng đầu để phát hiện ra một vụ lừa đảo tiền điện tử”, trong bối cảnh các vụ lừa đảo đầu tư liên quan đến tiền điện tử gia tăng được phát hiện trong năm nay.

Tuyên bố cố vấn công khai của Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) được công bố trong khuôn khổ Tuần lễ Nhận thức về Lừa đảo 2022, một sáng kiến ​​hướng dẫn người Úc cách xác định tất cả các hình thức lừa đảo. Chiến dịch diễn ra từ ngày 7 đến ngày 11 tháng 11.

ASIC cho biết rằng người Úc đã mất nhiều hơn do “lừa đảo đầu tư” vào năm 2022 so với tổng số 701 triệu đô la vào năm 2021, trong khi Phó Chủ tịch ASIC Sarah Court cho rằng tiền điện tử là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lừa đảo đầu tư trong 2-3 năm qua:

Động lực chính của sự gia tăng là các trò gian lận đầu tư tiền điện tử, trong đó tổn thất tăng 270%. ACCC đã đưa ra lời khuyên rằng tổn thất do lừa đảo tiền điện tử đã tăng thêm vào năm 2022 ”.

“Với xu hướng đáng lo ngại này, chúng tôi muốn cung cấp cho người Úc thông tin họ cần để bảo vệ mình khỏi những kẻ lừa đảo,” cô nói thêm.

Là một phần của lời khuyên, ASIC tuyên bố rằng các trò gian lận tiền điện tử được chia thành ba loại. Đầu tiên liên quan đến các trò gian lận trong đó nạn nhân tin rằng đang đầu tư vào một tài sản hợp pháp, tuy nhiên, ứng dụng, sàn giao dịch hoặc trang web tiền điện tử hóa ra là giả mạo.

Lừa đảo thứ hai liên quan đến các mã thông báo tiền điện tử giả được sử dụng để tạo điều kiện cho các hoạt động rửa tiền, trong khi loại lừa đảo thứ ba liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử để thực hiện các khoản thanh toán gian lận.

ASIC cho biết các dấu hiệu hàng đầu của một vụ lừa đảo tiền điện tử bao gồm “nhận được một lời đề nghị bất ngờ”, “quảng cáo giả mạo người nổi tiếng” và được một “đối tác lãng mạn mà bạn chỉ biết trực tuyến” yêu cầu gửi tiền bằng tiền điện tử.

Các dấu hiệu đỏ khác bao gồm việc được yêu cầu thanh toán cho các dịch vụ tài chính bằng tiền điện tử, được yêu cầu trả nhiều tiền hơn để truy cập vào quỹ, khấu trừ thu nhập đầu tư “cho mục đích thuế” hoặc được cung cấp “tiền miễn phí” hoặc lợi nhuận đầu tư “được đảm bảo”.

Cơ quan quản lý thị trường cũng cho biết những kẻ lừa đảo thường gây áp lực buộc nạn nhân phải chuyển tiền điện tử vào trang web của họ. Để ngăn chặn vấn đề này, ASIC cũng khuyên các nhà đầu tư tiền điện tử không nên sử dụng các ứng dụng web không được liệt kê trên Apple Store hoặc Google Play.

Những điều khác cần chú ý là nếu “các mã thông báo lạ xuất hiện trong ví kỹ thuật số của bạn,” ASIC cho biết.

Nếu bị lừa đảo, Tòa án khuyến cáo các nạn nhân không nên “gửi thêm tiền” cho kẻ lừa đảo và “chặn mọi liên lạc” với họ nếu danh tính của họ được biết:

“Không chậm trễ. Liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của bạn ngay lập tức để báo cáo hành vi lừa đảo. Yêu cầu họ dừng bất kỳ giao dịch nào. Ngoài ra, hãy cảnh báo cho gia đình và bạn bè của bạn để họ có thể đề phòng những trò gian lận tiếp theo có thể xảy ra ”.

Có liên quan: Người Úc đã mất 242 triệu đô la để đầu tư và lừa đảo tiền điện tử vào năm 2022

Một báo cáo ngày 7 tháng 11 từ Ủy ban Cạnh tranh & Người tiêu dùng Úc (ACCC) dự đoán thiệt hại do lừa đảo nhằm vào Úc sẽ lên tới 4 tỷ đô la Úc vào cuối năm 2022.

ACCC đã nhận được 10 triệu đô la tài trợ hạt giống như một phần ngân sách của mình để xây dựng Trung tâm Chống lừa đảo Quốc gia nhằm hỗ trợ cộng đồng trong cuộc chiến chống tội phạm mạng, đã xác nhận bởi Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính Stephen Jones vào ngày 7 tháng 11.

David Koch, người dẫn chương trình bữa sáng của Úc Sunrise đã gọi là để ACCC yêu cầu trách nhiệm giải trình nhiều hơn trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram và LinkedIn đối với nội dung giống như lừa đảo có thể được tìm thấy trên các nền tảng của nó.