eth2 cập nhật nhanh no. 4

Rate this post

Chào mừng đến với phần thứ tư của cập nhật nhanh eth2. Có rất nhiều điều thú vị để nói về tuần này. Khác với sự phát triển ứng dụng khách eth2 anh hùng đang diễn ra, đây là những điểm nổi bật:

tldr;

Trợ cấp fuzzing chênh lệch

Sigma Prime đã được trao một khoản tài trợ để dẫn đầu nỗ lực khác biệt cho khách hàng eth2. Nỗ lực này rất quan trọng đối với sự thành công của việc khởi chạy một mạng nhiều khách hàng bằng cách hỗ trợ giải quyết các vấn đề đồng thuận trước mainnet.

Hành động “fuzzing” là hành động ném nhiều đầu vào ngẫu nhiên vào một phần mềm để xem nó phản ứng như thế nào. Khi sử dụng một phần mềm duy nhất, mục tiêu thường là tìm các đầu vào dẫn đến sự cố không mong muốn. Khi chúng tôi tìm thấy các đầu vào như vậy, sau đó chúng tôi sẽ tìm ra lỗi gì và làm cứng phần mềm với loại đầu vào này.

Khác biệt fuzzing là một chút khác nhau. Thay vì tìm kiếm sự cố một cách rõ ràng, chúng tôi tìm kiếm các trường hợp trong đó các triển khai khác nhau của một giao thức có kết quả đầu ra khác nhau cho cùng một đầu vào. Trong bối cảnh blockchain, chúng tôi sử dụng phân biệt fuzzing để tìm các trường hợp trong đó một loạt các khối dẫn đến một trạng thái kết quả khác nhau trên hai máy khách khác nhau. Lý tưởng nhất là trong sản xuất không có những trường hợp này.

Lực lượng đặc nhiệm khách hàng nhẹ

Chainsafe /ngôi saonhững người nhận tài trợ của Quỹ Ethereum để nghiên cứu và phát triển trên các ứng dụng khách eth2 light, đã hình thành Lực lượng đặc nhiệm khách hàng nhẹ. Nhóm này đã tự giao nhiệm vụ đảm bảo rằng các khách hàng nhẹ là những công dân hạng nhất trong eth2. Để đạt được điều này, họ đang tổ chức một cuộc gọi hàng tháng nhằm thúc đẩy nghiên cứu khách hàng nhẹ, tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật và giáo dục.

Nhu cầu về một hệ sinh thái phong phú của các ứng dụng khách nhẹ và các máy chủ ứng dụng khách nhẹ chỉ được khuếch đại trong một giao thức phân đoạn như eth2. Ngay cả khi khách hàng đang đồng bộ hóa một số tập hợp con của giao thức (ví dụ: chỉ một vài phân đoạn), người dùng sẽ rất thường xuyên cần lấy thông tin về tài khoản, hợp đồng và trạng thái chung của mọi thứ trên một phân đoạn khác. Một khách hàng có thể đồng bộ hóa toàn bộ phân đoạn bổ sung một cách không hiệu quả, nhưng thường xuyên hơn không, yêu cầu nhẹ thông tin về các tài khoản cụ thể trên phân đoạn đó với các bằng chứng ngắn gọn sẽ là cách tốt nhất.

Điều chỉnh phần tiếp theo Cuộc gọi Lực lượng Đặc nhiệm Khách hàng Nhẹ để luôn cập nhật tất cả mọi thứ trong ánh sáng eth2.

eth1 -> eth2

Trong những ngày đầu của eth2, việc chuyển ether từ chuỗi ethereum hiện có (eth1) sang chuỗi beacon mới (eth2) sẽ là đơn hướng. Nghĩa là, ether được chuyển vào đặt cược trên eth2 sẽ không thể chuyển (để bắt đầu) trở lại eth1. Việc lựa chọn chuyển một hướng thành xác thực nhằm nỗ lực giảm thiểu hồ sơ rủi ro mà eth2 gây ra đối với eth1 và cho phép chu kỳ phát triển nhanh hơn trên eth2 mà không cần phải fork eth1 trong quá trình này. Có một số chuyển động xung quanh việc tạo ra một cây cầu hai hướng, nhưng tôi sẽ lưu thảo luận về cơ học của cây cầu và sự cân bằng cho một bài đăng sau. Hôm nay, tôi muốn tham gia nhiều hơn vào thế nào chuyển giao một hướng này hoạt động và cách nó có thể được thực hiện một cách an toàn mà không thay đổi eth1.

Trên chuỗi PoW ethereum hiện có, chúng tôi sẽ triển khai hợp đồng xác thực eth2. Hợp đồng này có một chức năng duy nhất được gọi là đặt cọc trong đó có một số tham số để khởi tạo trình xác thực mới (ví dụ: khóa công khai, thông tin xác thực rút tiền, tiền gửi ETH, v.v.). Không có rút tiền chức năng trên hợp đồng này. Không có một nhánh để thêm vào một cầu hai chiều, ETH đã ký gửi này hiện chỉ tồn tại ở eth2 trên chuỗi beacon.

Sau đó, trách nhiệm của người xác nhận trên chuỗi beacon là đi đến sự đồng thuận về trạng thái của hợp đồng này để các khoản tiền gửi mới có thể được xử lý. Điều này được thực hiện bởi những người đề xuất khối eth2 nhúng dữ liệu eth1 gần đây vào trường khối báo hiệu được gọi là eth1_data. Khi đủ số người đề xuất khối trong thời gian biểu quyết đồng ý về eth1_datadữ liệu này được lưu trữ trong trạng thái chuỗi báo hiệu cho phép xử lý các khoản tiền gửi mới.

Một lưu ý quan trọng về cơ chế này là eth1_data nằm sâu trong chuỗi eth1 PoW – ~ 1000 khối “theo dõi khoảng cách”. Khoảng cách tiếp theo này gây ra độ trễ cao trong việc xử lý các khoản tiền gửi trình xác thực mới, nhưng cung cấp mức độ an toàn cao trong việc kết hợp hai hệ thống này. Chuỗi eth1 sẽ phải tổ chức lại sâu hơn 1000 khối để phá vỡ liên kết và trong trường hợp như vậy sẽ yêu cầu một số can thiệp thủ công để khắc phục.

Chúng tôi đang nghiên cứu và tạo mẫu việc sử dụng chuỗi beacon để hoàn thiện eth1 (tức là tiện ích cuối cùng). Điều này sẽ yêu cầu eth1 trì hoãn lựa chọn fork của mình cuối cùng đối với chuỗi beacon, nhận được sự bảo mật từ các trình xác thực PoS và cho phép gửi tiền từ eth1 đến eth2 nhanh hơn nhiều. Tiện ích cuối cùng cũng mở ra những điều thú vị khác như cầu nối hai chiều và hiển thị lớp dữ liệu eth2 với eth1. Thông tin thêm về tất cả những điều này trong một bài đăng sau 🚀.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *