eth2 cập nhật nhanh no. 9

Rate this post

Thời kỳ lạ lùng. Tôi hy vọng các bạn đều khỏe và tiếp tục chăm sóc bản thân, gia đình và cộng đồng của mình.

Bản cập nhật nhanh của chúng tôi đã quá hạn một chút. Lời xin lỗi của tôi. Tôi sẽ đưa họ đến với một clip thường xuyên sau clip này. Eth2 đang có vẻ tốt – Giai đoạn 0 ổn định, các nhóm khách hàng đang nghiền nát nó và một số nghiên cứu đầy hứa hẹn đã được xuất bản cho tương lai không trạng thái của chúng tôi.

tl; dr

v0.11.0 phát hành sau kiểm toán

Phiên bản thông số v0.11.0 – tiệc Lan – đã được phát hành vào tuần trước. Bản phát hành này đại diện cho thông số kỹ thuật Giai đoạn 0 “hậu kiểm toán”, sẵn sàng cho các mạng thử nghiệm nhiều khách hàng lâu đời.

Nó chứa những thay đổi hạn chế đối với sự đồng thuận cốt lõi, thay vào đó tập trung nhiều vào việc tinh chỉnh giao thức mạng – ví dụ: giao thức đồng bộ hóa sạch hơn, tăng cường DoS, phân tách mạng / chuỗi tốt hơn, v.v. Kiểm tra phát hành ghi chú để biết thêm chi tiết.

Khách hàng đang làm việc chăm chỉ để kết hợp những thay đổi này trong khi tiếp tục về phía trước với sự ổn định, tối ưu hóa và thử nghiệm nhiều khách hàng. Trên thực tế, các nhóm khách hàng đang làm việc suốt tháng 3 để tạo nền tảng cho các testnet đa khách hàng sắp tới. Ngày nay – Teku đồng bộ hóa Prysm, Prysm đồng bộ hóa Lighthouse và hầu hết các triển khai DiscoveryV5 có thể tìm thấy khác nhau.

Phát hành Kết hợp GHOST và Casper giấy

Tuần này, chúng tôi đã phát hành Kết hợp GHOST và Casper trên arXiv. Công việc này chính thức hóa các thành phần đồng thuận cốt lõi của eth2 – Casper FFG và LMD-GHOST – cho thấy cách chúng làm việc cùng nhau để tạo thành một hệ thống an toàn và hoạt động. Bài báo này được xây dựng dựa trên các khái niệm ban đầu được trình bày trong bản gốc Casper the Friendly Finality Gadget giấyxếp chúng vào một ngữ cảnh Proof-of-Stake, dựa trên vị trí cụ thể hơn (tức là của chuỗi beacon eth2).

Bài báo này được tạo ra song song với việc phát triển các thông số kỹ thuật của Giai đoạn 0. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thiết kế thông số kỹ thuật mà còn làm nổi bật một số trường hợp góc quan trọng cần được giải quyết. Chúng tôi rất vui mừng được phát hành nó ra toàn thế giới để công chúng tiêu thụ, bình luận, phản hồi và phê bình.

Tác phẩm này sinh ra từ một “thông số kỹ thuật nhỏ” được trình bày bởi Vitalik, nhưng phần công việc của sư tử được thúc đẩy và hoàn thành bởi Yan X. Zhang và các sinh viên của ông tại Đại học Bang San Jose. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt đến Yan và các học trò của anh ấy – Diego Hernandez, Thor Kamphefner, Khiêm Phạm, Zhi Qiao, Juhyeok Sin và Ying Wang – vì đã hoàn thành cột mốc quan trọng này cho eth2.

Các cam kết đa thức hứa hẹn về tình trạng vô quốc tịch

Vitalik gần đây đã xuất bản một bài đăng thú vị trên ethresearch, Sử dụng các cam kết đa thức để thay thế các gốc trạng thái. Bài đăng này đề xuất việc sử dụng các cam kết đa thức để thay thế cho bộ tích lũy cây merkle truyền thống cho trạng thái và dữ liệu blockchain. Nếu hướng nghiên cứu này có hiệu quả, chúng tôi có thể giảm “nhân chứng” (tức là bằng chứng về trạng thái cần thiết để xử lý một khối) từ ~ 0,5MB xuống theo thứ tự từ 1 đến 10 kB, giải quyết một trong những vấn đề cốt lõi trong nghiên cứu Ethereum không trạng thái .

Nói rõ hơn một chút – Ethereum đang cố gắng chuyển sang mô hình “không trạng thái” hơn (xem nghiên cứu 1x và cập nhật. Các cam kết đa thức có thể là bước đột phá lớn mà chúng tôi đang tìm kiếm để biến tình trạng vô quốc tịch này thành hiện thực bằng cách giảm đáng kể chi phí của tình trạng vô quốc tịch trên kích thước khối.

Mặc dù vô cùng hứa hẹn, một số nghiên cứu và phép toán này là rất mới. Chúng ta cần dành nhiều thời gian hơn để hiểu rõ hơn về sự phức tạp và sự cân bằng, cũng như có được cái nhìn sâu sắc hơn về kỹ thuật mới và thú vị này.

Một chút bất ổn của IETF BLS

Tiêu chuẩn IETF BLS gần đây đã kết hợp một thay đổi vào phút chót vào thông số kỹ thuật dựa trên phản hồi bên ngoài liên quan đến các ứng dụng và miền khác nhau. Trước đó hash_to_basekhông thân thiện cho các hệ thống nhúng, các ứng dụng yêu cầu một số loại phân tách miền nhất định và những ứng dụng sử dụng SHA-3 thay vì SHA-2.

Trong ánh sáng của những mối quan tâm này, hash_to_base đã được thay thế bằng mới và cải tiến hash_to_field. Những người bảo trì thông số kỹ thuật không mong đợi bất kỳ thay đổi thực chất nào đối với thông số kỹ thuật và thay đổi này sẽ sớm được chính thức phát hành dưới dạng “Bản nháp 6”.

Theo như các tiêu chuẩn mật mã, chúng tôi không muốn ở vị trí của eth1 với hàm băm Keccak256 – tức là một trong những ứng dụng chính duy nhất sử dụng nó. Việc ở trong một hòn đảo mật mã cản trở khả năng tương tác dễ dàng giữa các ứng dụng cũng như cản trở sự phát triển của một loạt các triển khai mạnh mẽ.

Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển của tiêu chuẩn IEFT, nhưng do sự thay đổi gần đây này, chúng tôi không vội triển khai hợp đồng ký gửi mainnet (có hiệu lực sẽ khóa chúng tôi vào thông số BLS) trước khi có ngày ra mắt eth2 mục tiêu. Chúng tôi sẽ liên tục đánh giá tính ổn định của tiêu chuẩn IEFT trong tương lai và không mong đợi điều này sẽ trở thành một nút thắt cổ chai khi ra mắt.

Trong một tin khác, chúng tôi sẽ sớm phát hành giao diện ký gửi và triển khai hợp đồng ký gửi cho testnet nhiều khách hàng lâu đời sắp tới, nhưng nhiều hơn vào thời gian tới 🚀.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *