Ethereum hiện có được kiểm soát bởi Mỹ không?

Rate this post


Sau các lệnh trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ (OFAC) đối với các địa chỉ Ethereum liên quan đến Tornado Cash và các thực thể toàn cầu khác, nhiều người lo ngại về tiền lệ do lệnh cấm đặt ra. Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, đã kêu gọi phạt những người xác nhận nếu việc kiểm duyệt xảy ra ở lớp giao thức.

Tuy nhiên, trong tháng qua, số lượng khối tuân thủ OFAC được sản xuất trên Ethereum đã tăng lên do việc sử dụng MEV-Relays như Flashbots (một loại kênh song song kết nối trực tiếp thợ đào với bot).

Biên tập viên Tomer Strolight tại Swan Bitcoin đã lên Twitter để hỏi:

“Tại sao không ai nói về điều này?”

Nguồn: Tomer Strolight

Câu trả lời có thể nằm ở sự phức tạp của vấn đề. Tuy nhiên, không nên bỏ qua việc kiểm duyệt thông qua các khối chuyển tiếp.

Người xác thực thường sử dụng công cụ phần mềm trung gian tận dụng MEV (giá trị có thể trích xuất của người khai thác) như Flashbots để tăng doanh thu. Kho lưu trữ GitHub cho Flashbots giải thích các trường hợp sử dụng nổi bật:

“Với phần mềm thúc đẩy MEV, trình xác thực có thể truy cập các khối từ thị trường của các nhà xây dựng. Người xây dựng tạo khối chứa dòng lệnh giao dịch và phí cho người xác thực đề xuất khối. Tách vai trò của những người đề xuất khỏi trình xây dựng khối sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh, phân cấp và khả năng chống kiểm duyệt lớn hơn cho Ethereum. ”

Trang web mevwatch.info cung cấp thông tin chi tiết về khối nào đã được kiểm duyệt thông qua rơle tăng MEV. Phần giới thiệu trang web cho biết:

“Một số rơle tăng MEV được OFAC quy định và sẽ kiểm duyệt một số giao dịch nhất định. Sử dụng công cụ này để quan sát ảnh hưởng của nó đối với các khối Ethereum ”.

Trong 30 ngày qua, 89% khối chuyển tiếp đã thực thi tuân thủ OFAC. Đồng thời, 46% tất cả các khối được tạo ra trên chuỗi khối Ethereum cũng kiểm duyệt các giao dịch bao gồm các địa chỉ bị OFAC trừng phạt.

Nguồn: MevWatch

eth

Nguồn: MevWatch

Tuy nhiên, số lượng khối lệnh OFAC thực hiện đang tăng lên từng ngày. Vào ngày 26 tháng 10, 63% tất cả các khối Ethereum đều tuân thủ OFAC. Nếu chỉ tính các khối tiếp sức, tỷ lệ phần trăm tăng lên 92% và không có dấu hiệu chậm lại như biểu đồ bên dưới.

eth Ethereum

Nguồn: MevWatch

Gần đây, Buterin đã bình luận về vấn đề kiểm duyệt trên Mạng Ethereum, tuyên bố rằng “không phải mọi trình xác thực đang hoạt động đều là mục tiêu”. Trong trường hợp MEV-boost được sử dụng để tối ưu hóa việc trả về khối, nó không phải là trình xác nhận quản lý các khối mà là rơle.

Tính đến ngày 26 tháng 10, hơn 60% tất cả các khối Ethereum hiện đang được kiểm duyệt. Vì vậy, được cho là blockchain hợp đồng thông minh hàng đầu không còn khả năng chống kiểm duyệt nữa.

Theo Câu hỏi thường gặp trên trang web mevboost.info, trình xác thực có thể “xem xét không bao gồm bất kỳ rơle nào trong cấu hình MEV-boost để kiểm duyệt các giao dịch”. Trang web cũng liệt kê một số dịch vụ tăng cường MEV không kiểm duyệt thông tin theo lệnh của OFAC. Hơn nữa, các rơ le cũng được liệt kê trên GitHub ethstaker.

“Flashbots, BloXroute Max Profit, BloXroute Ethical, BloXroute Regulated, BlockNative, Manifold và Eden. Trong số 7 rơ le chính hiện có, chỉ có 3 rơ le chưa được kiểm duyệt theo các yêu cầu tuân thủ OFAC. ”

Đối với những người cho rằng các địa chỉ bị OFAC xử phạt là ở đó để bảo vệ hệ sinh thái, vấn đề không bị giới hạn bởi danh sách các biện pháp trừng phạt hiện tại.

Nếu Mỹ quyết định một dự án, giao thức, mã thông báo hoặc thậm chí là dự án NFT trên Ethereum không còn phục vụ lợi ích của mình và thêm các địa chỉ liên quan vào danh sách trừng phạt của OFAC, thì dự án đó sẽ rất khó tồn tại trong môi trường hiện tại.

63% khối được sản xuất vào ngày 26 tháng 10 đã loại trừ khối bị OFAC xử phạt. Nếu OFAC quyết định phạt các giao thức DeFi hoặc các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) do một số luật nội bộ mới của Hoa Kỳ, thì gần 2/3 số người xác nhận Ethereum sẽ ngừng sản xuất các khối bao gồm DeFi hoặc các sàn giao dịch. dịch trên DEX. Mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy điều này sắp xảy ra, nhưng không thể loại trừ nguy cơ tiềm ẩn đối với tiền điện tử.

Khái niệm về tiền điện tử được xây dựng trên nền tảng của các tương tác không được phép. Tuy nhiên, hầu hết mạng Ethereum hiện nằm dưới sự kiểm soát của một tổ chức Hoa Kỳ như OFAC. Như Strolight là bưu kiện trên Twitter, từ dữ liệu blockchain mới nhất, 70/100 trong số tất cả các khối đều tuân thủ OFAC, có thể “đủ để tiếp quản toàn bộ mạng”.

eth Ethereum

Nguồn: Tomer Strolight

Labrys, công ty đứng sau mevwatch.info, tuyên bố nhưng vẫn đảm bảo không vi phạm các quy tắc:

“Đảm bảo Ethereum vẫn trung lập một cách đáng tin cậy trên toàn cầu là điều quan trọng. Tất cả các cá nhân và tổ chức vận hành trình xác thực bên ngoài Hoa Kỳ nên cân nhắc việc chạy các rơle không bị kiểm duyệt vì lợi ích của mạng. “

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *