Ethereum trở thành trung tâm của cuộc tranh luận tập trung

Rate this post


Ethereum đã thực hiện nâng cấp mạng quan trọng The Merge vào ngày 15 tháng 9, chuyển từ đồng thuận khai thác PoW sang PoS.

Hợp nhất được kỳ vọng là một thay đổi lớn đối với Ethereum, giúp mạng hoạt động hiệu quả hơn về năng lượng, với những cải tiến về khả năng mở rộng và phân cấp sau này.

Tuy nhiên, hơn một tháng sau khi triển khai, một số nhà quan sát trong ngành lo ngại quá trình chuyển đổi PoS sẽ đẩy Ethereum theo hướng tập trung hơn và giám sát theo quy định.

Hợp nhất đã thay thế cách các giao dịch được xác minh trên mạng Ethereum. Thay vì các thợ đào sử dụng sức mạnh tính toán để xác minh quá trình chuyển đổi tiền xu, các trình xác thực cam kết mã thông báo ETH để xác minh giao dịch đó. Người xác thực có số lượng ETH cao hơn sẽ có tiếng nói lớn hơn, vì họ có tỷ lệ nút xác thực hoặc cổ phần ETH lớn hơn.

Để trở thành trình xác thực trên mạng Ethereum, bạn phải đặt cọc tối thiểu 32 ETH. Do đó, cá voi và các sàn giao dịch lớn đã đặt hàng triệu đồng tiền để chiếm một phần lớn hơn các nút xác nhận.

Số lượng ETH đặt qua các nền tảng | Nguồn: Arcane Research

Hoạt động đặt cược hiện tại trông rất tập trung. Trong đó, giao thức đặt cọc thanh khoản Lido và các sàn giao dịch tập trung hàng đầu như Coinbase, Kraken, Binance, chiếm hơn 60% lượng ETH được đặt cọc.

Ethereum

Tỷ lệ đặt cược ETH theo thực thể | Nguồn: Nansen

RA Wilson, giám đốc công nghệ của tín dụng carbon và trao đổi 1GCX, nói rằng The Merge đã cho phép những người nắm giữ ETH lớn giành quyền kiểm soát phần lớn mạng, làm cho nó tập trung hơn đáng kể và chắc chắn kém an toàn hơn. hơn.

“Nhiều chủ sở hữu ETH tham gia tiền điện tử của họ trên các sàn giao dịch tập trung như Coinbase, cho phép nền tảng này trở thành người nắm giữ ưu thế trên mạng, góp phần tập trung vào các bên liên quan.”

Vấn đề tập trung là khá rõ ràng ngay sau The Merge, vì 46,15% các nút để lưu trữ dữ liệu, xử lý giao dịch và thêm các khối mới có thể được thực hiện chỉ bằng hai địa chỉ.

Nhà phân tích Vetle Lunde của Arcane Crypto nói rằng trong khi quá trình chuyển đổi PoS là quan trọng đối với các mục tiêu dài hạn của Ethereum về hiệu quả năng lượng và khả năng mở rộng, chúng ta cũng cần biết về sự đánh đổi. :

“Các trình xác thực lớn nhất là các sàn giao dịch đại diện cho rủi ro dài hạn tiềm ẩn. Các sàn giao dịch đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về quy định và nguy cơ bị từ chối giao dịch xung đột với một nguyên tắc cốt lõi quan trọng trong đặc tính của tiền điện tử, đó là khả năng chống kiểm duyệt.

Trong khi những người ủng hộ Ethereum tuyên bố bất kỳ ai có 32 ETH đều có thể trở thành người xác nhận, điều quan trọng cần lưu ý là 32 ETH (khoảng $ 41.416) không phải là một số tiền nhỏ đối với một người. Thành viên mới hoặc nhà giao dịch bình thường, chưa kể thời gian khóa dài.

Theo Giám đốc điều hành Slava Demchuk của Web3 tuyên bố nền tảng PureFi, trạng thái tập trung và sự phức tạp liên quan đến việc đặt cược sẽ làm cho các thực thể tập trung như Coinbase trở nên mạnh mẽ hơn:

“Hầu hết mọi người sẽ đặt cược cho những người giám sát như Coinbase do tính đơn giản và thực tế là họ không có 32 ETH. Bằng cách này, các công ty lớn sẽ kiểm soát phần lớn mạng lưới, dẫn đến tình trạng tập trung hơn. Như vậy, các thực thể có nhiều ETH hơn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn ”.

Lo sợ các cơ quan quản lý tăng cường giám sát

Vào đầu năm 2018, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã tuyên bố ETH không phải là một chứng khoán, do sự phát triển và mở rộng phi tập trung theo thời gian. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi khi chuyển sang PoS, làm phức tạp mối quan hệ giữa blockchain Ethereum và các cơ quan quản lý.

Chủ tịch SEC Gary Gensler đã làm chứng trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày triển khai The Merge, nói rằng doanh thu từ “kỳ vọng lợi nhuận từ nỗ lực của những người khác” bao gồm tài sản kỹ thuật số PoS.

Gensler cũng đề cập rằng việc đặt cược từ các sàn giao dịch tập trung lớn trông “rất giống” với cho vay, chỉ vào các sản phẩm có lợi suất cao đã gây ra sự sụp đổ thị trường gần đây và nhóm các sản phẩm này vào danh mục công cụ tài chính. dưới sự giám sát của SEC.

Hơn nữa, trong một vụ kiện của SEC được đệ trình chỉ một tuần sau The Merge, cơ quan này đã tuyên bố quyền tài phán đối với Mạng Ethereum vì phần lớn các nút tập trung ở Hoa Kỳ.

Trong khi các tuyên bố của SEC khiến một số người ngạc nhiên và nhiều người chỉ trích cơ quan quản lý về cách tiếp cận của nó, nhiều người tin rằng Ethereum sẽ gặp rắc rối, vì Gensler tuyên bố việc chuyển sang PoS có thể kích hoạt phạm vi điều chỉnh của luật chứng khoán. Nhà phát triển hàng đầu Ruadhan của nhà phát triển mã thông báo khai thác dựa trên PoW Mã thông báo theo mùa cho biết:

“Nhiều người xác nhận ở Mỹ yếu vì thậm chí không phải đa số. Tuy nhiên, động thái này cho thấy mục đích quản lý và sẽ gây ra sự gián đoạn lớn cho nền kinh tế nếu Ethereum được phân loại là chứng khoán. Các sàn giao dịch tập trung sẽ xóa ETH. Nền kinh tế thế giới hiện đang rất dễ bị tổn thương và vốn hóa thị trường của ETH quá lớn nên một sự kiện như thế này có thể có tác động lan tỏa và thậm chí gây ra khủng hoảng kinh tế. “

Ruadhan dự đoán rằng nếu ETH được phân loại là bảo mật, nó sẽ được quản lý chặt chẽ hơn nhiều bất kể tập trung:

“Nếu có rất ít người đề xuất khối và tất cả đều tập trung ở Mỹ, thì họ có thể bị buộc phải kiểm duyệt các giao dịch vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Điều đó có nghĩa là khả năng chống kiểm duyệt của Ethereum bị vô hiệu ”.

Kenneth Goodwin, giám đốc quy định và tổ chức tại Blockchain Intelligence Group, nói rằng việc chuyển sang PoS chắc chắn tạo ra lỗ hổng cho SEC trong việc giám sát các trình xác thực và thậm chí cả bản thân các nút miễn là chúng được kết nối với nhau. với một cá nhân, tổ chức hoặc khu vực pháp lý của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có một tình huống trớ trêu.

“Điều trớ trêu ở đây là một trong những mạng được xem xét cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ dựa trên bản chất tập trung của nó. Mặt khác, sẽ có nhiều giám sát quy định hơn bao gồm việc tạo hệ thống đăng ký cho các trình xác nhận và các dự án dựa trên giao thức Ethereum. Tuy nhiên, có vẻ như SEC đang tìm cách phân loại ETH như một loại bảo mật.

Theo Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Jae Yang của sàn giao dịch không giám sát Tacen, việc tập trung hóa có thể trở thành mối lo ngại đối với Ethereum nếu các cơ quan quản lý áp dụng quy định về Chống rửa tiền (AML) đối với tiền điện tử. khoanh vùng.

“Tập trung hóa sẽ là một mối quan tâm nếu Mạng lưới Phòng chống Tội phạm Tài chính (FinCEN) hoặc các cơ quan quản lý khác áp đặt KYC (xác minh danh tính), AML hoặc các yêu cầu tuân thủ AML khác đối với người dùng. đơn giản là đặt cược ETH. Mặc dù ít có khả năng xảy ra hơn vào thời điểm này, nhưng có nguy cơ người xác thực tập trung bỏ qua một số giao dịch nhất định, tự thiết lập mình như một bên trung gian thứ ba trong việc ra quyết định. Điều này đi ngược lại với các nguyên tắc chỉ đạo của hệ thống tài chính phi tập trung, ”ông giải thích.

Tác động lâu dài của PoS. chuyển tiếp

Bất chấp những lo ngại về việc tập trung hóa quá mức và giám sát quy định, các nhà quan sát trong ngành tin rằng chuỗi khối Ethereum sẽ khắc phục được những vấn đề ngắn hạn này và tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của chuỗi khối Ethereum. hệ sinh thái về lâu dài.

Jason Lau, người điều hành Okcoin ủng hộ việc mở rộng tầm nhìn của quá trình chuyển đổi.

“Khi chúng ta nghĩ về cuộc tranh luận tập trung và phi tập trung, chúng ta cần nhìn vào dài hạn. Các blockchain mở yêu cầu mức độ phân quyền cao để đảm bảo khả năng chống kiểm duyệt, tính mở và bảo mật, vì vậy bất kỳ sự thay đổi nào theo hướng tập trung hơn đều đáng được theo dõi. Cộng đồng nhận thức rõ tầm quan trọng của việc khuyến khích sự đa dạng và chúng tôi sẽ theo dõi xem điều này diễn ra như thế nào theo thời gian ”.

Wilson lưu ý rằng mạng có thể trở nên phi tập trung hơn một chút trong vòng 6–8 tháng tới, khi thời gian khóa trên Ethereum bắt đầu hết hạn và người nắm giữ sẽ có thể rút các mã thông báo đã đặt cọc của họ.

Trong khi việc tập trung và xác thực nút là một mối quan tâm, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Chen Zhuling của nhà cung cấp dịch vụ đặt cược không giám sát RockX lưu ý rằng khai thác PoW trên Ethereum cũng tập trung như các dịch vụ đặt cược khác. trình xác nhận của mạng dựa trên PoS hiện tại.

“Trong kỷ nguyên PoW, 3 nhóm khai thác thống trị tỷ lệ băm của Mạng Ethereum. Bạn không thể cạnh tranh với các thợ đào khác để xác minh các khối nếu bạn không có một lượng lớn sức mạnh tính toán đòi hỏi thiết bị khai thác tốn kém, tốn năng lượng. “

Chen cũng ủng hộ quan điểm dài hạn về quá trình chuyển đổi PoS vì hiện tại các mã thông báo chủ yếu được kiểm soát bởi nền tảng chính vì lợi ích bảo mật và với thiện chí giả định rằng họ sẽ không làm bất cứ điều gì để phá hủy nó. mạng.

Demchuk đã nhanh chóng chỉ ra rằng việc tập trung hóa việc đặt cược không có nghĩa là sẽ dễ dàng cho một nhóm chuyên lừa đảo độc hại lớn có khả năng nắm quyền kiểm soát Mạng Ethereum, vì “có một biện pháp bảo vệ bổ sung. Người xác nhận “xấu” sẽ bị phạt, có nghĩa là tiền đặt cọc của họ sẽ bị tịch thu. “

Ethereum đã chuyển đổi sang mạng PoS, nhưng phần lớn khả năng mở rộng và các tính năng khác sẽ chỉ đến sau khi hoàn thành giai đoạn cuối cùng, dự kiến ​​vào cuối năm 2024.

Trong tương lai, sẽ rất thú vị khi thấy cách Ethereum giải quyết sự tập trung của các trình xác nhận và đảm bảo các mối quan tâm về quy định ngày càng tăng trên mạng.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Nhà nhà

Theo Cointelegraph

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *