Facebook mở đợt “truy quét” mới, hàng loạt tài khoản quảng cáo bị khóa

Rate this post

Khoảng một tuần nay, cộng đồng những người cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo Facebook than phiền rằng tài khoản của họ đã bị mạng xã hội này khóa. Những lời phàn nàn này liên tục xuất hiện, thậm chí một số chủ nhân của những tài khoản này khẳng định họ “trong sạch” nhưng vẫn rơi vào tình trạng bị khóa tài khoản (hoặc bị khóa).

Ngoài các cá nhân hoặc các nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị kỹ thuật hoặc tiếp thị trực tuyến nhỏ lẻ bị ảnh hưởng, các đại lý quy mô lớn cũng bị ảnh hưởng bởi đợt “truy quét” này của Facebook. Theo đó, nếu ít hơn sẽ bị khóa một hoặc hai tài khoản, nhưng nếu nhiều có thể bị khóa tới vài chục tài khoản chuyên chạy quảng cáo.

Việc chặn đột ngột các tài khoản đang chạy quảng cáo ảnh hưởng tiêu cực đến nhà cung cấp dịch vụ, đối tác và thậm chí cả người dùng cuối. “Khách hàng của chúng tôi đang thực hiện một chiến dịch truyền thông đa kênh. Các kênh khác đã báo cáo kết quả rất tốt, nhưng do tài khoản quảng cáo của chúng tôi bị khóa nên đã ảnh hưởng rất lớn đến khách hàng.” Anh HV – trưởng phòng quảng cáo trực tuyến của một agency cho biết.

Việc “quét” tài khoản quảng cáo của Facebook không còn quá mới mẻ ở Việt Nam. Những năm trước, mạng xã hội cũng có lúc dậy sóng tương tự. Thời điểm này, chưa có số liệu chính thức, số lượng tài khoản bị khóa có vẻ nhiều hơn.

Ông VP – Giám đốc một đại lý tiếp thị kỹ thuật số tại TP.HCM – cho biết công ty của ông cũng bị chặn. “Lần này Facebook truy quét và ảnh hưởng nhiều hơn các đợt trước”, anh VP nói nhưng vì yếu tố kinh doanh nên không tiện chia sẻ cụ thể số lượng tài khoản bị khóa. Anh ấy chỉ nói “rất nhiều”.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị số tại TP.HCM, tài khoản quảng cáo thường được chia thành hai loại: cá nhân và doanh nghiệp. Tài khoản này không giống như một tài khoản cá nhân thông thường, chức năng của nó chỉ dùng để quảng cáo. Tài khoản cá nhân thường bị chặn trong quá trình quét. Nhưng tài khoản doanh nghiệp không cần phải thoát hoàn toàn.

Theo suy đoán, lý do bị chặn là do sử dụng tài khoản đăng tải nội dung vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng, đạo đức địa phương của Facebook và yêu cầu của cơ quan chức năng; tài khoản bị nghi ngờ thanh toán hoặc mắc nợ. Tuy nhiên, Facebook không nói rõ nguyên nhân khiến tài khoản quảng cáo bị khóa.

Việc quét và khóa tài khoản hàng loạt như vậy đã được các chuyên gia trong lĩnh vực này ví như “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”. Nếu một chủ tài khoản “tự tin rằng nó trong sạch, không có vi phạm và không có nợ, nó có thể kháng cáo”, một chuyên gia nói với chúng tôi.

Hiện công ty VP đang làm đơn kháng cáo. “Nếu tài khoản hoàn toàn ‘sạch’ thì khả năng bị bẻ khóa sẽ rất cao”, vị giám đốc này trải lòng. “Sẽ không có thời gian chính xác khi Facebook mở lại các tài khoản quảng cáo bị chặn.”

Facebook mở đợt truy quét mới, hàng loạt tài khoản quảng cáo bị khóa - Ảnh 1.

Tài khoản quảng cáo bị chặn không phải là mới ở Việt Nam.

Trong xu hướng tiếp cận khách hàng đa kênh, một số agency đã khuyến cáo khách hàng sử dụng các kênh truyền thông, mạng xã hội khác để giảm bớt sự phụ thuộc vào Facebook. Tuy nhiên, số lượng người sử dụng mạng xã hội này tại Việt Nam vẫn chiếm ưu thế, bên cạnh Tik Tok.

“Để giảm thiểu rủi ro và khả năng tiếp cận cũng tốt hơn, khách hàng nên cân nhắc ngân sách cho các kênh khác, không nên phụ thuộc 100% vào Facebook như hiện nay”, anh HV nói.

Facebook từng kiện người Việt chạy quảng cáo trái phép

Nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam là “thị trường đặc biệt” của Facebook vì có nhiều đối tượng vi phạm. Họ sử dụng các tài khoản không chính chủ để chạy quảng cáo, đây là hành vi vi phạm quy định của mạng xã hội này. Một số thậm chí còn lợi dụng các chính sách của Facebook để trục lợi.

Khoảng giữa tháng 6 năm 2021, Facebook cho biết họ đã nộp hai đơn kiện chống lại những người vi phạm Điều khoản và Chính sách Quảng cáo. Bị đơn trong vụ kiện đầu tiên là một công ty tiếp thị ở California và các đại lý. Vụ kiện thứ hai có bị đơn là một nhóm người sinh sống tại Việt Nam, chuyên chiếm đoạt tài khoản để chạy quảng cáo trái phép.

Theo Giám đốc Thực thi Pháp luật và Tố tụng của Facebook Jessica Romero, bốn cá nhân sống tại Việt Nam – NHT, LK, NQB và PHD – đã sử dụng kỹ thuật “đánh cắp cookie” hoặc “đánh cắp phiên” để xâm nhập tài khoản cá nhân. thành viên của nhiều đại lý quảng cáo và tiếp thị. Sau đó, họ chạy quảng cáo trái phép. Blog Facebook cho rằng các nạn nhân đã bị lừa đảo, dẫn đến mất tài khoản sau khi cài đặt một ứng dụng từ Cửa hàng Google Play có tên “Ad Manager cho Facebook”. Ứng dụng này hiện đã bị Google xóa.

Facebook mở đợt truy quét mới, hàng loạt tài khoản quảng cáo bị khóa - Ảnh 2.

Facebook vẫn chiếm thị phần thống trị về người dùng mạng xã hội tại Việt Nam.

Sau khi “Trình quản lý Quảng cáo cho Facebook” được tải xuống, nạn nhân sẽ chia sẻ thông tin đăng nhập Facebook và các thông tin khác của họ. Thủ phạm sử dụng thông tin này để truy cập tài khoản và sau đó chạy quảng cáo. Trong một số trường hợp, nó đang quảng cáo lừa đảo trực tuyến.

Theo Romero, nhóm đã chạy hơn 36 triệu đô la trong quảng cáo bất hợp pháp. Facebook đã hoàn tiền cho nạn nhân và giúp họ bảo mật tài khoản của mình. Facebook cho biết họ đang cố gắng vạch trần toàn bộ hành vi của 4 thủ phạm, buộc họ phải chịu trách nhiệm vì đã viết ứng dụng “Trình quản lý Quảng cáo cho Facebook”, lừa mọi người cài đặt, xâm phạm tài khoản của họ và sau đó sử dụng chúng để gian lận. Quảng cáo trái phép.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *