FTX, Alameda đã sử dụng Binance để làm trung gian cho mối quan hệ ký sinh

Rate this postSau sự cố FTX khiến giá Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm là 15.000 đô la, mã thông báo gốc của sàn giao dịch đang dần trở nên vô giá trị và các stablecoin trên thị trường đang phải vật lộn để giữ giá. .

Tuy nhiên, màn kịch thất bại của đế chế Sam Bankman-Fried còn lâu mới kết thúc. Tác động lan truyền và tác động bậc hai vẫn chưa được cảm nhận và có thể đẩy thị trường chìm sâu hơn vào sắc đỏ.

Nhưng, điều gì đã gây ra sự sụp đổ có thể khiến ngành công nghiệp tiền điện tử chậm lại vài năm?

Phân tích chuyên sâu về dữ liệu trên chuỗi cho thấy mối quan hệ giữa FTX – Alameda và cách hai công ty chuyển tiền bất hợp pháp cho nhau bằng cách sử dụng Binance làm trung gian hợp pháp.

Alameda và FTX

Để hiểu được phạm vi mối quan hệ của Alameda với FTX, chúng ta phải tìm hiểu các dòng mã thông báo của cả hai công ty.

Vì phần lớn tài sản nắm giữ của họ nằm trong các stablecoin và altcoin khác nhau, việc gửi Bitcoin và ETH từ dữ liệu vẽ ra một bức tranh rõ ràng hơn nhiều về cách giao dịch của cả hai.

Thông qua phân tích, hơn 90% mã thông báo từ các ví liên kết với Alameda đã được chuyển sang FTX trong năm qua. Khoảng 9% tổng số tiền gửi từ Alameda đến Binance.

Lưu chuyển mã thông báo từ Alameda tháng 11 năm 2021 đến tháng 11 năm 2022 | Nguồn: Glassnode

Quan sát dòng tiền đổ vào FTX cho thấy sự thống trị của Alameda. Từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 11 năm 2022, 49 tỷ đô la trong các mã thông báo khác nhau đã được chuyển từ Alameda sang FTX. Dòng tiền tăng lên hàng tháng và tăng vọt vào cuối tháng 9 năm 2022 khi số token trị giá hơn 4,2 tỷ đô la được gửi đến FTX.

Công ty phân tích tiền điện tử Arkham Intelligence đã xác nhận dòng tiền trong các báo cáo của riêng mình. Máy quét của công ty ghi lại dòng tiền FTT trị giá khoảng 4 tỷ đô la vào sàn giao dịch.

ftx

Dòng mã thông báo vào FTX từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 11 năm 2022 | Nguồn: Glassnode

4 tỷ USD FTT đổ vào FTX vào tháng 9 năm 2022 | Nguồn: Arkham Intelligence

Mặc dù hầu hết số tiền chuyển ra khỏi Alameda cuối cùng sẽ được chuyển đến FTX, nhưng có vẻ như hầu hết số tiền được chuyển trở lại sàn giao dịch đều đến từ Binance. Kể từ tháng 11 năm ngoái, khoảng 25 tỷ đô la các loại altcoin và stablecoin khác nhau đã được chuyển vào Alameda. Trong đó, 7,1 tỷ đô la đến từ ví FTX và hơn 15,5 tỷ đô la từ ví Binance.

Tuy nhiên, dòng tiền vào từ Binance và FTX thấp hơn dòng tiền từ các sàn giao dịch khác, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới.

Token chảy vào Alameda từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 11 năm 2022 | Nguồn: Glassnode

Mối quan hệ của bộ ba Alameda, FTX và Binance được thể hiện rõ ràng hơn khi phân tích luồng ra từ FTX. Kể từ tháng 11 năm ngoái, sàn giao dịch đã ghi nhận sự phân chia dòng chảy gần như bằng nhau giữa Binance và Alameda. Dữ liệu của Glassnode cho thấy khoảng 38% mã thông báo chuyển từ FTX đến Alameda, trong khi 36% chuyển đến ví Binance. Chỉ 26% số lần thoát FTX là đến các ví được liên kết với các công ty và sàn giao dịch khác.

ftx

Token Outflows từ FTX tháng 11 năm 2021 đến tháng 11 năm 2022 | Nguồn: Glassnode

Người hòa giải chính đáng

Một cái nhìn sâu sắc về các ví liên quan đến Alameda cho thấy rằng công ty đã giữ sự cân bằng lành mạnh giữa một loạt các mã thông báo khác nhau trong suốt năm 2021. Trung bình, công ty nắm giữ khoảng 200 triệu đô la MỹT, USDT, DAI, HUSD, ETH và WBTC – tất cả được coi là tài sản thế chấp chất lượng cao.

Đợt tăng giá vào tháng 11 năm 2021 đã đẩy số dư của Alameda lên mức cao nhất vào tháng 1 năm 2022 ở mức 1,2 tỷ đô la.

Sự sụp đổ của LUNA vào tháng 5 năm nay đã khiến sự cân bằng của Alameda giảm mạnh. Khoảng 2 tháng sau khi vụ việc xảy ra, các khoản lỗ đã lộ rõ, trong đó mức giảm mạnh nhất là vào tháng Tám. Công ty đã không thể phục hồi kể từ đó và số dư giảm dần khi chúng tôi bước vào quý IV.

ftx

Số dư mã thông báo Alameda từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 11 năm 2022 | Nguồn: Glassnode

Không rõ điều gì đã gây ra sự sụt giảm thăng bằng của Alameda. Nhiều tin đồn trong ngành hiện nay cho rằng công ty đã hoảng sợ bán lượng dự trữ của mình để bù đắp cho những thiệt hại mà họ phải gánh chịu sau vụ tai nạn tàu Luna.

Ngược lại, nhiều người không tin vào việc bán tháo hoảng loạn, rằng Alameda có thể đã bán số tiền dự trữ của mình để trả lại tiền cho FTX. Các vấn đề với bảng cân đối kế toán hiện tại của công ty cũng khiến việc bán hàng có lãi là rất khó xảy ra.

Cần điều tra thêm về các giao dịch của Alameda và FTX để hiểu toàn bộ phạm vi khủng hoảng mà chúng đã gây ra. Tuy nhiên, dữ liệu được phân tích cho đến nay đã chứng minh mối liên quan không thể phủ nhận giữa Alameda và FTX. Cả hai đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ của họ thông qua Binance, có thể đã được họ sử dụng như một người trung gian chân chính trong các hành vi phóng túng kéo dài cả năm.

ftx

Lưu lượng mã thông báo giữa Alameda, FTX và Binance | Nguồn: Glassnode

Hãy cùng Tạp chí Bitcoin Telegram theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Nhà nhà

Theo Cryptoslate

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.