FTX Saga: Những bài học chúng ta đã biết nhưng chưa học

Rate this post

Bài học rút ra chính

  • Sự sụp đổ của đế chế của Sam Bankman-Fried đã gây chấn động ngành công nghiệp tiền điện tử – và khiến nó lùi lại sau vài năm.
  • Ngành công nghiệp đã bỏ qua quá nhiều cờ đỏ, điều này cho phép Bankman-Fried trở nên nổi bật.
  • Sự sụp đổ của FTX có thể tránh được nếu tiền điện tử mắc kẹt với các nguyên lý cốt lõi của nó: không tin tưởng, hãy xác minh; và luôn tự bảo quản tài sản của mình.

Chia sẻ bài viết này

Sau khi Do Kwon, Three Arrows Capital và Alex Mashinsky đặt ra tiêu chuẩn cho những hành vi sai trái thái quá trong không gian tiền điện tử vào năm nay, cú ngã ngoạn mục của Sam Bankman-Fried đã gợi lại một trong những meme phổ biến nhất trên Internet: “Hãy giữ bia của tôi”.

Tuần này, nó đã được tiết lộ rằng SBF, khi anhđược biết đến trong giới tiền điện tử, đã thổi lỗ 10 tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất và đáng tin cậy nhất một thời, FTX. Sẽ mất nhiều tháng cho đến khi bụi lắng xuống và toàn bộ mức độ thiệt hại trở nên rõ ràng.

Tuy nhiên, những bài học mà ngành công nghiệp này sẽ phải (lại) học để khai phá chính nó từ cuộc khủng hoảng này, sẽ giống như những bài học mà nó đã luôn rao giảng. Quy tắc 1: không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn; và Quy tắc 2: không tin tưởng, hãy xác minh.

Các bên thứ ba đáng tin cậy là các Lỗ bảo mật

Gần 14 năm sau khi Satoshi Nakamoto xuất bản sách trắng về Bitcoin, nơi họ vạch ra kế hoạch chi tiết cho “một phiên bản tiền điện tử hoàn toàn ngang hàng sẽ cho phép các khoản thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần thông qua tổ chức tài chính” tiền điện tử đã kéo một vòng tròn đầy đủ và hầu hết khối lượng giao dịch của nó diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung, tức là các tổ chức tài chính.

Satoshi đã nêu rõ động cơ tạo ra Bitcoin của họ, nói rằng họ muốn loại bỏ sự phụ thuộc của hệ thống tài chính vào các bên thứ ba. Và trong khi bất cứ ai đứng đằng sau bút danh Satoshi đều là một thiên tài, thì ý tưởng này không phải của họ. Năm 2001, ông Nick Szabo và cha đỡ đầu của các hợp đồng thông minh, đã xuất bản một bài đăng trên blog có tiêu đề “Các bên thứ ba đáng tin cậy là các lỗ bảo mật”. Trong đó, ông vạch ra mối nguy hiểm của việc xây dựng các hệ thống dựa vào các bên thứ ba đáng tin cậy và nhu cầu thiết yếu để xây dựng những hệ thống không dựa vào đó.

Sau đó Satoshi đến và tạo ra một giải pháp thay thế; Bitcoiners — đặc biệt là “những người theo dõi tiền điện tử cực đại độc hại” rất thích ghét — hiểu ý tưởng cơ bản bằng trực giác, nắm bắt nó và tiên tri nó cho đại chúng. “Không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn” đã trở thành một câu thần chú cho không gian, nhằm mục đích làm nổi bật nhu cầu tự lưu ký tiền điện tử thay vì phụ thuộc vào các trung gian tập trung. Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ qua lời khuyên này. Bất chấp nhiều cảnh báo, bao gồm cả các vụ nổ Mt.Gox và QuadrigaCX vào năm 2014 và 2019, năm nay hàng nghìn người đam mê tiền điện tử, bao gồm một số cựu chiến binh trong ngành, đã bị xóa sổ vì họ sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc nền tảng cho vay tập trung.

Mọi người không chỉ chọn không “xác minh” mà còn tin tưởng một cách mù quáng vào những doanh nghiệp hoàn toàn không rõ ràng và vốn có nhiều rủi ro. Hàng tỷ đô la đã được đưa vào các hộp đen và được quản lý bởi những kẻ tự cao tự đại, trong khi ngành công nghiệp này đứng lại và không làm gì cả. Sau đó, chúng tôi đã hành động rất sốc khi rủi ro diễn ra—như thể Satoshi không trình bày rõ ràng chúng trong sách trắng.

Phần tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng FTX là các lá cờ đỏ đã rõ ràng.

Cờ đỏ bao quanh FTX

Sam Bankman-Fried đã tạo nên tên tuổi của mình trong lĩnh vực tiền điện tử sau khi thành lập FTX vào năm 2019. Anh ấy nhanh chóng trở thành một nhân vật nổi bật trong ngành và là con cưng của giới truyền thông chính thống mà không cần đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về công việc chứng minh năng lực trước đó, trở thành người dưới 30 tuổi giàu nhất thế giới khi FTX đạt 32 tỷ USD vào năm 2022. Bankman-Fried được biết đến với tính cách lập dị và có kế hoạch cho đi sự giàu có đáng kinh ngạc của mình thông qua lòng vị tha hiệu quả — sự giàu có mà anh ấy tích lũy được từ tìm kiếm và bán hopium bán buôn cho các nhà đầu tư mạo hiểm, những người bán lại nó cho khách du lịch tiền điện tử đang tìm cách kiếm tiền nhanh chóng từ các đồng xu sôi nổi mới nhất trên thị trường.

Các hoạt động săn mồi của Alameda Research, công ty thương mại Bankman-Fried được thành lập vào năm 2017, không có gì bí mật đối với ngành. Công ty đã nuôi các mã thông báo quản trị của hàng chục dự án DeFi đầy hứa hẹn sau đó đưa chúng vào quên lãng, trong nhiều trường hợp, gây tổn hại không thể cứu vãn cho các nhà đầu tư bán lẻ và chính các dự án. Bankman-Fried cũng trở thành một người ủng hộ nhiệt thành cho Solana — mạng Lớp 1 có tổng giá trị bị khóa phần lớn do hai anh em mạo danh một nhóm các nhà phát triển DeFi bị thổi phồng. Solana đã đi xuống nhiều lần kể từ khi nó bùng nổ vào năm 2021 và hệ sinh thái của nó đã bị ảnh hưởng lớn do sự sụp đổ của FTX.

Bankman-Fried đã dành cả năm nay để dán mặt vào các bảng quảng cáo FTX, giao lưu với các chính trị gia và cơ quan quản lý, và vận động hành lang cho dự luật Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng Hàng hóa Kỹ thuật số (DCCPA), nếu được ban hành, sẽ giết chết tài chính phi tập trung một cách hiệu quả. Nói cách khác, anh ta leo lên đỉnh và sau đó cố gắng kéo chiếc thang bên dưới anh ta để phá hoại mọi người khác.

Bankman-Fried giám sát FTX, trong khi Alameda Research được dẫn dắt bởi Caroline Ellison, một thanh niên 28 tuổi chỉ có 19 tháng kinh nghiệm trước đó với tư cách là một nhà giao dịch cấp dưới tại Jane Street. Vào năm 2021, cô đã gây ra tranh cãi khi tiết lộ trên Twitter rằng cô ấy đã sử dụng amphetamine. “Không có gì giống như việc sử dụng amphetamine thông thường để khiến bạn đánh giá cao trải nghiệm của con người bình thường, không dùng thuốc thật ngu ngốc như thế nào”, cô viết. Sau đó một năm, Ellison đã thấy mình là tâm điểm của vụ bê bối FTX sau khi có thông tin cho rằng Bankman-Fried đã chuyển khoảng 10 tỷ đô la tiền của khách hàng FTX để giúp công ty chống lại cuộc khủng hoảng mất khả năng thanh toán.

Trong khi nhiều trò tai quái khác có thể xảy ra sau những cánh cửa đóng kín, một số trong số đó có thể xuất hiện và một số chúng ta có thể không bao giờ phát hiện ra, những lá cờ đỏ với Bankman-Fried và Ellison đã ở đó để mọi người nhìn thấy. Tuy nhiên, rất ít người đã làm – và không ai dự đoán được trò hề gian lận của cặp đôi này. Chúng tôi đã thất vọng vì sức mạnh của họ mặc dù đã xem một số tập tương tự của cùng một vở opera trong năm nay.

Đáng buồn thay, vẫn còn rất nhiều lá cờ đỏ trong toàn ngành.

Chúng tôi không bao giờ học

Những diễn biến trong tuần trước trong tiền điện tử không có gì mới. Lịch sử đầy rẫy sự lạm dụng lòng tin, tiền bạc và quyền lực. Đây là lý do tại sao Satoshi đã phát minh ra Bitcoin — để tạo ra một hệ thống tiền tệ hợp lý giúp loại bỏ nhu cầu tin tưởng và không thể bị lạm dụng. Nhưng dường như chúng ta không thể không tự giúp mình. Đoạn độc thoại kết thúc của Jeremy Irons trong phim Cuộc gọi ký quỹ tổng hợp nó một cách hoàn hảo:

“Đó chỉ là tiền; nó được tạo thành. Những mảnh giấy với hình ảnh trên đó, vì vậy chúng ta không cần phải giết nhau chỉ để lấy thứ gì đó ăn. Nó không sai. Và chắc chắn ngày nay nó không khác so với trước đây. 1,637, 1,797, 1,819, 37, 57, 84, 1,901, 07, 29, 1,937, 1,974, 1,987 — Chúa ơi, điều đó không làm tôi hài lòng — 92, 97, 2.000, và bất cứ điều gì chúng ta muốn gọi là. Tất cả đều giống nhau lặp đi lặp lại; chúng tôi không thể tự giúp mình. ”

Thay đổi các năm của cuộc khủng hoảng tài chính bằng các vụ nổ tiền điện tử, tức là Mt. Gox, QuadrigaCX, Voyager Digital, Celsius, FTX, BlockFi và các điểm tương đồng là rõ ràng. Tất cả chỉ là cùng một chu kỳ lặp lại chính nó. Dường như chúng ta không bao giờ học được.

Trong một điều trớ trêu vũ trụ kỳ lạ nào đó, ngành công nghiệp tiền điện tử đã thực hiện một vòng tròn đầy đủ, chọn ra và tái tạo những khía cạnh tồi tệ nhất của thế giới tài chính truyền thống mà ban đầu nó tìm cách lật đổ. Phụ thuộc vào các bên thứ ba đáng tin cậy, các giao dịch ngoài chuỗi mờ ám, vay nợ quá mức, phi tập trung để chấp nhận rủi ro không suy giảm — chúng tôi đã làm tất cả và làm như vậy không có lỗi, theo kiểu cypherpunk điển hình. Chỉ lần này, chính phủ và bảng cân đối kế toán vô hạn của ngân hàng trung ương sẽ không ở đó để chống đỡ, tư nhân hóa các khoản lãi và xã hội hóa các khoản lỗ, như truyền thống trong thế giới thực từ lâu đã trở thành hiện thực.

Và đối với những người không chuyên nghiệp và sẵn sàng hét lên, chúng tôi đã nói với bạn như vậy ”—relax. Điều này đã không xảy ra bởi vì tiền điện tử là một trò lừa đảo, hoặc bởi vì tiền điện tử không được kiểm soát. FTX là một doanh nghiệp được quản lý theo luật và quy định đầy đủ của cùng các khu vực pháp lý nước ngoài mà các chính trị gia của bạn quảng bá những đòn bẩy thần chú vô nghĩa này để che giấu sự giàu có của họ. Nói cách khác, một doanh nghiệp được quản lý đã làm điều gì đó bất hợp pháp mà không bị các cơ quan quản lý bắt họ thực hiện hành vi đó. Thật là một cú sốc, phải không?

Lần này, chúng tôi làm hỏng nó một cách hoàng gia, không phải vì mục tiêu của chúng tôi là không thể xác định được, mà bởi vì chúng tôi không học được những bài học mà chúng tôi đã biết: đừng bỏ qua những lá cờ đỏ; không tin tưởng, xác minh; và luôn tự bảo quản tài sản của mình.

Tiết lộ: Tại thời điểm viết bài, tác giả của tính năng này đã nắm giữ ETH và một số loại tiền điện tử khác.

Chia sẻ bài viết này

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *