FTX và Alameda sụp đổ vì hiệu ứng domino từ thất bại của Terra LUNA?

Rate this post


Gần đây, công ty phân tích blockchain và tiền điện tử Nansen đã phân tích sự sụp đổ của FTX và Alameda Research. Kết quả cho thấy sự thất bại của stablecoin UST và cuộc khủng hoảng thanh khoản sau đó có khả năng gây ra hiệu ứng domino dẫn đến sự sụp đổ của công ty. Nghiên cứu từ Nansen nêu chi tiết rằng “FTX và Alameda đã có mối quan hệ thân thiết ngay từ đầu.”

Cú ngã của LUNA và những mối tình đan xen gieo tai họa cho FTX và Alameda

Vào ngày 17 tháng 11 năm 2022, 5 nhà nghiên cứu từ nhóm Nansen đã xuất bản một phân tích chuỗi khối và xem xét toàn diện về “sự cố của Alameda và FTX”. Báo cáo lưu ý rằng FTX và Alameda có “mối quan hệ thân thiết” và hồ sơ chuỗi khối xác nhận thực tế này. Các nhà nghiên cứu Nansen nêu chi tiết:

“Sự trỗi dậy của FTX và Alameda bắt đầu bằng việc ra mắt mã thông báo FTT và “họ đã chia sẻ phần lớn tổng nguồn cung FTT không thực sự được đưa vào lưu thông.”

Việc mở rộng quy mô nhanh chóng của FTX và FTT đã làm “thổi phồng” bảng cân đối kế toán của Alameda, vốn “có khả năng được Alameda sử dụng làm tài sản thế chấp để vay”. Theo các nhà nghiên cứu của Nansen, nếu số tiền vay được sử dụng để thực hiện các khoản đầu tư kém thanh khoản, “FTT sẽ trở thành điểm yếu chính của Alameda.” Những điểm yếu này bắt đầu bộc lộ khi stablecoin lừng lẫy một thời của Terra, UST, bị mất chốt (depeg) và gây ra một cuộc khủng hoảng thanh khoản lớn. Sự kiện thiên nga đen đó đã dẫn đến sự thất bại của quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital (3AC) và công ty cho vay Celsius.

FTX

Nguồn: Phân tích Nansen

Như Cointelegraph đã đưa tin, người đồng sáng lập 3AC, Kyle Davies, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng cả FTX và Alameda Research “đã thông đồng để giao dịch trái với lợi ích của khách hàng của họ.” Davies ngụ ý rằng FTX và Alameda đã ngừng Săn lùng (một chiến lược đẩy giá đến một khu vực mà nhiều nhà giao dịch đặt lệnh cắt lỗ để khiến họ thua lỗ) quỹ phòng hộ tiền điện tử của anh ấy. Sau hiệu ứng lây lan từ độ C và 3AC, báo cáo của Nansen khẳng định rằng “Alameda sẽ cần thanh khoản từ một nguồn vẫn sẵn sàng cho vay dựa trên tài sản thế chấp hiện có của họ.”

Theo Nansen, Alameda đã chuyển 3 tỷ đô la FTT sang sàn giao dịch FTX và phần lớn số tiền đó vẫn ở trên FTX cho đến khi xảy ra sự cố. Các nhà nghiên cứu Nansen thừa nhận:

“Bằng chứng về khoản vay FTX thực tế cho Alameda không hiển thị trực tiếp trên chuỗi, có thể do bản chất vốn có của các sàn giao dịch tập trung làm xáo trộn các dấu vết rõ ràng trên chuỗi.”

Tuy nhiên, dòng tiền ra và một cuộc phỏng vấn của Bankman-Fried với Reuters gợi ý cho các nhà nghiên cứu Nansen rằng tài sản thế chấp FTT có thể đã được sử dụng để đảm bảo các khoản vay.

“Dựa trên dữ liệu, tổng số tiền FTT trị giá 4 tỷ đô la từ Alameda đến FTX vào tháng 6 và tháng 7 có thể là khoản cung cấp tài sản thế chấp được sử dụng để đảm bảo các khoản vay (trị giá ít nhất là 4 tỷ đô la) vào tháng 5 và tháng 6, vì một số người thân cận với Bankman- Fried tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn của Reuters.”

Báo cáo kết luận rằng “việc tiết lộ những lo ngại về bảng cân đối kế toán của Alameda cuối cùng đã dẫn đến một cuộc chiến giữa Giám đốc điều hành Binance và FTX.”

“Các sự cố đã có tác động lan tỏa đối với những người tham gia thị trường, trong khi Binance có một vị thế FTT lớn. Kể từ thời điểm này, mối quan hệ đan xen giữa Alameda và FTX trở nên phức tạp hơn, khi tiền của khách hàng cũng nằm trong đó. Alameda đã ở giai đoạn mà sự sống còn là ưu tiên hàng đầu và nếu một thực thể sụp đổ, nhiều rắc rối hơn có thể bắt đầu ập đến với FTX.”

Báo cáo kết luận:

“Dựa vào cách các thực thể này được thiết lập để hoạt động đan xen với nhau, cùng với việc sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài sản thế chấp, phân tích hậu chuỗi của chúng tôi cho thấy sự sụp đổ cuối cùng. của Alameda (và ảnh hưởng đến FTX) có lẽ là điều không thể tránh khỏi.”

Tham gia Telegram của Bitcoin Magazine: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Bitcoin Magazine tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Nhà nhà

Theo Tin Tức Bitcoin

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *