FTX và Tron đã tung ra một kế hoạch rút tiền rất đáng ngờ

Rate this post

Bài học rút ra chính

  • FTX cho phép người dùng rút tiền của họ, nhưng chỉ khi họ mua các mã thông báo được chọn từ mạng Tron.
  • Các mã thông báo này — TRX, BTT, JST, SUN và HT — đang giao dịch ở mức cao trên FTX so với các nền tảng khác.
  • Một số người nghi ngờ FTX có thể đang cố gắng kinh doanh chênh lệch giá để lấp lỗ 9,4 tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán của mình.

Chia sẻ bài viết này

Một số người dùng FTX hiện có thể rút tiền của họ khỏi sàn giao dịch, nhưng chỉ bằng cách giao 80% giá trị danh mục đầu tư của họ cho các nhà kinh doanh chênh lệch giá.

Đối phó với ma quỷ

FTX có một kế hoạch giải cứu có vấn đề cho một số người dùng của nó.

Sàn giao dịch tiền điện tử sụp đổ công bố hôm nay rằng nó đã đạt được thỏa thuận với blockchain Tron để cho phép những người nắm giữ TRX, BTT, JST, SUN và HT — những đồng tiền chính của hệ sinh thái Tron — rút token của họ khỏi FTX vào lúc 18:30 UTC.

Tin đồn về sự tham gia của Tron đã bắt đầu lan truyền vào cuối ngày hôm qua và thông báo chính thức đã gửi các mã thông báo tăng vọt về giá trên sàn giao dịch. Tại thời điểm viết bài, TRX đang giao dịch trên FTX với giá 0,32 đô la, BTT với giá 0,00000382 đô la, JST là 0,17 đô la, SUN với 0,029 đô la và HT với giá 29,8 đô la, mặc dù giá đang phát triển nhanh chóng. Đây là những mức giá khác nhau đáng kể so với báo giá được tìm thấy bên ngoài sàn giao dịch: trên Binance, TRX đang giao dịch với giá 0,05 đô la và BTT với giá $ 0,00000073 và trên Huobi Global JST đang đổi lấy $ 0,023, MẶT TRỜI với giá 0,0057 đô la và HT với giá $ 6,35.

Điều này có nghĩa là người dùng FTX, nếu họ muốn rút tiền, phải chấp nhận mua tiền Tron từ FTX với mức tăng đáng kể (tương ứng là 540%, 423%, 639%, 408% và 369%) so với giá mà tại đó họ có thể bán chúng trên các sàn giao dịch dung môi. Nói cách khác, họ sẽ chỉ có thể rút tiền khỏi FTX nếu họ tự nguyện chịu mức lỗ từ 78% đến 86%.

Tệ hơn nữa, có vẻ như Tron sẽ chỉ triển khai số tiền trị giá 13 triệu đô la vào sổ sách của FTX trong thời điểm hiện tại, có nghĩa là không có gì đảm bảo rằng người dùng sẽ có thể rút tiền của họ ngay cả khi họ mua tiền với giá cắt cổ.

Kế hoạch này rõ ràng tạo ra cơ hội chênh lệch giá rất lớn cho bất kỳ nhà tạo lập thị trường nào có quyền truy cập vào sổ đặt hàng của FTX, vì nó cho phép họ mua các mã thông báo Tron “giá rẻ” từ các sàn giao dịch dung môi và bán chúng cho khách hàng FTX với giá cao hơn nhiều. Khi điều đó xảy ra, Alameda Research – công ty giao dịch lượng tử do Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried thành lập – được biết đến với việc chuyên kinh doanh chênh lệch giá.

Cuối cùng, điều quan trọng là FTX có thể đang cố gắng lấp một phần lỗ 9,4 tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán của mình bằng cách buộc những người dùng bị giam giữ phải giao khoảng 80% danh mục đầu tư của họ cho các nhà kinh doanh chênh lệch giá mà nó đã thiết lập (không có gì đảm bảo rằng họ sẽ có thể rút tiền của họ). Đáng chú ý là trong khi FTX công bố kế hoạch Tron chỉ một giờ trước, năm đồng tiền được chọn đã được giao dịch ở mức giá cao hơn kể từ 05:00 hoặc 06:00 UTC — tùy thuộc vào mã thông báo — hoặc khoảng 11 hoặc 12 giờ trước khi thông báo .

Do đó, sẽ khá tự nhiên khi nghi ngờ rằng FTX đang cố tình thổi phồng giá các mã thông báo của mình, điều đó đã tạo ra một khởi đầu cho những người trong cuộc hoặc cả hai. Sự nghi ngờ càng trở nên trầm trọng hơn bởi dữ liệu trên chuỗi chỉ ra những người dùng FTX được chọn đã được phép rút tiền thông qua mạng Ethereum. Phải mất hơn hai giờ để tài khoản FTX chính thức làm rõ rằng các khoản rút tiền này đã được kích hoạt cho một số khách hàng Bahamania theo quy định của quốc gia đó. FTX có trụ sở chính tại Bahamas.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tại thời điểm viết bài, tác giả của bài viết này sở hữu BTC, ETH và một số loại tiền điện tử khác.

Chia sẻ bài viết này

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.