Gặp gỡ và phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Rate this post

Trong những ngày làm phóng viên và quản lý báo Tiền Phong, tôi đã được gặp gỡ, trò chuyện và phỏng vấn nhiều nhân vật nổi tiếng trong và ngoài nước, để lại cho tôi nhiều kỷ niệm khó quên. Nhưng kỷ niệm đáng nhớ nhất là lần được trò chuyện và phỏng vấn Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Kỷ niệm đẹp nhất trong đời làm báo: Gặp và phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp 1

Tác giả đã từng gặp và phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hồi đó, năm 1977, không có điện thoại di động nên tôi không thể gọi điện xin phép trước được. Phu nhân Đại tướng hơi bất ngờ khi tôi tự giới thiệu là phóng viên báo Tiền Phong.

Tướng quân nhanh chóng ra cửa đón tôi. Anh ta ngồi xuống chiếc ghế cạnh cửa sổ phòng khách và yêu cầu tôi ngồi xuống chiếc ghế bên cạnh anh ta.

Dù là lần đầu gặp Đại tướng nhưng tôi cảm thấy rất thân thiết như người thân trong gia đình bởi sự thân tình, cởi mở …

Đại tướng cho hỏi tôi quê ở đâu, khi đi lính thì thuộc đơn vị nào? (Hôm đó tôi mặc quân phục.) Tôi nói tôi đến từ Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Đại tướng nói: “Gần quê Quảng Bình”.

Nói với Đại tướng khi còn tại ngũ, tôi là lính thử tên lửa của Tiểu đoàn 61, Tiểu đoàn Tên lửa Sông Đà, Tiểu đoàn 61 đã bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng. Tôi thấy Đại tướng rất vui …

Trong cuộc trò chuyện, Đại tướng hầu như không nói gì về mình, chỉ kể câu chuyện của Bác Hồ.

Khi tôi trở lại tòa soạn, một thành viên trong ban biên tập gọi tôi lên và nói: “Này, ai cử cô vậy? Cô lớn thật đấy …?”.

Tôi nói: “Anh ơi, em tự đi, không ai cử đâu, em đi như một người lính để thăm Tổng tư lệnh…”.

Tôi biết đó là thời điểm rất nhạy cảm đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tôi làm phóng viên báo Tiền Phong hơn hai năm.

Thú thực, tôi cũng muốn viết một bài để đăng trên Tiền Phong, nhưng thấy thái độ của anh Ban biên tập như vậy, tôi cũng hiểu nên đành thôi.

Sau này, nhất là khi làm Tổng Biên tập, tôi thường cùng các ông Phạm Yến, Nguyễn Hoàng Sơn, Hữu Việt đến thăm và chúc Tết Võ Tướng.

Tôi có ấn tượng là Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất yêu thích báo Tiền Phong. Nếu có bài nào của mình cần đăng, Đại tướng gửi báo Tiền Phong trước.

Một lần, đồng chí bí thư gọi điện cho tôi nói rằng Đại tướng muốn gặp riêng tôi. Tôi đến nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp một mình.

Thượng tướng đề nghị báo Tiền Phong nên đăng bài về chủ trương xây dựng lại trụ sở Quốc hội.

Đại tướng cho rằng chủ trương xây lại trụ sở Quốc hội là đúng và cần thiết, nhưng nên xây ở khu đất khác vì thủ đô Hà Nội có nhiều khu đất rộng và đẹp. Đại tướng không muốn phá bỏ Hội trường Ba Đình vì đây là di tích lịch sử …

Tôi đến tòa soạn, trao đổi với một vài cộng sự thì nhà báo Xuân Ba đã có bài viết hai lần đăng trên báo Tiền Phong.

Hơn bốn mươi năm làm báo, tôi có nhiều kỷ niệm khó quên. Và một trong những kỷ niệm đẹp, đáng nhớ đó là lần được trò chuyện, phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi xa để được gặp Bác Hồ và các bậc tiền bối cách mạng, nhưng hình ảnh vị Đại tướng đã chiến thắng “Tam hùng” vẫn còn mãi trong tâm trí người dân Việt Nam.

Viết tại nhà vườn Sóc Sơn

Dương Kỳ Anh

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.