Giá Bitcoin đột phá trong tuần này, nhưng xu hướng có thay đổi không?

Rate this post


Tuần này, giá Bitcoin tăng vọt lên 21.000 đô la vào ngày 26 tháng 10. Theo đó, một số nhà giao dịch cho rằng giá đã chạm đáy hoặc BTC đang bước vào giai đoạn tiếp theo của một số cấu trúc kỹ thuật như Wyckoff, phá vỡ phạm vi hoặc chuyển vùng kháng cự thành hỗ trợ.

Tuy nhiên, trước khi chấp nhận xu hướng tăng và mở các vị thế dài 10x, chúng ta hãy quay trở lại phân tích trước đó để xem liệu có điều gì trong cấu trúc thị trường của Bitcoin đã thay đổi hay không và liệu xu hướng tăng gần đây có phải là dấu hiệu của sự thay đổi xu hướng rộng lớn hơn không?

Vào ngày 30 tháng 9, Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng 19.600 đô la và duy trì trong phạm vi 136 ngày. Vào thời điểm đó, có sự phân kỳ tăng giữa giá – chỉ số sức mạnh tương đối hàng tuần (RSI) và MACD. Cũng có một số tín hiệu “chạm đáy” tiềm năng khi nhiều chỉ số trực tuyến ghi nhận mức thấp nhất trong nhiều năm.

Hãy xem mọi thứ đang diễn ra như thế nào.

Dải Bollinger vắt kiệt chặt

Dải Bollinger trong khung thời gian hàng ngày vẫn bị giới hạn và mức tăng đột biến lên 21.000 đô la trong tuần đã mở rộng biên độ, hay nói cách khác, sự gia tăng mức độ biến động mà hầu hết các nhà giao dịch đều mong đợi. Sau khi bứt ra khỏi nhánh trên, giá quay trở lại kiểm định đường trung bình / dải giữa (MA20) làm hỗ trợ.

Bất chấp sức mạnh của động thái này, BTC vẫn bị giới hạn dưới MA 200 ngày (màu đen) và hiện tại vẫn chưa rõ liệu MA 20 ngày có đóng vai trò hỗ trợ cho giá hay không.

Đồ thị Giá BTC hàng ngày và Dải Bollinger | Nguồn: TradingView

Sau khi thoát khỏi mức thấp nhất gần như mọi thời đại tại 25,7, chỉ báo RSI hàng tuần tiếp tục có xu hướng đi lên và sự phân kỳ tăng giá nói trên vẫn đang diễn ra. MACD cũng giữ xu hướng tương tự.

Trong cùng một biểu đồ, chúng ta có thể thấy rằng cây nến hàng tuần gần đây nhất đang trên đường tạo mức cao hơn. Nếu nến đóng cửa trên đỉnh của phạm vi 5 tuần trước và giá tiếp tục đóng cửa ngày hoặc tuần trên $ 22,800 trong những tuần tới, đây có thể là một sự đảo ngược xu hướng.

Đồ thị giá bán BTC hàng tuần | Nguồn: TradingView

Trên khung thời gian hàng ngày, chỉ báo nhiều đường trung bình động Guppy của BTC (GMMA hoặc Super Guppy) là đáng ngạc nhiên. Các đường trung bình động ngắn hạn dần dần nén và hội tụ với các đường trung bình động dài hạn, thường báo hiệu một động thái định hướng sắp xảy ra hoặc trong một số trường hợp là sự đảo ngược xu hướng vĩ mô.

Đồ thị giá bán BTC hàng ngày | Nguồn: TradingView

Trong vài tuần qua, “mức biến động thấp kỷ lục” của Bitcoin đã trở thành chủ đề bàn tán của thị trấn. Sử dụng Bollinger Bands, GMMA và BVOL, một phạm vi giá hẹp cho thấy sự mở rộng, nhưng theo hướng nào vẫn còn là một ẩn số.

Bitcoin giao dịch trong phạm vi 36 ngày ở mức 18.600–24.500 đô la và từ góc độ phân tích kỹ thuật, giá vẫn ở gần giữa phạm vi đó. Việc di chuyển lên 21.000 đô la không thiết lập mức cao hàng ngày cao hơn đáng kể cũng như không thoát ra khỏi phạm vi hiện tại, về cơ bản là một động thái đi ngang.

Giá hiện đang giữ trên đường MA 20 ngày, nhưng vẫn chưa thấy đường MA 20 ngày vượt lên trên đường MA 50 ngày và phần lớn cuộc biểu tình ngày 26 tháng 10 đã trở lại mức thấp nhất là 20.000 đô la.

Đồ thị giá bán BTC hàng ngày | Nguồn: TradingView

Để thuyết phục hơn, Bitcoin cần phải thoát ra khỏi phạm vi khối hiện tại để kiểm tra MA 200 ngày ở mức 24.800 đô la và cuối cùng thực hiện một số nỗ lực để chuyển đường thành hỗ trợ.

Việc mở rộng thêm đến phạm vi $ 29,000–35,000 sẽ truyền cảm hứng cho những người đầu cơ giá lên niềm tin đang tìm kiếm các dấu hiệu rõ ràng hơn về sự đảo ngược xu hướng. Cho đến khi điều đó xảy ra, hành động giá hiện tại chỉ đơn giản là củng cố nhiều hơn dưới mức kháng cự $ 24,800.

Dữ liệu trên dây chuyền Bitcoin nói lên sự tích lũy

Giống như giá giao ngay của BTC, MVRV Z-Score cũng đã tăng trong vùng -0,194 đến -0,023 trong 3 tháng qua. Chỉ số trực tuyến này phản ánh tỷ lệ vốn hóa thị trường của BTC trên vốn hóa hợp lý (số tiền mọi người trả cho BTC so với giá trị ngày nay).

bitcoin

Điểm số MVRV Z trong 3 tháng của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Nói tóm lại, nếu giá trị thị trường của Bitcoin cao hơn rõ rệt so với giá trị hợp lý, thì chỉ báo sẽ đi vào vùng màu đỏ, cho thấy có thể có một đỉnh thị trường. Khi chỉ báo này đi vào vùng màu xanh lá cây, nó báo hiệu rằng giá trị hiện tại của Bitcoin đang ở dưới mức giá hợp lý và thị trường có thể gần chạm đáy.

bitcoin

MVRV Z-Score của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Theo biểu đồ MVRV Z-Score, khi so sánh với giá Bitcoin, MVRV Z-Score -0.06 hiện nằm trong cùng phạm vi với mức thấp nhất trong nhiều năm và đáy của chu kỳ trước đó.

Dự phòng rủi ro

Chỉ số rủi ro dự trữ Bitcoin cho thấy các nhà đầu tư tự tin như thế nào so với giá thị trường của BTC.

Khi niềm tin của nhà đầu tư cao nhưng giá thấp, tỷ lệ rủi ro / phần thưởng hoặc mức độ hấp dẫn của Bitcoin đối với rủi ro mua và nắm giữ BTC sẽ nằm trong vùng xanh.

Trong thời gian khi niềm tin của nhà đầu tư thấp nhưng giá cao, thì Rủi ro Dự trữ sẽ chuyển sang vùng đỏ. Dữ liệu lịch sử cho thấy chỉ báo tiến vào vùng xanh là thời điểm tốt để thiết lập vị thế.

bitcoin

Rủi ro dự trữ bitcoin | Nguồn: Glassnode

Bây giờ, chúng ta có thể thấy rằng trong vòng 6 tháng qua, chỉ báo này đã khiến các nhà đầu tư nghĩ đến vùng đáy. Tại thời điểm viết bài, Rủi ro Dự trữ đang tăng lên 0,0009. Thông thường, chỉ báo vượt qua mức 0,001 và đi vào vùng màu xanh lá cây, đánh dấu sự bắt đầu của sự phục hồi.

bitcoin

Rủi ro dự trữ bitcoin | Nguồn: Glassnode

Dự đoán tương lai

Nhiều điểm dữ liệu dường như cho thấy Bitcoin đang được định giá thấp và vẫn đang trong quá trình tạo đáy, nhưng không có điểm nào xác nhận mức đáy thực sự của thị trường.

Trong tuần này và những tháng trước đó, nhiều doanh nghiệp khai thác đã thông báo công khai nhu cầu cơ cấu lại nợ, khả năng nợ chậm trả, thậm chí có người còn ám chỉ nguy cơ phá sản.

Hầu hết các công ty khai thác được niêm yết công khai đã bán phần lớn số BTC được khai thác kể từ tháng 6 và các tin tức gần đây liên quan đến Compute North hoặc Core Scientific cho thấy giá Bitcoin vẫn gặp rủi ro do các vấn đề thua lỗ. khả năng thanh toán của thợ mỏ công nghiệp.

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy rằng tổng số dư của thợ đào dao động trong khoảng 78.400 BTC “do các thợ mỏ nắm giữ mà nền tảng theo dõi (96% tỷ lệ băm hiện tại)”.

Theo Glassnode, trong trường hợp “căng thẳng về thu nhập”, có thể các thợ đào sẽ buộc phải thanh lý các khoản dự trữ của họ trên thị trường mở và tác động lên giá của Bitcoin sẽ là chất xúc tác tiếp theo kích hoạt bán tháo xuống mức thấp. mức thấp hàng năm mới.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *