Giá căn hộ có giảm theo thời hạn sở hữu không?

Rate this post

Thời hạn sở hữu nhà chung cư phụ thuộc vào chất lượng công trình

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi được lấy ý kiến ​​rộng rãi từ ngày 6.9 đang gây xôn xao dư luận về quy định mới là thời hạn sở hữu căn hộ chung cư (CC). Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, dưới góc độ soạn thảo luật, thời hạn trên không nhằm hạn chế quyền sở hữu tài sản. của người dân, không trái với Hiến pháp, Luật Dân sự cũng như đảm bảo an toàn cho người dân, thậm chí góp phần giảm giá nhà CC để người dân tiếp cận dễ dàng hơn.

Thời hạn sở hữu nhà chung cư tùy thuộc vào chất lượng công trình

Cụ thể, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi không quy định thời hạn sở hữu nhà ở CC là 50 năm, 70 năm, thậm chí không quy định thời hạn sở hữu bao nhiêu năm. Dự thảo đề xuất hai phương án: thời hạn sở hữu nhà ở CC theo quy định của pháp luật đất đai sẽ theo quy định của Luật Đất đai; hoặc thời hạn này được xác định trên cơ sở thời hạn sử dụng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Bộ Xây dựng nghiêng về phương án thời hạn sở hữu nhà ở CC được xác định trên cơ sở thời hạn sử dụng công trình phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng. Điều 27, Mục 4, Chương 2 của Quy chế sở hữu nhà ở quy định: Thời hạn sở hữu nhà ở CC (nhà ở thương mại, xã hội, tái định cư, nhà ở công vụ) được xác định theo thời gian sử dụng của công trình. được ghi trong hồ sơ thiết kế công trình nhà CC được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và được tính từ thời điểm nghiệm thu toàn bộ công trình nhà CC đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Khi thẩm định hồ sơ thiết kế nhà CC, cơ quan có thẩm quyền thẩm định phải ghi rõ thời hạn sở hữu nhà CC trong hồ sơ thiết kế. Thời hạn sở hữu nhà CC (theo hồ sơ thiết kế được duyệt) được ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Xu hướng hiện nay nhiều người sẽ đổi nhà một vài lần trong đời để thuận tiện cho công việc, đi lại, học hành của con cái… Nếu bán nhà theo năm sẽ linh hoạt và thuận tiện hơn rất nhiều, giúp tiết kiệm chi phí. Nguồn lực không được để nhàn rỗi và lãng phí.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC)

Theo ông Khôi, đây là quy định về thời hạn sở hữu nhà CC theo chất lượng công trình. Chẳng hạn, theo quy định của Bộ Xây dựng, công trình cấp 1 sẽ có thời gian sử dụng trên 100 năm; cấp 2 từ 50 đến 100 năm; cấp 3 từ 20 đến dưới 50 năm; Cấp 4 chưa đến 20 năm… Thực tế, rất ít nhà CC được xếp vào loại nhà cấp 3, cấp 4. Nếu hồ sơ thiết kế quy định công trình sử dụng trên 100 năm, hoặc 50-100 năm thì các yêu cầu về xây dựng, kỹ thuật, vật liệu phải tương ứng với thời hạn. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng công trình trước thời hạn đề ra đối với nhà CC. Khi hết thời hạn sử dụng, chủ nhà đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra trước khi gia hạn sở hữu. Giả sử, căn nhà được mua với giá thời hạn sở hữu 70 năm, nhưng thực tế sử dụng nếu bảo quản tốt có thể lên đến 80 – 90 năm.

\N

Sẽ giảm giá chung cư?

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến ​​Luật Nhà ở sửa đổi sẽ được trình Quốc hội lần đầu vào tháng 10; thông qua tháng 5 năm 2023 và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2024. Đặc biệt, không có quy định hồi tố đối với nhà CC đã xây dựng, cấp phép xây dựng hoặc có hồ sơ thẩm định thiết kế trước ngày Luật Nhà ở mới có hiệu lực. Vì vậy, người dân sở hữu nhà CC không cần lo mất quyền sở hữu tài sản.

Theo ông Khôi, đề xuất quy định thời hạn sở hữu nhà CC cũng được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện giúp hạ giá nhà ở, tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân. “Ví dụ, có nhiều người chỉ cần ở TP Hà Nội 10 năm, sau đó hết thời gian làm ăn, kinh doanh thì về quê sinh sống. Giá một căn CC nếu tính theo 100 năm sở hữu thì chênh lệch rất lớn, nhưng tôi chỉ cần ở 10 năm, tôi chỉ mua trong 10 năm, tiết kiệm được rất nhiều. Hết thời hạn, tôi trả lại nhà cho chủ, sau đó họ bán cho người khác. Như vậy, tôi không phải bỏ tiền ra mua căn hộ mà mình sở hữu 100 năm chỉ để sử dụng trong 10 năm, vừa tiết kiệm tài nguyên, vừa để dành tiền làm việc khác ”, anh Khôi nói.

Đơn cử, thời gian qua tại TP.HCM cũng có một số doanh nghiệp rao bán nhà theo năm. Đơn cử, tại quận Tân Bình, có dự án của Công ty Cổ phần Quốc tế C&T bán hơn 300 căn hộ, diện tích từ 30 – 65 m.2, thời hạn sở hữu 12 năm, giá từ 347 triệu đồng; Kỳ hạn 6 năm giá từ 180 triệu đồng. Hay Công ty Lê Thành ở quận Bình Tân cũng triển khai dự án Lê Thành Twin Tower, bán khoảng 3.000 căn hộ diện tích từ 30 – 45 m2.2; khách hàng có thể lựa chọn phương án sở hữu trong 15 năm với giá từ 240 triệu đồng; 49 năm giá từ 350 triệu. Khi hết thời hạn, nhà ở được trả lại cho chủ đầu tư. Như vậy, giá căn hộ CC tính theo số năm sở hữu sẽ hợp túi tiền của đại đa số người dân hơn. Ông Khôi cho rằng, thoạt nghe thì có vẻ như cho thuê nhà nhưng điểm khác biệt là trong thời hạn sở hữu, bạn vẫn có quyền bán cho người khác chứ không có quyền thế chấp, thừa kế, tặng cho. cho.

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho rằng, nếu được thông qua, quy chế sở hữu nhà CC sẽ góp phần giảm giá nhà CC, người nghèo đô thị, công nhân trên địa bàn. ngành công nghiệp sẽ tiếp cận dễ dàng hơn với nhà ở. Ở nhiều nước, loại hình nhà cho thuê hoặc căn hộ sở hữu có thời hạn rất phát triển, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân. Ở Việt Nam, từ lâu, quyền sở hữu cao, coi nhà ở là tài sản để lại cho con cháu. Nhưng đã đến lúc cần đặt ra thời hạn sở hữu nhà CC để thay đổi dần tư duy cũ này, để việc có nhà không còn là gánh nặng đối với cuộc sống của người dân.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.