Giá thép cuộn cán nóng HRC nhập khẩu vào Việt Nam tiếp tục giảm

Rate this post

Trong bối cảnh thị trường nhập khẩu thép cuộn cán nóng HRC tại Việt Nam khá trầm lắng, một số nhà cung cấp mặt hàng này đang giảm giá chào bán để lôi kéo người mua.

Năm 2022, thị trường thép cuộn cán nóng HRC thế giới biến động khiến thị trường thép cán nóng trong nước gặp khó khăn do các doanh nghiệp sản xuất thép CRC, tôn mạ, ống thép đều sử dụng HRC làm nguyên liệu sản xuất.

Được biết, thép HRC là nguyên liệu đầu vào quan trọng của các nhà sản xuất tôn mạ và ống thép trong nước như Hoa Sen hay Nam Kim. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này vẫn chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu bên ngoài do không tự sản xuất được.

Giá thép cuộn cán nóng HRC nhập khẩu vào Việt Nam liên tục giảm trong tháng 9/2022

Tuy nhiên, nhu cầu thép HRC trong nước yếu và thiếu thanh khoản tiếp tục làm giảm hoạt động mua vào trong giai đoạn này.

Cụ thể, so với giá lô hàng tháng 8 được bán ở mức 660-665 USD / tấn, nay đã giảm xuống dưới 600 USD / tấn. Cụ thể, thép cuộn cán nóng HRC SS400 cho lô hàng tháng 9 của Trung Quốc được chào bán tại thị trường Việt Nam với giá 580 USD / tấn.

Tương tự, giá chào bán thép HRC SS400 dày 3-12mm cho lô hàng tháng 11 được cho là đạt 575 USD / tấn, sau đó giảm xuống 568 USD / tấn do không có đơn đặt hàng. Với lô hàng giao trong tháng 12, giá thép thô này ở mức $ 560 / tấn.

Do nguồn cung cấp cho SAE 1006 HRC khan hiếm nên giá bán thép HRC có xuất xứ từ Trung Quốc được chào bán khoảng 605-610 USD / tấn. Trong khi đó, giá bán HRC của Đài Loan và Ấn Độ cho lô hàng tháng 10 hiện có giá 610 USD / tấn.

Mới đây, các nhà sản xuất thép cuộn cán nóng HRC trong nước cũng thông báo giảm giá mặt hàng này. Cụ thể, Formosa Hà Tĩnh thông báo điều chỉnh giá thép HRC trong nước vào ngày 15/9 ở mức 610 USD / tấn cfr tại TP.HCM cho các lô hàng tháng 11.

Trong dữ liệu cập nhật mới nhất của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá thép cuộn cán nóng HRC giao dịch ngày 6/9 tại cảng CFR Đông Á ở mức 566 USD / tấn, giảm khoảng 40 USD / tấn so với mức trước đó. giá giao dịch trước đó vào đầu tháng 8.

Tuy nhiên, sau một thời gian sụt giảm, đà giảm của giá thép dường như đã chững lại. Hiện chênh lệch giá thép cuộn cán nóng HRC giữa Việt Nam và EU ổn định ở mức 200-250 USD / tấn trong khoảng 1 tháng trở lại đây.

Năm nay, nhu cầu thép trong nước thấp kết hợp với ảnh hưởng của thời tiết xấu được dự báo sẽ tác động lớn đến tiêu thụ thép trong giai đoạn này.

Với nhu cầu yếu và hàng tồn kho cao buộc các nhà sản xuất phải tìm cách cắt giảm sản lượng, thị trường nhập khẩu thép cuộn cán nóng của Việt Nam tiếp tục suy yếu.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.