Giải đáp về các cách trị mụn cho bà bầu từ chuyên gia

Rate this post

Những thông tin về các phương pháp trị mụn cho bà bầu dưới đây chỉ nhằm cung cấp kiến ​​thức cho mẹ bầu, không thể thay thế cho chỉ định điều trị của bác sĩ.

Trị mụn bằng nguyên liệu tự nhiên

Trị mụn bằng các nguyên liệu tự nhiên là một trong những giải pháp an toàn để loại bỏ những nốt mụn sần sùi trên da khi mang thai. Các loại thảo dược thường lành tính, dễ sử dụng, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

Một số giải pháp trị mụn tự nhiên cho bà bầu được sử dụng phổ biến bao gồm:

  • Bôi dầu dừa lên nốt mụn
  • Dùng giấm táo tươi
  • Trị mụn bằng mật ong…

Hiện nay, nhiều bà bầu cũng sử dụng các loại thảo dược để trị mụn khi mang thai. Phương pháp này cũng mang lại hiệu quả cao cho mẹ trong việc đẩy lùi mụn trên da. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý không sử dụng một số loại thảo dược không an toàn cho mẹ và thai nhi như black walnut, cascara, comfrey, alfalfa (cỏ cà ri), hoa cúc, cúc la mã. , Niềm đam mê hoa,…

Trị mụn cho bà bầu bằng thuốc bôi

Thuốc bôi hoặc thuốc kháng sinh bôi trị mụn cho bà bầu phải được bác sĩ kê đơn và chỉ định.

Đối với mụn trứng cá nhẹ đến trung bình, điều trị tại chỗ là tiêu chuẩn chăm sóc da đầu tiên khi điều trị mụn trứng cá khi mang thai. Nó cũng là một thành phần quan trọng của phác đồ điều trị mụn trứng cá nặng hơn và điều trị bổ trợ bằng thuốc uống. Theo Hội đồng Y học Gia đình Hoa Kỳ và Bệnh viện Da liễu Trung ương, một số tác nhân tại chỗ và đặc tính của chúng là:

  • Axit azelaic: Axit azelaic được xếp vào nhóm thai kỳ B vì các nghiên cứu trên động vật cho thấy không có khả năng gây quái thai, nhưng dữ liệu trên người không tồn tại. Axit azelaic là một axit dicarboxylic tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn, làm tan mụn và chống viêm nhẹ, với lợi ích bổ sung là giảm chứng tăng sắc tố sau viêm.
  • Benzoyl peroxide: Mức độ hấp thu toàn thân khoảng 5% và chất chuyển hóa là acid benzoic, được đào thải nhanh qua thận nên nồng độ thuốc trong máu hầu như không thay đổi so với bình thường. Nếu được sử dụng tại chỗ ở những khu vực nhỏ theo liều lượng được bác sĩ chỉ định, benzoyl peroxide được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai.
  • Axit salicylic nồng độ thấp: Khi bôi, 9-25% axit salicylic được hấp thu toàn thân. Một nghiên cứu trên 50.282 phụ nữ mang thai dùng liều thấp axit acetylsalicylic không gây dị tật, nhẹ cân hoặc tử vong chu sinh. Một nghiên cứu khác trên 19.000 phụ nữ mang thai dùng axit acetylsalicylic trong quý đầu tiên và quý thứ hai của thai kỳ không tìm thấy bất thường phát triển nào ở trẻ em được theo dõi đến 4 tuổi. Tuy nhiên, khi được sử dụng trong tam cá nguyệt thứ ba, axit salicylic được sử dụng để điều trị mụn trứng cá trong thai kỳ có thể gây đóng sớm ống động mạch và thiểu ối. Do đó, tránh sử dụng rộng rãi axit salicylic trong thời gian dài trong ba tháng cuối của thai kỳ. Độc tính salicylic có thể xảy ra khi sử dụng rộng rãi thuốc mỡ methyl salicylate hoặc ở nồng độ cao nhưng chưa được báo cáo trong các trường hợp điều trị mụn trứng cá. Do đó, nó có thể được sử dụng trên một diện tích nhỏ trong thời gian ngắn.
thuốc bôi trị mụn cho bà bầu
Nguồn: Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Trị mụn bằng thuốc kháng sinh tại chỗ

Thuốc kháng sinh tại chỗ từ lâu đã được sử dụng để điều trị mụn viêm; erythromycin và clindamycin là hai loại thuốc thường được kê đơn. Cả hai đều được xếp vào nhóm thai kỳ B. Sử dụng erythromycin tại chỗ trong thời gian ngắn và clindamycin là an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên, cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân có tiền sử bệnh đường tiêu hóa.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.