Giải pháp phục hồi san hô ở Hòn Mun

Rate this post

Trước sự suy giảm của các rạn san hô ở Hòn Mun và vịnh Nha Trang (Khánh Hòa), chính quyền địa phương đã đưa ra hàng loạt giải pháp trước mắt và lâu dài để khôi phục chúng.

Tuần tra Vịnh Nha Trang 24/7

UBND TP.Nha Trang vừa có báo cáo về kết quả thực hiện các giải pháp xử lý suy giảm rạn san hô ở Hòn Mun và vịnh Nha Trang.

Ban quản lý vịnh Nha Trang đã đình chỉ hoạt động bơi, lặn tại các điểm lặn ở Hòn Mun kể từ ngày 27/6.

Ban quản lý vịnh Nha Trang đã đình chỉ hoạt động bơi, lặn tại các điểm lặn ở Hòn Mun kể từ ngày 27/6.

Động thái này diễn ra sau khi nhiều người lặn biển phát hiện rạn san hô dưới đáy Hòn Mun, thuộc vịnh Nha Trang bị hư hỏng và chết hàng loạt.

Về giải pháp trước mắt, TP Nha Trang đã làm việc với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch phối hợp chi tiết. Đặc biệt. Từ đó xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan nhằm tăng cường hoạt động của lực lượng đặc nhiệm liên ngành trên vịnh trong việc tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân trên vịnh Nha Trang.

Theo đó, tổ công tác liên ngành trên vịnh xây dựng kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra 6 tháng cuối năm 2022, trình UBND TP.Nha Trang phê duyệt, có kế hoạch tuần tra, kiểm soát trên vịnh 24/24 giờ. giờ đây, có sự tham gia thường trực của Bộ Chỉ huy BĐBP, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa.

Các rạn san hô ở Hòn Mun bị suy giảm nghiêm trọng.  Ảnh: KN.

Các rạn san hô ở Hòn Mun bị suy giảm nghiêm trọng. Hình ảnh: KN.

Ngoài ra, TP Nha Trang đã chỉ đạo Ban Quản lý Vịnh Nha Trang tổng hợp các nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ban Quản lý Vịnh Nha Trang, từ đó kiện toàn các nội dung liên quan trong quy chế. về phối hợp quản lý nhà nước đối với các hoạt động trên Vịnh Nha Trang nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế, chồng chéo trong hoạt động bảo tồn biển trên Vịnh Nha Trang, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động bảo tồn biển. kết quả trong sự phối hợp.

Trồng và phục hồi san hô bằng phương pháp Biorock

Theo UBND TP Nha Trang, từ ngày 25/6, Ban Quản lý Vịnh Nha Trang phối hợp với Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga khảo sát khu vực Hòn Mun và Vịnh Nha Trang, từ đó đề xuất các giải pháp bảo tồn nguồn nước. phù hợp với từng khu vực cụ thể như quanh Hòn Mun, vùng san hô biển Vĩnh Hòa, bãi đẻ, bãi đẻ Bãi Tiên, khảo sát xác lập vùng đẻ trứng của rùa Đầm Già – Hòn Tre.

Sau khi có kết quả khảo sát sơ bộ, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga tiếp tục triển khai phục hồi san hô thí điểm tại một số khu vực Hòn Mun và một số điểm trên Vịnh Nha Trang. Từ đó, lựa chọn phương pháp tối ưu, tiến tới xây dựng kế hoạch phục hồi quy mô lớn Vịnh Nha Trang (Ứng dụng đặc điểm sinh sản vô tính của san hô để thực hiện).

Nhiều san hô chết được vớt rải rác trên vịnh Nha Trang.  Ảnh: PS.

Nhiều san hô chết được vớt rải rác trên vịnh Nha Trang. Hình ảnh: Tái bút.

Về phía Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Thủy sản Nha Trang đã tiến hành khảo sát và phối hợp với Ban Quản lý Vịnh Nha Trang trồng phục hồi san hô tại Hòn Mun bằng phương pháp Biorock. Đây là phương pháp kích thích bằng kích điện tạo điều kiện hình thành bề mặt thích hợp để hợp tử san hô bám vào và phục hồi cá thể mới (Ứng dụng đặc điểm sinh sản hữu tính của san hô).

Về lâu dài, công tác bảo tồn vịnh Nha Trang liên quan đến nhiều lĩnh vực chuyên môn. Nhiều vướng mắc trong công tác quản lý liên quan đến các sở, ngành trực thuộc tỉnh. Vì vậy, UBND TP.Nha Trang kiến ​​nghị UBND tỉnh thành lập Ban điều phối bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Khánh Hòa, nhằm tăng cường chỉ đạo, cũng như tăng tính thống nhất trong hành động cho mọi hoạt động. các khu vực, từ đó nâng cao hiệu quả của các hoạt động bảo tồn Vịnh Nha Trang.

Bên cạnh việc nâng cao năng lực quản lý của Ban quản lý Vịnh Nha Trang, cũng như xây dựng phương án liên kết, hợp tác quản lý các khu bảo tồn biển Vịnh Nha Trang theo hướng xã hội hóa, mô hình quản trị công tư. Cũng như xây dựng kế hoạch điều tra, khảo sát, đánh giá định kỳ các yếu tố làm suy giảm rạn san hô Vịnh Nha Trang, làm cơ sở cho việc quản lý lâu dài và bền vững …

Trước khi thích Báo nông nghiệp việt nam Được biết, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có kết luận liên quan đến việc suy giảm rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun, vịnh Nha Trang.

Theo đó, sự suy giảm của hầu hết các rạn san hô trong khu bảo tồn biển Hòn Mun là quá trình tác động tích lũy từ nhiều năm. Trong đó, nguyên nhân khách quan là do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của cơn bão Damrey năm 2017 và cơn bão số 9 năm 2021. Nguyên nhân chủ quan là do công tác quản lý Nhà nước, công tác phối hợp. Giữa các sở, ngành, địa phương liên quan, hoạt động của Ban Quản lý Vịnh Nha Trang còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập.

Nhiều hoạt động của con người như đánh bắt trái phép, nạo vét, xây dựng công trình ven biển sai quy định, xả thải từ hoạt động du lịch đã ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển vịnh Nha Trang nói chung. và rạn san hô ở khu bảo tồn biển Hòn Mun nói riêng chưa được xử lý kịp thời.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Nha Trang đình chỉ hoạt động du lịch lặn biển tại khu vực có nguy cơ xâm hại rạn san hô trên vịnh Nha Trang. diện tích. , đặc biệt là ở khu vực Hòn Mun. Đồng thời khoanh nuôi, bảo vệ các khu vực nhạy cảm, có dấu hiệu phục hồi hệ sinh thái (điển hình là rạn san hô và bãi đẻ, bãi đẻ) của vịnh Nha Trang …

Ngày 25/6, Ban quản lý vịnh Nha Trang cho biết đã có văn bản thông báo tạm dừng hoạt động bơi, lặn tại các điểm lặn ở Hòn Mun kể từ ngày 27/6.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.