Giải thích tranh cãi về di sản Hogwarts: Tại sao mọi người lại tẩy chay trò chơi?

Rate this post

Năm 2018, Rowling bị chỉ trích vì thích một dòng tweet gọi phụ nữ chuyển giới là “đàn ông mặc váy”. Không lâu sau đó, đại diện của Rowling tuyên bố rằng cô ấy vô tình thích dòng tweet này do một “khoảnh khắc vụng về của tuổi trung niên”. Tuy nhiên, vào năm 2019, Rowling đã tweet hỗ trợ của cô ấy của Maya Forstater, một nhà nghiên cứu của Trung tâm Phát triển Toàn cầu đã mất việc sau khi viết trên Twitter rằng cô ấy tin rằng một người không thể thay đổi giới tính sinh học của họ. Vì không còn nghi ngờ gì nữa, Rowling có ý định gửi dòng tweet đó, những lo ngại về niềm tin của cô ấy và cách cô ấy thể hiện chúng, bắt đầu lan rộng hơn vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, một trong những tuyên bố quan trọng nhất như vậy của Rowling đã xảy ra vào năm 2020 khi Rowling đã tweet một lời chỉ trích về một bài báo trên Devex.com đã sử dụng cụm từ “những người có kinh nguyệt”. Bất chấp phản ứng dữ dội ngay lập tức của công chúng, Rowling vẫn tiếp tục bảo vệ các tuyên bố của mình, mặc dù bà đã đáp lại một số lời buộc tội liên quan đến bản chất có hại trong quan điểm của mình với một dòng tweet có nội dung “Tôi tôn trọng quyền của mọi người chuyển giới được sống theo bất kỳ cách nào mà họ cảm thấy chân thực và thoải mái. Tôi sẽ diễu hành cùng bạn nếu bạn bị phân biệt đối xử vì lý do là người chuyển giới. Đồng thời, cuộc sống của tôi đã được định hình bởi việc là phụ nữ. Tôi không tin rằng thật đáng ghét khi nói như vậy.”

Không lâu sau, Rowling đã xuất bản một bài luận dài hơn 3.000 từ trong đó có “Năm lý do khiến bạn lo lắng về phong trào chuyển giới mới”. Bài luận đó (cùng với những dòng tweet trước đó của Rowling) đã khiến nhiều người hâm mộ và đồng nghiệp của Rowling (cũng như một số tổ chức) công khai tố cáo tác giả, quan điểm và tác phẩm của bà.

Ví dụ, Harry Potter ngôi sao Daniel Radcliffe đã đăng một tuyên bố trên trang web Trevor Project (tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhằm ngăn chặn các nỗ lực tự sát trong cộng đồng LGBTQ) bày tỏ sự ủng hộ của anh đối với cộng đồng chuyển giới. Vào thời điểm đó, anh ấy lưu ý rằng “một số cơ quan báo chí có thể muốn coi đây là cuộc đấu khẩu giữa JK Rowling và tôi, nhưng đó thực sự không phải là nội dung của chuyện này, cũng không phải là điều quan trọng lúc này.” đồng nghiệp Harry Potter ngôi sao Rupert Grint và Emma Watson đã đưa ra những tuyên bố bày tỏ sự không đồng tình với quan điểm của Rowling nhưng không nhất thiết nhắm trực tiếp vào tác giả.

Một trong những phản hồi quan trọng nhất đối với bài luận của Rowling đến từ Mermaids, một nhóm vận động cho trẻ em chuyển giới có trụ sở tại Vương quốc Anh. Trong một bài đăng, nhóm này tuyên bố: “Chúng tôi không coi việc phụ nữ bày tỏ sự lo lắng là một tội ác. Tuy nhiên, chúng tôi coi đó là hành vi lạm dụng và gây tổn hại khi mọi người nhầm lẫn phụ nữ chuyển giới với những kẻ săn mồi tình dục nam, quy tội phạm tình dục cho danh tính của người chuyển giới, cho rằng việc hỗ trợ trẻ chuyển giới là hành vi kỳ thị đồng tính và ghét phụ nữ của cha mẹ, đồng thời chia sẻ thông tin không được kiểm chứng và không chính xác gây tổn hại nghiêm trọng đến cuộc sống của người chuyển giới và phi nhị phân.” Sau đó, nhóm đã yêu cầu Rowling “gặp gỡ những người trẻ chuyển giới và lắng nghe họ với một tâm hồn cởi mở và một trái tim rộng mở.” Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, cuộc gặp đó đã không bao giờ xảy ra.

Trong những năm gần đây, Rowling đã bày tỏ quan điểm gây tranh cãi của mình thường xuyên hơn nhiều. Cô ấy bắt đầu tự nhận mình là một nhà nữ quyền cấp tiến xuyên loại trừ (TERF) và đã tham gia cái gọi là “sự kiện TERF” được thiết kế để đặt câu hỏi và thách thức các quyền của LGBTQ. Rowling cũng đã công khai đưa ra nhiều mức độ ủng hộ khác nhau đối với những nhân vật chống chuyển giới như Magdalen Berns, Maya Forstater, Caroline Farrow và Lisa Littman.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *