Giải thích ý nghĩa của câu nói “Có tài nhưng không có đức” hàm ý?

Rate this post

Ai trong chúng ta cũng mong muốn mình có thể trở thành một người tài giỏi và có ích cho xã hội, nhưng không phải ai cũng làm được như vậy. Người có tài chưa chắc đã có tâm và ngược lại, như câu nói: “Có tài mà không có đức thì người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

1. Câu nói ‘Có tài nhưng không có đức’ có nghĩa là gì?

Trong một cuộc trò chuyện thân thiện với các sinh viên, Chủ tịch hồ chí minh bày tỏ tình cảm chân thành của mình tới những mầm non, những chủ nhân tương lai của đất nước. Khi ấy, Bác Hồ đã nói: “Có tài mà không có đức thì người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Đây là lời dạy, là tư tưởng mà Bác muốn gửi gắm đến các cháu thiếu nhi, để các cháu luôn phấn đấu trở thành người tài năng vẹn toàn. Để hiểu được ý nghĩa của câu nói trên, trước hết chúng ta cần hiểu ý nghĩa ẩn trong mỗi từ.

co-tai-ma-khong-co-duc-voh-1


‘Tài năng’ có thể hiểu là khả năng, năng khiếu của mỗi người trong cuộc sống hay công việc. ‘Tài năng’ thể hiện rõ ở trình độ học vấn, khả năng tiếp thu kiến ​​thức và sự nhanh nhạy khi học hỏi, khám phá các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

‘Đức’ có thể hiểu là những đức tính tốt của con người. Đức là đạo đức, là lối sống và cách ứng xử giữa con người với nhau. Người có ‘Đức’ sẽ biết cư xử đúng mực, lễ độ, lịch sự, biết Tôn trọng mọi người xung quanh. Biểu hiện của ‘Đức’ phần lớn nằm ở tính cách ngoan ngoãn, hiểu chuyện, tôn trọng cấp trên và cấp dưới, sống trung thực, khiêm tốn

Mặc dù hai khía cạnh này không thuộc cùng một phạm trù, nhưng nếu một người chỉ có tài hoặc chỉ có đức mà thiếu đi cái còn lại thì không thể coi là người tốt. Bởi nếu chỉ có tài mà không có đức thì sẽ khó nhận được sự tôn trọng và yêu mến. Trái lại, người có đức nhưng không có tài sẽ khó làm được “việc lớn”. Tuy nhiên, mẫu người này vẫn nhận được sự yêu mến và kính trọng của những người xung quanh.

Như vậy, câu nói “Có tài mà không có đức thì vô dụng” như muốn nhấn mạnh, chúng ta ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, nếu chỉ nhìn vào điểm mạnh mà bỏ qua điểm yếu thì sẽ khó thành công. Để trở thành người con có ích cho đất nước, bạn cần nỗ lực phát huy những điểm mạnh của mình, đồng thời cải thiện những điểm yếu của bản thân. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể phát huy hết khả năng của mình, và nhanh chóng gặt hái được những thành quả trong cuộc sống.

Xem thêm: Rút kinh nghiệm câu tục ngữ ‘Có chí thì nên’ – Rèn luyện ý chí để thành công

2. Có tài mà không có đức sẽ gây ra hậu quả gì cho đất nước?

Người tài đương nhiên sẽ được ngưỡng mộ, kính trọng, nhưng tài năng cần đi kèm với đạo đức và phẩm chất tốt đẹp thì mới tồn tại lâu dài.

Đạo đức và tài chính là một song hành song hành cùng nhau, giúp nhau cùng phát triển. Đức là gốc, khi có gốc mới có điều kiện để phát triển tài năng. Và cũng chính tài năng sẽ góp phần tô điểm cho những đức tính ngày càng tỏa sáng.

Khi xã hội phát triển, người tài ngày càng được đất nước coi trọng. Nếu thiếu một trong hai thì khó có thể góp phần đưa đất nước đi lên, giàu mạnh. Nhất là đối với người có tài mà không có đức thì sớm muộn gì cũng bị tổn thất lớn và bị đào thải.

co-tai-ma-khong-co-duc-voh-2


Bởi trong bất kỳ môi trường làm việc nào, không ai muốn giữ một người xấu bên mình. Kể cả trường hợp bạn là sếp, bạn tốt nhưng sống không có tâm, đối xử tệ bạc với đồng nghiệp và cấp dưới thì không ai muốn làm việc cùng bạn.

‘Đức’ là thứ giúp bạn nhận được tình yêu thương và sự tôn trọng thực sự từ những người xung quanh. Nếu chỉ có tài mà không có đức thì con đường sự nghiệp của bạn sẽ rất hạn hẹp, các mối quan hệ xã hội cũng vì thế mà ngưng trệ hoặc mai một dần. Ngay cả những mối quan hệ bạn bè, hàng xóm cũng sẽ không bền lâu, vì chúng ta không muốn kết giao với những người có đạo đức kém.

Xem thêm: Câu tục ngữ ‘Điềm sắt bắt cá rô’ và bài học về tầm nhìn, giá trị và cơ hội

3. Có tài nhưng không có đức được thể hiện ở đời nào?

‘Có tài mà không có đức’ thể hiện sự suy yếu và suy đồi về đạo đức, người có tài có thể thành công và giàu có, nhưng không có đức thì sẽ không nhận được sự kính trọng chân thành của người không có tài. những người xung quanh.

Ví dụ:

“Bạn A là một học sinh ngoan, học giỏi, nhưng tính tình không tốt. Cô ấy sống rất ích kỷ, vì cô ấy tự cho mình là tốt, cô ấy coi thường người khác và có những lời lẽ xúc phạm những người kém cỏi. Đó là sống không có đức, tuy rằng không ai phủ nhận cái tốt của ngươi, nhưng cũng không ai thương ngươi ”.

“Nhân viên B là một người tài năng, có thành tích học tập xuất sắc, có chuyên môn nghiệp vụ nhưng thái độ làm việc rất hách dịch. Cô ấy không có tinh thần đồng đội, thường coi thường hoặc cố tình làm khó người khác. Một người như vậy sẽ không nhận được sự tôn trọng từ đồng nghiệp, thậm chí cấp trên sẽ ghét bỏ. Dù bạn có giỏi đến đâu nhưng nếu không được tôn trọng, thăng tiến thì bạn mãi mãi chỉ là một nhân viên nhỏ bé ”.

Không có đức thì tài sẽ hao mòn, hao mòn vì không phát huy được tối đa. Tài và đức luôn phải song hành với nhau, nếu không tài năng ấy sẽ trở nên vô dụng.

co-tai-ma-khong-co-duc-voh-3


Những biểu hiện của người ‘có tài nhưng không có đức’ có thể kể đến như:

 • Vì giỏi nên họ kiêu ngạo và coi thường người khác.
 • Tin tưởng nhiều, không quan tâm đến ai cả
 • Tin tưởng bản thân có tiền nhưng coi thường người khác
 • Dùng tiền bạc và quyền lực để xúc phạm người khác
 • Cố ý gây khó khăn cho những người có địa vị thấp hơn tôi
 • Khinh thường nhân viên làm việc bên ngoài xã hội
 • Dùng tiền để mua chức vụ, thăng chức
 • Nhận hối lộ hoặc nhận hối lộ để trục lợi
 • Lợi dụng cấp dưới, áp bức, bóc lột sức lao động
 • Sống ích kỷ, chỉ biết thu lợi về mình.
 • Không biết dạy con, để con trở nên kiêu ngạo, xấu tính.

Có tài, có năng, có hiểu biết nhưng không biết phát huy, sử dụng đúng chỗ, không biết làm mình tốt hơn thì dù tài giỏi đến đâu cũng vô ích.

Một người có tài mà coi nhẹ chữ “đức”, chỉ quan tâm đến bản thân thì sẽ khó có được tình yêu chân thành, sớm muộn gì cũng trở thành người dưng. Khi đó tài năng của bạn sẽ không còn được đánh giá cao, sống không có đạo đức, thậm chí bạn bè hay mọi người sẽ quay lưng lại với bạn.

Xem thêm: Câu tục ngữ ‘Chớ thấy sóng mà đổ mái chèo’ nói về những đạo lý nào trong cuộc sống?

4. Những câu tục ngữ, tục ngữ đạo đức

Ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về đạo lý, qua những câu nói này, ông cha ta muốn răn dạy con cháu rằng hãy luôn giữ mình trong sạch, sống tử tế và có đạo đức. Người sống có đạo đức là người lịch thiệp, được bạn bè, người thân kính trọng.

 1. Chiến binh có một không hai.
 2. Mua tên ba ngàn, bán tên ba đồng.
 3. Không có lợi, không có lợi.
 4. Cái thiện hiện ra, cái ác ẩn hiện.
 5. Xấu hay tốt, ngu hay nhiều lời.
 6. Giấy rách phải giữ lề.
 7. Thà chết trong còn hơn sống trong vẩn đục.
 8. Rắn Tâm Phật.

co-tai-ma-khong-co-duc-voh-4


 1. Uống nước nhớ người đào giếng.
 2. Sự bất tín của con người khác xa với sự vô đạo đức.
 3. Thà chết trong danh dự còn hơn sống với sự xấu hổ.
 4. Niềm tin quý hơn vàng.
 5. Đất lành chim đậu, đất lành chim đậu.
 6. Một lần ngờ vực, ngàn lần bất tín.
 7. Lời nói như đinh đóng cột.
 8. Ở phía sau gặp phía sau, trong bạc gặp bạc.
 9. Cái nết đánh chết cái đẹp.
 10. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, người xấu hơn người đẹp.
 11. Những điều tốt được ghi nhớ, những điều xấu bị lãng quên.
 12. Đừng tham lam cái nón hay mà dãi nắng dầm mưa, đừng tham lam đàn bà đẹp mà nói lung tung.
 13. Nàng dù có đẹp đến tám vạn lẻ bốn cũng sẽ tha hồ cả đời không có phúc đức.
 14. Ăn mặn ngay còn hơn ăn chay và nói dối.
 15. Đừng khinh người.
 16. Người chết, vẫn còn sống.
 17. Gửi tình già yêu trẻ.

Xem thêm: ‘Rút dây’ và ẩn ý đằng sau một đức tính cần rèn luyện của con người

Hàm ý trong câu nói ‘Có tài mà không có đức thì vô dụng’ dường như luôn đúng trong mọi hoàn cảnh dù bao nhiêu năm trôi qua. Rõ ràng, một người sống một cuộc sống có đạo đức và khiêm tốn có thể ngày càng phát triển và có một cuộc sống thanh bình và yên bình. Hãy luôn nhớ rằng, có tài mà không có đức thì sớm muộn gì bạn cũng trở nên vô dụng.

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.