Giải thích ý nghĩa của câu nói ‘sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người’

Rate this post

Sách không chỉ là nơi lưu trữ tri thức qua hàng nghìn năm phát triển của loài người mà còn là cẩm nang hướng dẫn con người hướng tới những điều đúng đắn. Và điều đó được thể hiện rất rõ qua câu nói “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

1. “Sách” và “Ngọn đèn vĩnh cửu” nghĩa là gì?

sách
“Sách là ánh sáng bất diệt của con người” là câu nói mang ý nghĩa sâu sắc

Trước hết, sách có lịch sử tồn tại và phát triển hàng nghìn năm. Thuở ban đầu, sách chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc được chạm khắc trên những mái đá, hoặc những mảnh da thú. Dần dần, theo thời gian, cùng với sự phát triển và tiến bộ của con người, những kiến ​​thức đó đã được ghi lại trên giấy, đóng thành sách và được gọi với cái tên thân thuộc là “sách”.

Dù đã trải qua hàng nghìn năm phát triển và thay đổi hình dạng nhưng chúng đều có điểm chung là chứa đựng một kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Dường như ngày nay chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy bất cứ thứ gì trong sách.

Trong khi đó, “đèn” là công cụ dùng để soi, chỉ và dẫn đường cho con người. Nếu không có đèn chiếu sáng, người dân khó có thể sinh hoạt và hoạt động vào ban đêm. Chính vì vậy, từ khi được phát minh, “đèn chiếu sáng” đã trở thành vật dụng vô cùng quan trọng và không thể thiếu của mỗi gia đình.

Có lẽ vì thế mà người ta đã lấy hình ảnh ngọn đèn quen thuộc ấy để so sánh với sách vở. Nếu “ánh sáng” bình thường nào rồi cũng sẽ vụt tắt, thì “sách” là kiến ​​thức không bao giờ cạn. “Sách” chỉ đường, soi sáng cho mọi người mà không cần “ánh sáng” nào. Vì vậy, “sách” trở thành một “ngọn đèn” độc đáo, một “ngọn đèn” không bao giờ tắt trên con đường tìm kiếm và nâng cao tri thức của nhân loại.

Người ta luôn nói rằng sách giống như ngọn nến thắp sáng trong đêm tối mongmơ ước cho mỗi số phận con người. “Sách” là ngọn đèn có thể thay đổi cuộc đời, biến ước mơ của mỗi người thành hiện thực.

Xem thêm: Câu tục ngữ ‘Trăm nghe không bằng một thấy’ và ẩn dụ ẩn dụ

2. Câu nói “Sách là ánh sáng bất diệt của trí tuệ con người” có đúng hay không?

sách
Sách là kho tri thức của nhân loại

Bàn về sức mạnh và vai trò của sách, vĩ nhân xưa đã khẳng định “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Tác giả so sánh “sách” là nơi chứa đựng kho tàng tri thức của toàn nhân loại, những tri thức sẽ soi sáng và dẫn đường cho con người.

Từ những trang sách, người ta có thể học hỏi mọi thứ, người ta có thể sống lại những năm tháng xưa cũ, có thể đặt chân đến những vùng đất mới nửa vòng trái đất. Nhờ sách, chúng ta có thể học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức khoa học, đọc những bài thơ tình lãng mạn, tình cảm, gặp gỡ những vĩ nhân trong lịch sử nhân loại.

Sách không chỉ là “ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” mà còn là người bạn đồng hành thân thiết, lâu dài. Đến với cuốn sách, tôi dường như đã tìm thấy về bình yên, sự tĩnh lặng của tâm hồn. Sách mang tâm hồn chúng ta bay cao hơn, giúp chúng ta trưởng thành hơn cả về tư duy và học tập.

Không chỉ vậy, sách là nơi dạy cho chúng ta những bài học cuộc sống, bài học làm người và cách đối nhân xử thế. Những trang sách không chỉ giúp ta mở mang đầu óc mà còn soi sáng và làm cho tâm hồn ta tươi đẹp hơn.

Qua từng trang sách, chúng ta biết yêu thương, đồng cảm với những câu chuyện, những số phận éo le, biết yêu ghét, biết phân biệt đúng sai, biết tự hào về những điều tốt đẹp. Sách làm cho chúng ta biết trân trọng hơn, yêu cuộc sống hơn, những người thân và bạn bè xung quanh mình.

Sách giúp chúng ta định hướng và tìm lại chính mình giữa những khó khăn của cuộc sống. Sách còn là “người” kết nối chúng ta với những người bạn có chung sở thích và ước mơ. Nhờ sách mà chúng ta hiểu biết hơn về cuộc sống, dám ước mơ và có thêm dũng khí để thực hiện những hoài bão của mình. Sách giúp chúng ta tìm thấy đam mê, tò mò, thắc mắc về mọi thứ xung quanh.

Vì vậy, chắc chắn không ngoa khi nhắc đến câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Bởi vì chừng nào thế giới loài người còn tiếp tục phát triển và xây dựng nền văn minh thì chắc chắn còn sử dụng sách.

Xem thêm: Bài học cuộc sống qua câu thành ngữ ‘mua ba vạn bán ba đồng’

3. Bài học về nhận thức qua “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của tri thức nhân loại”

sách
Bài học từ câu nói “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của tri thức nhân loại”

Qua câu nói “Sách là ánh sáng bất diệt của trí tuệ con người”, chúng ta càng hiểu hơn về tầm quan trọng và vai trò của sách đối với mỗi người. Vì hiện nay, sách rất đa dạng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cuốn sách về khoa học, nghệ thuật, cuộc sống hay thậm chí là những cuốn sách xuyên tạc, truyền bá thông tin sai lệch. Nhiều người vì thiếu hiểu biết hoặc chạy theo phong trào mà chọn những cuốn sách “tạp nham” chỉ để “làm màu”.

Vì “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” nên chúng ta cần lựa chọn những cuốn sách không chỉ phù hợp với lứa tuổi mà còn phù hợp với tam quan và đạo lý. Những cuốn sách như “Đắc nhân tâm”, “Tôi tài giỏi và bạn cũng thế” hay “Bài học cuộc sống”… không chỉ giúp chúng ta nâng cao nhận thức mà còn truyền cho chúng ta nguồn năng lượng tích cực để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Sách là nguồn tri thức vô tận mà nếu con người không biết trân trọng, bảo vệ và giữ thái độ sống đúng đắn thì lâu dần sẽ mất đi giá trị. Mọi người không nên quá lạm dụng sách, mọi nguồn kiến ​​thức chỉ trở nên hữu ích nếu chúng ta biết vận dụng vào thực tế, đừng chỉ đọc sách rồi để đó!

Xem thêm: ‘Sớm muộn nắng thì mưa’: Câu tục ngữ hay về các hiện tượng tự nhiên

Câu nói “Sách là ánh sáng bất diệt của trí tuệ con người” giúp chúng ta ý thức hơn về tầm quan trọng của sách đối với mỗi cá nhân. Chúng ta hãy chăm chỉ đọc sách để làm đẹp tâm hồn của chính mình.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.