Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ ‘Con dại cưu mang’ nói về điều gì?

Rate this post

Câu tục ngữ “Đứa con thơ dại” đã được đúc kết từ những kinh nghiệm của ông cha ta trong cuộc sống. Vì vậy, câu nói ấy mang nhiều bài học cuộc sống sâu sắc, nhắc nhở chúng ta hãy biết trân trọng tình yêu thương của cha mẹ hơn.

1. “Đứa trẻ hoang dã” là gì?

with-dai-cai-mang-voh-1


Ý nghĩa của “wild child”


Trong câu tục ngữ “Đứa con thơ dại”, trước hết chúng ta có thể thấy cặp từ “con nhà người ta” được hiểu là “con đẻ” và “đấng sinh thành” – người có trách nhiệm nuôi nấng, dạy dỗ con cái nên người. vì vậy mọi người. Vì vậy, cha mẹ cũng là người luôn phải gánh chịu những định kiến, trách móc nếu con cái có hành vi dại dột, làm điều sai trái.

Câu tục ngữ “dại dột mang vác” như một lời nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng, đối với sự dại dột, thiếu hiểu biết, bồng bột và sai trái của mỗi đứa trẻ thì lỗi lớn nhất chính là cha mẹ. Đúng như ý nghĩa của câu tục ngữ “Đứa trẻ được mẹ chiều chuộng, đứa trẻ được bà nội chiều chuộng.”, sự nuông chiều, yêu thương thái quá của ông bà, cha mẹ sẽ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc con cái hư hỏng.

Không chỉ vậy, những hành động xấu xa, trái pháp luật hay vô học của con cái, người bị phán xét, chỉ trích luôn là các bậc cha mẹ. Từ đó, câu tục ngữ ngụ ý nhắc nhở rằng làm con cũng cần chú ý cách cư xử, cử chỉ, ăn nói đúng mực để không bị cha mẹ và gia đình đánh giá, trách móc vì không biết cách dạy con. .

Có nghĩa là, cha mẹ đã vất vả 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, mang nặng đẻ đau, cùng bao cay đắng vất vả nuôi con khôn lớn, hết lòng dạy dỗ, định hướng cho con khôn lớn thành tài. Nhưng đôi khi chỉ cần một hành động sai lầm của trẻ là cha mẹ có thể bị phán xét và mang tiếng cả đời.

Xem thêm: Nắng tắt thì mưa ‘: Câu tục ngữ hay về các hiện tượng tự nhiên

2. Từ “đứa con thơ dại” ám chỉ trách nhiệm của ai?

Những câu tục ngữ, thành ngữ luôn thể hiện rõ quan điểm đạo đức, giá trị nhân đạo sâu sắc, đúng đắn của ông cha ta. Quan niệm xưa luôn đề cao tầm quan trọng của việc học hành, nuôi dạy con cái và trách nhiệm của cha mẹ, gia đình trong việc nuôi dạy con cái được thể hiện rất rõ qua câu tục ngữ “Con dại mang con”. “.

Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái, nhưng chính sự “yêu thương” không đúng mực, sự nuông chiều và bảo bọc quá mức đã khiến con cái không trưởng thành, không biết phân biệt phải trái, không biết cư xử đúng mực.

Sự dạy dỗ sai lầm đó được thể hiện qua việc luôn che đậy những lỗi lầm của trẻ, không trừng phạt những lỗi lầm của chúng. Từ những điều nhỏ nhặt đó cũng ảnh hưởng đến suy nghĩ và thói quen của trẻ, từ đó dẫn đến những hành vi lệch lạc về nhận thức.

with-dai-cai-mang-voh-2


Trách nhiệm của cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái


Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng nên con người, là tổ ấm và là nơi ảnh hưởng nhiều nhất đến tâm lý của mỗi đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ được giáo dục trong một gia đình có nền tảng đạo đức tốt, với sự quan tâm chăm sóc đầy đủ của cha mẹ, sẽ lớn lên và hiểu biết hơn những đứa trẻ khác.

Từ xa xưa, cha mẹ và gia đình có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển, hình thành và trưởng thành của con cái. Mỗi đứa trẻ là một “tấm gương” của cha mẹ. Những hành vi, lời nói, suy nghĩ của cha mẹ luôn được con cái noi theo và bắt chước.

Người ta thường ví việc dạy con cũng như chăm cây, nếu được gia đình, cha mẹ “cắt tỉa” và “tưới nước” đều đặn ngay từ khi còn nhỏ thì cây hay con cái sẽ tươi đẹp và khỏe mạnh. mạnh. Ngược lại, nếu gia đình không giáo dục, trẻ sẽ mất định hướng, không biết cách cư xử, đối nhân xử thế, v.v.

Qua đó, chúng ta thấy rõ hơn trách nhiệm to lớn của gia đình, cha mẹ, ông bà trong việc giáo dục, nuôi dạy con cái. Cha mẹ cần có trách nhiệm xây dựng tổ ấm gia đình, dành thời gian và tình yêu thương để nuôi dạy con cái nên người. Hãy yêu thương con đúng mực, đừng để con lạc lối rồi trở nên hư hỏng!

Xem thêm: Tìm hiểu về ý nghĩa của câu thành ngữ ‘Bầu thì tròn, ống dài’ và bài học kinh nghiệm

3. Một số câu nói về trách nhiệm của gia đình trong việc nuôi dạy con cái

  1. “Di sản tốt nhất mà cha mẹ có thể cho con cái của họ là một ít thời gian mỗi ngày.” – Orlando Aloysius Battista
  2. “Cha mẹ không phải là người tạo ra trẻ em, mà là người giám hộ của chúng” – Maria

with-dai-cai-mang-voh-3


  1. Làm cha mẹ là hướng dẫn thế hệ sau và mở rộng trái tim cho thế hệ trước ”. Peter Krause
  2. “Mọi đứa trẻ được nuông chiều đều trở thành những đứa trẻ bị ghét bỏ. Không có gì tàn nhẫn hơn việc nuông chiều một đứa trẻ ”. – Alfred Adler
  3. “Sự thật là nuôi dạy con nhỏ là một công việc lâu dài và vất vả, phần thưởng không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy ngay lập tức, công việc bị định giá thấp, và cha mẹ cũng là con người và gần như dễ dàng như vậy. đau đớn như chính những đứa con của mình vậy ”. – Benjamin Spock
  4. “Giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời không phải ở tuổi đại học mà là giai đoạn đầu tiên, giai đoạn từ sơ sinh đến 6 tuổi” – Maria Montessori
  5. “Trẻ em bẩm sinh là những kẻ bắt chước hành động giống như cha mẹ của chúng bất chấp mọi nỗ lực để dạy chúng cách cư xử” – Khuyết danh

Xem thêm: Cần cù bù thông minh ‘- đức tính tốt để thành công trong cuộc sống

Giáo dục con cái từ nhỏ là điều quan trọng để hình thành nhân cách và tư duy tốt, tích cực cho trẻ. Cha mẹ và gia đình là nhân tố có trách nhiệm và ảnh hưởng lớn nhất đến con cái, điều này đã được cha ông ta nhắc nhở qua câu tục ngữ “Con dại cái dại”. Vì vậy, hãy dành thời gian cho con và dạy con đúng cách.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.