Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ ‘Con trâu buộc phải ghét con trâu ăn thịt người’?

Rate this post

Thói quen đố kỵ, hay so sánh mình với người khác không chỉ gây hại cho bản thân mà còn khiến người khác có cái nhìn không tốt về bạn. Câu tục ngữ “trâu buộc phải ghét trâu ăn thịt” là lời răn dạy qua những kinh nghiệm được đúc kết từ những trải nghiệm thực tế đó.

1. “Trâu buộc ghét trâu ăn thịt” nghĩa là gì?

Tra-buoc-ghet-trau-voh-1

Ý nghĩa của câu tục ngữ “Con trâu buộc phải ghét con trâu ăn thịt”.


Qua các cụm từ “trói trâu”, “trâu ăn vạ” trong câu thành ngữ, người đọc dễ hình dung ra hình ảnh con trâu bị trói vào cột trong tình trạng đói khát. Trong khi đó, con trâu còn lại được tự do ăn cỏ, hoạt động mà không hề bị ràng buộc.

Hình ảnh hai con trâu khiến ta liên tưởng đến một thực tế trong cuộc sống, đó là ghen tỵ. Xã hội từ xưa đến nay luôn có những người thành đạt và những người thành đạt kẻ thua cuộc. Chính điều này đã dẫn đến lòng đố kỵ giữa người với người, thấy người khác có địa vị, quyền thế, tài năng, tiền bạc nên sinh lòng ghen ghét, đố kỵ vì mình hơn mình.

Sự ghen tuông ấy không chỉ dừng lại ở sự ghen ghét, so sánh thầm kín mà đôi khi chỉ vì lòng đố kỵ mà người ta sẵn sàng làm những việc xấu, bôi nhọ danh dự, đổ lỗi, làm nhục người khác chỉ để thỏa mãn lòng ghen tuông vô cớ, ích kỷ của mình.

Xem thêm: Sử dụng thành ngữ ‘Một nắng hai sương’ trong cuộc sống như thế nào?

2. “Con trâu buộc phải ghét con trâu ăn” phê phán điều gì?

Thành ngữ, tục ngữ từ xưa đến nay là bài học nhắc nhở hay phê phán, phê phán những thói hư tật xấu của con người. Và “Trâu buộc ghét trâu ăn thịt” dường như là lời chỉ trích, phê phán của cha ông ta về lòng đố kỵ, bất mãn của con người. Bất cứ ai sống trên đời đều có xu hướng so sánh mình với người khác, sự so sánh đó có thể trở thành động lực hoặc trở thành sự ghen tị xấu xa, ngăn cản sự phát triển bản thân của mỗi người.

Không phải đa số, nhưng một số người thường quá chú tâm vào người khác, suốt ngày chỉ chăm chăm soi mói, để ý, tìm ra khuyết điểm để hạ đối tượng mình ghét, trong khi quên mất bản thân. Rồi chính bạn lại chìm vào những thói hư, tật xấu.

Tra-buoc-ghet-trau-voh-2
Châm ngôn đánh giá lòng ghen tị

Bên cạnh đó, câu tục ngữ “trâu buộc phải ghét trâu ăn thịt” còn là lời nhắc nhở đầy yêu thương mỗi người đừng quá để tâm đến lời nói của người khác. Con người ta sống trên đời nhiều chuyện, dù không làm gì cũng luôn bị người khác ghen tị. Do đó, hãy sống và cống hiến hết mình để làm những điều mình thích và đừng e ngại ánh mắt soi mói của những người xung quanh.

Đồng thời, hãy học cách giúp đỡ những người gặp khó khăn, đừng để mình trở thành “con trâu”, trở thành người luôn phán xét và khắt khe với người khác. Biết “kính trên nhường dưới”, tôn trọng và đối xử trung thực với những người xung quanh. Chắc chắn cuộc đời cũng sẽ đối xử tốt với bạn, bởi “ở hiền gặp lành”.

Xem thêm: Câu thành ngữ ‘Đứng dưới sào’ và nhiều bài học cuộc sống ý nghĩa

3. Làm thế nào để thoát khỏi sự đố kỵ?

Tra-buoc-ghet-trau-voh-3
Học cách thoát khỏi sự ghen tị

Câu tục ngữ “ghét trâu phải ghét trâu ăn thịt” giúp chúng ta nhận ra cái xấu của thói ghen ăn tức ở, sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn vượt qua mặc cảm, đố kỵ với mọi người.

3.1. Đừng so sánh mình với người khác

Lý do chính của sự ghen tị là so sánh bạn với người khác. Mỗi người đều có một xuất phát điểm khác nhau, một cuộc sống lý tưởng và một quá trình phát triển khác nhau. So sánh bản thân với người khác không chỉ cản trở sự phát triển của bản thân mà còn khiến bạn trở nên ghen ghét, đố kỵ với họ.

3.2. Ngắt kết nối khỏi các mối quan hệ tiêu cực

Khi chúng ta lớn lên, vòng tròn bạn bè và các mối quan hệ của chúng ta ngày càng mở rộng. Nếu chúng ta kết giao với những người tiêu cực, hay phàn nàn, sự so sánh sẽ liên tục khiến chúng ta cảm thấy tiêu cực. Một mối quan hệ tích cực, lành mạnh sẽ giúp cuộc sống của chúng ta thoải mái, nhẹ nhàng và hạn chế tình trạng ghen tuông, “trâu buộc phải ghét trâu” với người khác.

3.3. Phát triển bản thân nhiều hơn

Sự ghen tị của người khác thường xuất phát từ việc bạn cảm thấy thua kém họ, bạn có lòng tự trọng thấp. Để không còn cảm thấy ghen tị với người khác, hãy bắt đầu ngay việc nâng cấp và phát triển bản thân. Nếu bạn cảm thấy thua kém về vật chất, hãy tiết kiệm tiền và thử những công việc mới. Nếu bạn thấy mình chưa giỏi bằng họ, hãy học tập chăm chỉ hơn,… Có rất nhiều cách để bạn phát triển bản thân, đừng ngại thử!

3.4. Chấp nhận con người thật của bạn

Học cách bằng lòng và tôn trọng những gì bạn có. Bạn có thể không có tài sản bạc tỷ, nhưng bạn có một gia đình luôn ở bên cạnh, yêu thương và chăm sóc. Bạn có thể không có những người bạn giàu có, nhưng bạn có một người bạn thân yêu và tôn trọng bạn. Bạn có thể không có nhan sắc hay học vấn tuyệt vời, nhưng bạn rất chăm chỉ và tốt bụng.

Vì vậy, hãy học cách hài lòng với những gì mình đang có, tập trung phát triển và yêu thương bản thân nhiều hơn.

Xem thêm: Câu tục ngữ ‘Khôn ngoan đối xử với người ngoài / Gà cùng một mẹ chẳng chọi nhau bao giờ’ dạy cho chúng ta bài học về tình đoàn kết trong gia đình

4. Những câu nói hay, tục ngữ, câu nói hay về lòng ghen tị

Sự đố kỵ giữa con người với nhau luôn tồn tại từ bao đời nay, chính vì vậy mà người xưa đã thầm gửi gắm những tâm tư, nhắc nhở về đức tính xấu đó qua nhiều câu ca dao, tục ngữ khác nhau.

 1. Ghen tị ăn vào đau khổ vĩnh viễn,
  Tình yêu nhường chỗ cho ngàn đời hạnh phúc.
 2. Con gà trống gáy.
 3. Trâu cày ghét trâu cột, trâu cột ghét trâu ăn thịt.
 4. Ghen tị trong cơn tức giận.
 5. Ghen tị là kỹ năng đếm phước lành của người khác thay vì của mình.
 6. Hạnh phúc là một người tuyệt vời, đặc biệt là hạnh phúc của người khác – Aldous Huxley
 7. Bạn không thể ghen tị và hạnh phúc cùng một lúc – Frank Tyger
Bài học về lối sống đẹp hơn qua câu tục ngữ 'Thà ghét trâu ăn thịt' 4
 1. Sự ghen tị với người khác nuốt chửng chúng ta nhiều nhất. – Aleksandr Solzhenitsyn
 2. Có lẽ không có hiện tượng nào chứa đựng nhiều cảm xúc tiêu cực như sự phẫn nộ về mặt đạo đức, điều này cho phép lòng đố kỵ tràn lan dưới chiêu bài của đức hạnh- Erich Fromm
 3. Khi sự thịnh vượng đến, sự ghen tị bao vây và tấn công nó; và khi nó ra đi, để lại nỗi buồn và sự ăn năn – Leonardo da Vinci
 4. Nếu bạn ghen tị với những người thành công, bạn sẽ tạo ra một trường lực tiêu cực đẩy bạn ra khỏi những việc bạn cần làm để thành công. Nếu bạn ngưỡng mộ những người thành công, bạn sẽ tạo ra một trường lực tích cực thu hút bạn ngày càng trở nên giống những người mà bạn muốn giống – Brian Tracy
 5. Không ai có thể khiến bạn ghen tị, tức giận, thù hận hay tham lam – trừ khi bạn cho phép – đồi Napoleon
 6. Vĩ đại là ở chỗ không cảm thấy ghen tị khi thấy người khác đạt được thành công như mình mong muốn – Sưu tầm
 7. Ghen tị là một tuyên bố của sự thấp kém – Napoléon Bonaparte
 8. Sự vĩ đại luôn bị ghen tị – chỉ sự tầm thường mới có thể khoe khoang một đám bạn – Marie Corelli

Từ thành ngữ “trâu buộc phải ghét trâu ăn thịt” giúp người đọc hiểu rõ hơn lòng ghen tị sẽ khiến mỗi người trở nên xấu xa, xấu xa như thế nào. Vì vậy, hãy học cách yêu bản thân, tự tin vào chính mình hơn!

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.