Giảm cân bằng cách uống nước đúng cách

Rate this post

Những người uống nước lọc thường xuyên (không dùng đồ uống khác) hấp thụ ít hơn 9% lượng calo.

Theo Đường sức khỏe, 30–59% người lớn ở Mỹ cố gắng giảm cân bằng cách uống nhiều nước hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng lượng nước uống mỗi ngày có thể có lợi cho việc giảm cân hoặc duy trì cân nặng hiện tại.

Uống nước giúp đốt cháy nhiều calo hơn

Uống nước làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy, được gọi là tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi.

Ở người lớn, tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi đã được chứng minh là tăng 24-30% trong vòng 10 phút sau khi uống 0,5 lít nước.

Dữ liệu về trẻ em thừa cân béo phì cho thấy mức tiêu thụ trên tăng 25% sau khi uống nước lạnh.

Một nghiên cứu ở những phụ nữ thừa cân đã xem xét tác động của việc tăng lượng nước uống thêm 1 lít mỗi ngày. Theo đó, trong khoảng 12 tháng, sự thay đổi trên khiến chị sụt 2 kg. Những người tham gia khảo sát không thực hiện bất kỳ thay đổi lối sống nào ngoài việc uống nhiều nước hơn.

Ngoài ra, cả hai nghiên cứu này đều chỉ ra rằng uống 0,5 lít nước dẫn đến đốt cháy thêm 23 calo.

Kết quả trên có thể còn ấn tượng hơn nếu bạn uống nước lạnh. Sau đó, cơ thể sử dụng lượng calo thừa để làm ấm nước bằng nhiệt độ cơ thể.

Uống nước trước bữa ăn có thể làm giảm cảm giác thèm ăn

Thói quen đó phát huy tác dụng chủ yếu ở những người trung niên trở lên. Phân tích dữ liệu ở nhóm người này cho thấy, uống nước trước mỗi bữa ăn có thể giúp bạn giảm 2kg trong 3 tháng, giảm 13% lượng calo hấp thụ từ thức ăn.

Các nghiên cứu ở những người trẻ tuổi đã không cho thấy sự giảm lượng calo đáng kể như vậy.

Nước không chứa calo, ngăn ngừa tăng cân

Nước không có calo trong khi các loại nước khác thường chứa nhiều calo và đường – yếu tố chính làm tăng cân. Những người hầu như chỉ uống nước hấp thụ lượng calo thấp hơn 9% (tương đương 200 calo).

Bạn có thể ngăn ngừa tăng cân bằng cách uống thêm một cốc nước mỗi ngày, thay thế các loại nước khác bằng nước lọc.

Gia đình cũng nên khuyến khích trẻ uống nước để trẻ không bị thừa cân, béo phì.

Một nghiên cứu tại trường học đã tìm cách giảm tỷ lệ béo phì bằng cách khuyến khích trẻ em uống nước. Các tác giả đã lắp đặt vòi nước ở 17 trường học và giảng dạy về nước uống cho học sinh lớp 2 và lớp 3. Sau một năm học, nguy cơ béo phì đã giảm 31%.

Bạn cần uống bao nhiêu nước?

Nhiều cơ quan y tế khuyến cáo nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nhu cầu về nước cũng tùy thuộc vào từng cá nhân.

Ví dụ, những người đổ mồ hôi nhiều hoặc tập thể dục thường xuyên có thể cần nhiều nước hơn những người không hoạt động nhiều.

Người lớn tuổi và các bà mẹ đang cho con bú cũng cần theo dõi lượng nước uống vào cơ thể chặt chẽ hơn.

Hãy nhớ rằng bạn cũng hấp thụ nước từ nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, bơ sữa, đặc biệt là rau quả. Theo nguyên tắc chung, bạn nên uống nước khi khát và uống đủ để làm dịu cơn khát của bạn.

Nếu bạn bị đau đầu, tâm trạng tồi tệ không rõ nguyên nhân, thường xuyên đói hoặc khó tập trung, bạn có thể bị mất nước nhẹ. Uống nhiều nước hơn sẽ khắc phục được tình trạng này. Ngoài ra, không nên uống quá nhiều nước vì có thể gây say nước.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *