Giảm cân đúng cách để khỏe đẹp từ bên trong

Rate this post

Người dân Hà Nội tập thể dục ngoài trời – Ảnh: NAM TRẦN

Bản thân chị H. (Hà Nội) giảm 20kg chỉ trong 6 tháng với chế độ ăn kiêng loại bỏ hoàn toàn tinh bột, chỉ uống nước lọc và ăn rau xanh. Sau đó, cô ấy bị mất kinh, rụng tóc và mệt mỏi. Khi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ kết luận cô bị thiếu máu.

Mới đây, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trường hợp một nữ bệnh nhân nhập viện sau 4 ngày uống cà phê giảm cân. Khi đưa vào phòng cấp cứu, các bác sĩ ghi nhận não đã bắt đầu bị tổn thương và kết quả xét nghiệm cà phê này có chứa chất cấm sibutramine.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, trưởng khoa khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng quốc gia), khuyến cáo khi áp dụng bất kỳ chế độ ăn nào cũng cần đảm bảo đủ nhu cầu chất bột đường. cho cơ thể. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, tinh bột cung cấp 2/3 tổng năng lượng cho cơ thể. Protein (chất đạm), chất béo (lipid) cùng với nhau chỉ cung cấp 1/3 năng lượng cho cơ thể.

“Muốn giảm cân, về nguyên tắc là phải giảm tinh bột. Tuy nhiên, việc cắt giảm hoàn toàn lượng carbs trong khẩu phần ăn để giảm cân là điều không nên. Việc giảm lượng carbs quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi, chóng mặt. đau đầu. Do đường (gluco) trong tinh bột cung cấp năng lượng cho não hoạt động ”, bác sĩ Hùng cho biết.

Theo ông, một người trưởng thành trong 1 ngày cần ăn 130-150 gam chất bột đường để nuôi dưỡng cơ thể. Đối với những người hoạt động trí óc và thể chất cần bổ sung thêm chất bột đường. Một bữa ăn lành mạnh cần cung cấp ít nhất 50 gam carbohydrate để nuôi dưỡng cơ thể.

Tăng cường rau xanh, chất xơ, giảm đồ ăn nhanh. Theo Giáo sư Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện nay các loại thức ăn nhanh, đồ chiên rán quá nhiều dầu mỡ, nước ngọt, bánh kẹo… là những “thủ phạm” chính khiến tốc độ tăng cân, thừa cân tăng cao.

Ở nhóm thừa cân béo phì, cần chú trọng ăn đa dạng, đủ các nhóm thực phẩm, từ nhóm ngũ cốc đến nhóm cung cấp chất đạm, cung cấp chất béo, rau xanh, quả chín, uống đủ nước, giảm đường, giảm muối, tập thể dục.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.