Giảm cân làm dịu cơn đau do viêm khớp

Rate this post

Kiểm soát cân nặng bằng tập thể dục và chế độ ăn uống có thể giúp giảm đau ở những người bị viêm khớp.

Thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến viêm khớp, vì thừa cân hoặc có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao có thể gây thêm áp lực lên đầu gối của bạn, làm tăng khả năng bị đau và chấn thương khớp. Geoffrey Westrich, chuyên gia chỉnh hình, bác sĩ phẫu thuật thay khớp tại Bệnh viện Phẫu thuật ở Mỹ cho biết, khi đi bộ hoặc lên xuống cầu thang, xương khớp có thể chịu trọng lượng cơ thể gấp 3-4 lần so với khi đi bộ hoặc leo cầu thang. . với bình thường. Theo thời gian, trọng lượng cơ thể tăng lên cũng làm tăng áp lực lên các khớp, đặc biệt là hông và đầu gối, làm tăng nguy cơ viêm khớp. Những người thừa cân cũng có nhiều khả năng bị viêm khớp ở độ tuổi sớm hơn.

Vì vậy, việc giảm cân có tác dụng giảm đau nhức xương khớp đáng kể. Các dữ liệu khoa học đã khẳng định, thậm chí chỉ cần giảm 5% đến 10% trọng lượng cơ thể cũng có thể giảm đáng kể tình trạng đau khớp và cải thiện khả năng chịu đựng khi tập luyện. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, nếu bạn đang thừa cân và bị viêm khớp, giảm cân có thể là một cách hữu hiệu giúp giảm đau khớp.

“Trung bình một người khi giảm 0,45 kg đồng nghĩa với việc giảm 1,36kg trọng lượng tác động vào đầu gối và 2,7kg ở hông, các cơn đau từ đó cũng giảm đi đáng kể”. , Tiến sĩ Westrich nói.

Kiểm soát cân nặng cũng có thể giúp giảm đau và giảm nguy cơ viêm khớp. Hình ảnh: Tiến sĩ Kathleen Perry

Dưới đây là một số mẹo giảm cân hiệu quả cho bệnh nhân viêm khớp:

Đặt mục tiêu phù hợp

Không đặt mục tiêu quá lớn khi bắt đầu kế hoạch giảm cân. Giảm được nhiều cân là rất tốt nhưng bạn nên đặt mục tiêu phù hợp với khả năng của mình. Ở những người béo phì bị viêm khớp, các bác sĩ có thể đặt mục tiêu giảm 10% trọng lượng của họ và hướng tới chỉ số BMI từ 18,5–25. Điều này có thể giúp giảm đau đầu gối và ngăn tổn thương khớp trở nên tồi tệ hơn. Bắt đầu giảm cân từ từ để cơ thể thích nghi trước, sau đó đặt ra những mục tiêu lớn hơn.

Bắt đầu bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng

Việc giảm cân có thể bắt đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng trước. Hầu hết bệnh nhân viêm khớp đều cảm thấy khó khăn khi đi bộ đường dài. Vì vậy, không nhất thiết phải chạy để giảm cân mà bơi lội hoặc thể dục nhịp điệu dưới nước cũng là giải pháp tốt cho bệnh nhân viêm khớp.

Lưu ý chế độ ăn uống

Cùng với việc tập thể dục hàng ngày, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân. Mục tiêu giảm cân có thể đạt được với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thích hợp. Đừng cố gắng giảm cân bằng việc thay đổi chế độ ăn uống hoặc tập luyện đột ngột, thay vào đó, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để có những lời khuyên hữu ích.

Đối với những người bị viêm khớp không thấy giảm đau hiệu quả khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, tập thể dục hoặc thậm chí dùng thuốc, phẫu thuật thay khớp có thể được chỉ định. Tuy nhiên, giảm cân trước khi làm thủ thuật thay khớp có thể mang lại những lợi ích đáng kể như giảm nguy cơ biến chứng phẫu thuật (nhiễm trùng), phục hồi tốt hơn sau phẫu thuật, v.v.

Bảo Bảo (Theo WebMD, Sức khỏe rất tốt)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.