Giảm cân nhanh chóng – dấu hiệu cảnh báo bệnh ác tính

Rate this post

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 40% bệnh nhân lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bị sụt cân không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, có đến 80% bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối bị sụt cân và hốc hác do sự kết hợp giữa giảm cân và mất khối lượng cơ.

“Sút cân do ung thư thường xảy ra với nhiều loại ung thư như ung thư tụy, thực quản, dạ dày, đại trực tràng, ung thư phổi…”, ThS.BS CKII Hà Hải Nam, Phó khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K cho biết.

Nguyên nhân là do tế bào ung thư là những tế bào rất “đói”, có xu hướng cần nhiều năng lượng để phát triển và phân chia (tế bào ung thư khác với tế bào bình thường ở chỗ chúng phân chia rất nhiều và không chịu dừng lại). ). Tế bào này nhận năng lượng từ chính nguồn dinh dưỡng của cơ thể.

Giảm cân nhanh chóng - dấu hiệu cảnh báo bệnh ác tính - 1

40% bệnh nhân ung thư lần đầu được chẩn đoán bị sụt cân không rõ nguyên nhân (Ảnh minh họa: ST).

“Vì vậy, ngay cả khi chúng ta nhịn ăn, không còn cung cấp dinh dưỡng qua thức ăn, tế bào ung thư vẫn sẽ lấy năng lượng từ các tế bào khỏe mạnh. Sau đó, khi tế bào ung thư phát triển, nó sẽ chèn ép, xâm lấn các tế bào khỏe mạnh và ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan quan trọng. Sử dụng protein dự trữ trong gan để bù đắp, giữ lại các chức năng quan trọng của cơ quan và cung cấp năng lượng cho các tế bào khỏe mạnh đang thiếu hụt trầm trọng, khiến các chỉ số của cơ thể giảm xuống mà chúng tôi không biết tại sao ”, bác sĩ Nam nói.

Do đó, nếu bạn không đang trong giai đoạn giảm cân, ăn kiêng, không mắc các bệnh cấp tính gây sụt cân (như sốt, mất nước, đại tiện ra máu…) thì bạn cần cảnh giác vì đó có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo của ung thư. Đặc biệt là khi bạn giảm khoảng 10% trọng lượng cơ thể trong 3 tháng. Ví dụ, bạn nặng 50kg nhưng chỉ trong 3 tháng giảm 5kg mà không rõ lý do.

Theo bác sĩ Nam, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư còn phụ thuộc vào cơ quan bị ung thư, kích thước của tổn thương và mức độ ảnh hưởng của chúng đến các mô và cơ quan lân cận. Nếu ung thư đã lan rộng (di căn), các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể.

Dưới đây là các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến có thể do ung thư. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường không đặc hiệu và có thể gặp ở các bệnh lý lành tính khác.

Đặc biệt:

Mệt mỏi hoặc kiệt sức không thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

– Giảm hoặc tăng cân không rõ nguyên nhân từ 4-5 kg ​​trở lên.

– Ăn uống bất thường như không cảm thấy đói, khó nuốt, đau bụng hoặc buồn nôn và nôn.

Sưng tấy hoặc nổi cục ở bất cứ đâu trên cơ thể.

– Có cục cứng bất thường hoặc có thể sờ thấy trên da, vú, cổ, bụng hoặc các bộ phận khác của cơ thể (tứ chi, thân mình, hàm, v.v.).

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *