Giám đốc công ty “vẽ” dự án bỏ chạy

Rate this post

(CATP) Để chiếm đoạt tiền huy động vốn, đối tượng chỉ cho nạn nhân một công trình xây dựng ở Sóc Trăng và khai nhận do mình xây dựng. Sau đó, đối tượng nói cần vốn để tiếp tục gây án. Nhìn thấy logo công ty trên xe, một số giấy tờ liên quan, nhiều người đã đồng ý góp vốn.

“Bẫy lừa” ngọt ngào

Hơn 2 năm qua, nhiều người dân đã gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ tố cáo Ngô Thanh Hải (SN 1977, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng thương mại Minh Tân – Công ty Minh Tân). đã đánh cắp hàng tỷ đô la. Anh Đặng Ngọc Tâm (SN 1984, ngụ Ninh Thuận) cho biết, qua bạn bè, anh quen biết Hải và nghe đối tượng “nổ” rằng các chuyên án đang thực hiện kéo dài khắp các tỉnh miền Tây; Đồng thời là một “đại gia” trong ngành xây dựng. Để mở rộng hồ sơ, Hải còn mời ông Tâm đi khảo sát các dự án mà Công ty Minh Tân đang triển khai.

Khoảng tháng 10/2018, Hải đưa anh Tâm đi Sóc Trăng để tham quan một số dự án mà Công ty Minh Tân đang triển khai. Khi đó, anh Tâm thấy chiếc xe ở công trường có logo của công ty nên không nghi ngờ gì. Biết “cá đã cắn câu”, Hải liền giở trò chiếm đoạt tài sản ngoạn mục bằng cách khiếu nại với anh Tâm: công trình đang cần vật tư nhưng ngân hàng không giải ngân kịp. Hải ngỏ ý nếu góp vốn kinh doanh thì 2 tháng sau sẽ trả hết vốn và lãi hấp dẫn.

Tin lời, ngày 8-10-2018, ông Tâm ký hợp đồng góp vốn kinh doanh với Ngô Thanh Hải số tiền 1,6 tỷ đồng để thực hiện hợp đồng san lấp đường, phát triển trồng lúa, nuôi tôm tại huyện Mỹ Xuyên, huyện Sóc. Trang. Ông Hải cho biết, theo hợp đồng với Công ty TNHH xây dựng truyền thông quảng cáo Sao Phương Nam ký cát san lấp cho đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng thương mại Thành Trung, trong thời gian 60 ngày, ông Tâm được hưởng lợi nhuận từ hợp đồng trong. số tiền 2 tỷ đồng.

Ngô Thanh Hải

Tuy nhiên, đến ngày thanh toán hợp đồng, anh Tâm gọi điện cho Hải nhưng không được. Tìm đến công ty, Hải cho biết đã đổi số điện thoại và hứa sẽ trả vốn, lãi cho anh Tâm. Mỗi lần anh Tâm gọi điện, Hải đều tìm cách thất hứa. Ngày 19/3/2019, Hải chủ động gọi cho anh Tâm bằng số điện thoại di động khác. Anh Tâm không biết đối tượng này tiếp tục lừa đảo. “Lần này, Hải xin lỗi vì đã không thanh toán hợp đồng cho tôi đúng hạn. Hải cho biết anh ta có mảnh đất ở TP Sóc Trăng, đang cầm cố giá 360 triệu đồng. Hải năn nỉ tôi cho anh ta vay 360 triệu đồng để lấy sổ đỏ thế chấp ngân hàng lấy 1,5 tỷ đồng, sau đó anh ta trả cho tôi 800 triệu đồng. Số tiền còn lại, Hải hứa sẽ tiếp tục làm ăn để trả nợ cho tôi ”, anh Tâm nhớ lại.

Cũng như lần trước, anh Tâm vay mượn của người thân để thực hiện yêu cầu của Hải. Nhận tiền xong, Hải “biến mất”. Khoảng 3 tháng sau, anh Hải gọi điện cho Tâm báo điện thoại không liên lạc được do bị kẻ gian lấy trộm túi xách và giấy tờ. Cũng là “chiêu trò” quen thuộc, Hải cho biết khó có thể kể hết nỗi đau là tìm cách tống tiền. Anh Tâm tiếp tục trả tiền để Hải hoàn tất các thủ tục với ngân hàng. Hải còn cam kết nếu ngân hàng không cho vay sẽ giao lô đất ở Sóc Trăng cho ông Tâm để trả nợ.

Sau đó, Hải đột ngột “mất tích”. Ngày 1/9/2019, bà Liêu Phương Thảo, vợ ông Hải gọi điện cho ông Tâm thông báo: “Anh Hai bị bệnh, nợ nần không trả được. Anh Hai quyết định tặng cho anh ấy mảnh đất ở Sóc Trăng với giá 1 tỷ đồng. . Nếu lấy lại thì đưa cho anh ấy 200 triệu đồng để chữa bệnh ”. Lỡ phóng lao, Tâm đồng ý chuyển 200 triệu đồng cho vợ chồng Hải để nhận đất. Sau khi ký hợp đồng, anh Tâm mới ngã ngửa vì giá thị trường của khu đất chỉ 600 triệu đồng.

Nhiều người là nạn nhân

Ông Tâm cho biết, sau khi nhận đất ở Sóc Trăng, vợ chồng Hải – Thảo đã ký xác nhận nợ ông Tâm hơn 3,1 tỷ đồng. Hai vợ chồng hứa sẽ trả cho anh Tâm mỗi tháng 264 triệu đồng trong vòng 12 tháng để thanh toán nốt. “Ông. Hải đã ký nhưng không thực hiện. Sau đó, anh Hải đổi số điện thoại và đi khỏi nơi cư trú. Công ty Minh Tân do bà Liễu Phương Thảo đứng tên. Ngoài ra, bà Thảo còn thành lập Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Thương mại Sóc Trăng Land, tại phường 3, TP Sóc Trăng, ông Tâm cho biết.

Nạn nhân Đặng Ngọc Tâm

Ngoài anh Tâm, còn có các nạn nhân: chị Lý Diễm Thúy (ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), anh Trần Thế Anh (ngụ xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, Kiên Giang) bị Hải chém tử vong. chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng. Trong đơn tố cáo gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ, bà Thủy cho rằng cũng như ông Tâm, để lấy lòng tin, Hải chạy xe đến các công trường trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng để giới thiệu vì ông này đang xây dựng. xây dựng. Thủy vay tiền của người thân để góp vốn làm ăn với Hải. Hiện Hải vắng mặt tại địa phương, đang ôm số nợ gần 2 tỷ đồng.

“Chúng tôi nghĩ anh Hải kẹt vốn để thực hiện dự án nên hùn vốn. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Hải đã lánh mặt. Tôi đã kiểm tra các công trình trên, thực tế không phải ông Hải thi công. Như vậy, việc Hải dùng thủ đoạn gian dối trước khi nhận tiền của tôi đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ khởi tố vụ án, xem xét trách nhiệm của vợ chồng Hải để bảo vệ quyền lợi cho người bị hại ”, một nạn nhân kiến ​​nghị.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.