Giám đốc MH370 giải quyết những câu hỏi khó trả lời

Rate this post

Phim tài liệu về tội phạm có thật mới nhất của Netflix MH370: Chiếc Máy Bay Đã Biến Mất điều tra điều mà giám đốc Louise Malkinson gọi là “bí ẩn hàng không lớn nhất mọi thời đại” — vụ mất tích năm 2014 của chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines.

Hôm nay trên dịch vụ phát trực tuyến, loạt phim gồm ba phần đi sâu vào bí ẩn khó hiểu về chiếc máy bay mất tích — và việc thiếu câu trả lời gây phẫn nộ về những gì đã xảy ra với nó.

Vào ngày 8 tháng 3 năm 2014, chiếc máy bay phản lực Boeing 777 chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn đã biến mất khỏi màn hình radar ngay sau khi nó cất cánh từ Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ở Malaysia. Nó bị ràng buộc đến Bắc Kinh, Trung Quốc, nhưng không bao giờ đến đích dự kiến.

Chín năm sau, tung tích của MH370 và các hành khách vẫn chưa được biết.

“Chúng tôi biết mọi người đang ở đâu nhờ điện thoại của họ, chúng tôi biết mọi người đang ở đâu nhờ vệ tinh và radar. Đây là một máy bay phản lực khổng lồ. Ý tưởng rằng điều này có thể biến mất – nó gần như không thể hiểu được,” Malkinson nói Nhà sản xuất phim trước buổi ra mắt của các tài liệu vào thứ Tư.

“Đến tận bây giờ mà vẫn chưa có máy bay và còn biết rất ít, và đối với những người đã mất người trên chuyến bay đó hoặc không có câu trả lời và không thể có bất kỳ sự khép lại nào, đó chỉ là nỗi đau không thể tưởng tượng được.”

Dưới đây, Malkinson giải quyết một số câu hỏi chưa được trả lời mà chúng tôi có từ kho tài liệu. Rõ ràng, Malkinson không biết chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay, bởi vì như các nhà tài liệu giải thích, đó vẫn là một bí ẩn – nhưng cô ấy có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về lý do tại sao những câu hỏi này đã không được trả lời trong một thời gian dài.

Cũng đọc: 9 bộ phim tài liệu mở rộng tầm mắt trên Netflix không phải về giết người

Tại sao điện thoại di động của hành khách tiếp tục đổ chuông?

Malkinson nói: “Thật tuyệt vời khi chúng tôi có thể nói chuyện với Jiang Hui, người đã mất mẹ một cách đáng buồn trên chuyến bay, và có được những chi tiết thân mật về những gì đang xảy ra bên trong những khách sạn đó và mọi thứ vào thời điểm đó.

“Một trong những điều mà họ thường xuyên nói là họ đã tiếp tục thử điện thoại – vì vậy họ sẽ gọi điện thoại và nhận được nhạc chuông. Một trong những câu hỏi luôn là: Liệu máy bay đã nổ tung hay đang ở dưới đáy biển? Điện thoại sẽ vẫn đổ chuông chứ? Và tôi nghĩ đó là một trong những câu hỏi mà mọi người liên tục hỏi. khi họ nói rằng họ đã đẩy, họ đã cố gắng tìm thêm câu trả lời về lý do tại sao điện thoại bị theo dõi hoặc hỏi về điều đó. Nhưng như [the docuseries] nói, họ vừa nhận được câu trả lời rằng họ không có công nghệ để theo dõi chúng theo cách đó.”

Thế còn những bức ảnh Tomnod cho thấy một bãi rác tiềm ẩn ở Biển Đông thì sao?

“Tomnod là một nhân tố thực sự thú vị trong cuộc tìm kiếm MH370. Đó là một nền tảng cung cấp dịch vụ cộng đồng, có nghĩa là bất kỳ ai từ văn phòng tại nhà hoặc máy tính làm việc của họ đều có thể đăng nhập và tham gia tìm kiếm MH370. Nhưng họ chỉ là những người bình thường trên khắp thế giới được đưa ra các khu vực ngẫu nhiên của khu vực tìm kiếm và được yêu cầu quét các phiến đá và tìm kiếm bất cứ thứ gì mà họ nghĩ có thể là mảnh vỡ hoặc dấu hiệu của sự sống hoặc bất cứ thứ gì tương tự,” Malkinson nói.

“Như bạn thấy với Cyndi [Hendry], cô ấy cảm thấy rằng mình đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ khác nhau. Và cô ấy hoàn toàn bị cuốn hút bởi nó. Rất, rất sớm, tôi nghĩ rằng rất nhiều người trong cộng đồng đó đã nói, ‘Chà, làm thế nào để chúng tôi thực sự biết những gì chúng tôi đang xem?’ Nhưng sau đó, như Cyndi nói trong chương trình, cô ấy bắt đầu lấy sơ đồ của máy bay và cố gắng tìm ra thứ gì đó có tỷ lệ như thế nào trên các khu vực bản đồ này. Nhưng có rất nhiều người làm điều đó vào thời điểm đó và như Cyndi nói, cô ấy đã gắn rất nhiều mảnh vụn tiềm năng này với nền tảng nhưng sau đó không nhận lại được gì. Vì vậy, nó rất khó chịu cho cô ấy. Có rất nhiều người đã tham gia thực sự chỉ muốn giúp đỡ, và Cyndi đã nhìn thấy những hình ảnh của những gia đình nghèo này trên màn hình và chỉ muốn cố gắng giúp tìm chiếc máy bay. Nhưng đó là một nhiệm vụ khá to lớn.”

MH370
Một cuộc họp báo hình trong MH370: Chiếc Máy Bay Đã Biến Mất lịch sự của Netflix

Thế còn những phi công nói rằng họ nhìn thấy các mảnh vỡ tiềm ẩn ở Biển Đông thì sao?

“Thật thú vị, bởi vì trong sê-ri chúng tôi cũng có Fuad Sharuji, người từng là giám đốc khủng hoảng [at Malaysia Airlines]và Azharuddin Abdul Rahman, người đứng đầu Cục Hàng không Dân dụng [Authority] vào thời điểm đó, và nhiệm vụ mà họ có là rất lớn. Fuad sẽ nói rằng họ – kể từ thời điểm chiếc máy bay đó mất tích, bởi vì nó đã xuất hiện trên internet – họ đã nhận được báo cáo rằng nó đã hạ cánh xuống các khu rừng ở Java, hoặc nó đã được nhìn thấy ở Campuchia,” Malkinson nói. “Và vào thời điểm đó, họ phải kiểm tra tất cả mọi thứ vì họ không biết. Nhưng nó cứ tiếp tục và tiếp tục… nhiều giả thuyết hơn được đưa ra, và nhiều người đề xuất nhiều thứ khác nhau hơn. Và lúc đó hẳn là vô cùng khó khăn.”

Có thể là một số người biết những gì đã xảy ra, nhưng đang cố tình giữ bí mật?

“Một số người thân mà chúng tôi đã nói chuyện tin rằng có người hoặc có thông tin ngoài kia mà họ không có. Và tôi nghĩ điều đó thực sự đáng buồn. Tôi hy vọng hơn bất cứ điều gì cho loạt bài này rằng nó sẽ đưa câu chuyện MH370 trở lại phạm vi công cộng và mọi người sẽ tiếp tục nói về nó,” Malkinson nói.

Bạn có nghĩ rằng vẫn còn hy vọng tìm thấy chiếc máy bay và hành khách của nó?

“Tôi nghĩ rằng có thể tìm thấy chiếc máy bay. Tôi nghĩ rằng nhiệm vụ hiện tại, xét về lĩnh vực tìm kiếm mà họ có [in the Indian Ocean], là phi thường. Ý tôi là, chúng ta đang nói về nơi xa xôi nhất trên hành tinh với điều kiện khủng khiếp nhất, và đáy biển giống như Grand Canyon — nó không bằng phẳng,” Malkinson nói. “Nhưng những người thân mà chúng tôi nói chuyện đang tuyệt vọng mong họ tìm kiếm lại. Và tôi biết rằng những người đã tham gia vào các cuộc tìm kiếm đầu tiên, như Peter Foley, người mà chúng ta có trong loạt bài này — họ cũng rất muốn cuộc tìm kiếm được tiếp tục. Và tôi nghĩ họ tin rằng trò chơi có thể được tìm thấy.

MH370: Chiếc Máy Bay Đã Biến Mất hiện đang phát trực tuyến trên Netflix.

Hình ảnh chính: Một bức ảnh tĩnh từ MH370: Chiếc Máy Bay Đã Biến Mất lịch sự của Netflix.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *