Giảm thuế để ‘cứu’ giá xăng dầu trước áp lực lạm phát

Rate this post

Giá dầu bất ổn

Tại Hội thảo “Biến động giá dầu và các kịch bản ứng phó để ổn định và phát triển” ngày 8/9, các chuyên gia cho rằng, mặc dù giá dầu gần đây đã giảm nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển biến. sớm ổn định, triển vọng tăng giá vẫn còn ở phía trước. Đặc biệt, thế giới đang bị khủng hoảng năng lượng và châu Âu đang phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt sắp tới. Động thái này càng làm tăng nguy cơ giá dầu tiếp tục tăng.

Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước phụ thuộc rất lớn vào giá xăng dầu thế giới, do nguồn cung xăng dầu trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu của nền kinh tế; Vì vậy, cần có những phương án ứng phó để giúp nền kinh tế phát triển ổn định.

TS Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nhu cầu dầu thô có thể tăng trong mùa đông năm nay, do nhiều nước cần thêm nhiên liệu để sưởi ấm, đặc biệt là ở châu Âu. Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và có thể mở cửa trở lại để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, từ đó tăng nhu cầu. Trong khi đó, nguồn cung đang tăng chậm lại.

Các nước OPEC + kiên quyết bảo vệ mức giá khoảng 100 USD / thùng.

Bất chấp sức ép từ Mỹ, các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC +) đã giảm tốc độ tăng sản lượng khai thác dầu và quyết tâm bảo vệ mức giá khoảng 100 USD / thùng. Các lệnh trừng phạt từ Mỹ, EU và Anh khiến việc vận chuyển dầu trên biển của Nga trở nên khó khăn hơn, làm tăng chi phí vận chuyển. Như vậy, từ nay đến cuối năm, giá dầu thế giới có thể vẫn ở mức hiện tại hoặc tăng nhẹ. Năm 2023, giá dầu dự kiến ​​sẽ giảm nhưng vẫn ở mức cao do nhu cầu ở các nước phục hồi sau khi dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, phân tích, theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy, từ nay đến cuối năm, giá dầu sẽ còn suy yếu nhưng không giảm quá nhiều. Khi giá thế giới giảm về biên độ 60-70 USD / thùng, các nước xuất khẩu dầu mỏ như nhóm OPEC +, đặc biệt là Nga sẽ có những động thái cứng rắn để hỗ trợ tăng giá. Mức giá cao nhất có thể đạt khoảng 90 USD / thùng.

Còn ông Kenya Maeda, chuyên gia cao cấp tại Công ty Idemitsu Kosan cho rằng, nhu cầu dầu thô toàn cầu trong trung và dài hạn dự kiến ​​sẽ tăng. Dựa trên kế hoạch mở rộng hoặc đóng cửa từ các nhà máy lọc dầu tại châu Á, doanh nghiệp này dự đoán khả năng cung cấp các sản phẩm xăng dầu trong trung và dài hạn sẽ không đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng giá dầu đã vọt lên 120 USD / thùng, vượt xa mọi dự báo trước đó và không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tạo đỉnh mới trong thời gian tới.

Kịch bản cho sự ổn định

Thị trường xăng dầu quốc tế không ổn định chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam. Biến động giá xăng dầu ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, chi tiêu và đời sống của người dân cũng như doanh nghiệp. Giá xăng dầu tăng đẩy chi phí sản xuất, phân phối hàng hóa và dịch vụ tăng, làm tăng CPI. Theo Tổng cục Thống kê, giá xăng dầu tăng 10% sẽ làm lạm phát tăng 0,36% và tăng trưởng kinh tế 0,5%. Giá dầu ảnh hưởng đến giá các nguyên liệu đầu vào khác, ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ nền kinh tế.

Để giảm áp lực lạm phát do giá dầu, cần tiếp tục giảm thuế, phí đối với xăng, dầu.

Hiện mức thuế tính trên mỗi lít xăng, dầu bằng khoảng 35% giá thành. Các chuyên gia kinh tế khuyến nghị, để giảm áp lực lạm phát do giá dầu, cần tính dư địa giảm tiếp các loại thuế, phí trong giá bán lẻ xăng dầu hiện nay. Cụ thể, xem xét giảm thuế VAT, thuế TTĐB, thuế NK xăng dầu như kinh nghiệm các nước trên thế giới đã làm.

Ngoài ra, cần có giải pháp tổng thể để đảm bảo nguồn cung xăng dầu (cả trong nước và nhập khẩu), điều tiết hệ thống phân phối, tránh gián đoạn nguồn cung. Xây dựng các kịch bản về tăng trưởng GDP và kiểm soát lạm phát, đồng thời đưa ra các giải pháp điều hành phù hợp và linh hoạt. Hơn nữa, tăng cường kiểm soát giá cả thị trường. Yêu cầu các doanh nghiệp công khai, minh bạch về giá, có chế tài xử lý nghiêm việc tăng giá hàng tiêu dùng theo giá xăng dầu bất hợp lý.

Để duy trì nguồn cung xăng dầu ổn định liên quan đến an ninh năng lượng, cần thúc đẩy toàn bộ chuỗi cung ứng sản phẩm xăng dầu, từ thu mua nguyên liệu đầu vào, sản xuất đến kinh doanh và tiêu thụ. .

Hoàn thiện thể chế, chuyển đổi cơ cấu năng lượng, xúc tiến đầu tư các dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, chú trọng phát triển công nghiệp xanh, ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này để giảm dần sự phụ thuộc vào dầu khí thông thường.

Về phía doanh nghiệp, nên thực hiện đồng thời một số giải pháp như tận dụng, tiết kiệm tối đa nguyên vật liệu để giảm giá thành, tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất kinh doanh. hơn nữa, hạn chế thất thoát; thương lượng với đơn vị vận chuyển để không tăng cước quá cao; tìm kiếm thêm các nhà cung cấp vật liệu khác để có vật liệu tốt, giá cả ít biến động nhất; đầu tư cải tiến dây chuyền sản xuất nhằm cải thiện môi trường làm việc và tăng năng suất, hạn chế đội giá thành sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Đức Dũng, trên thế giới, các DN kinh doanh xăng dầu thường sử dụng công cụ bảo hiểm rủi ro giá thông qua hợp đồng tương lai, quyền chọn để ấn định giá xuất nhập khẩu theo chu kỳ vài tháng, thậm chí vài năm. Điều này giữ cho giá cả đầu vào và đầu ra ổn định và khi giá cả biến động, họ có nhiều dư địa để điều tiết thị trường. Ông mong muốn Việt Nam sớm đồng bộ hóa chính sách của các bộ, ngành để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tự tin sử dụng hiệu quả công cụ bảo hiểm giá.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.