Giàu canxi gấp 3 lần sữa nhưng thực phẩm này không dành cho đàn ông? Nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại

Rate this post

Trên thực tế, đậu phụ được coi là thực phẩm giàu canxi gần gấp 3 lần sữa. Vì nếu hàm lượng canxi trong sữa chỉ 125mg / 100g thì chỉ số này trong 100g đậu phụ là 350mg canxi, cao hơn khoảng 2,8 lần.

Thực phẩm này cũng là một nguồn protein tuyệt vời. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 81g đậu phụ chứa 14g protein, 7g chất béo, 2,3g carbohydrate, 1,9g chất xơ và 11mg natri, chỉ tương ứng với 117 calo.

Bên cạnh đó, đậu phụ cũng là một nguồn cung cấp magiê, phốt pho, vitamin B, sắt, mangan, đồng và kẽm. Điều đó cho thấy, đối với hầu hết mọi người, đậu phụ là một thực phẩm rất hữu ích, nên được sử dụng thường xuyên, đặc biệt là nhóm người hạn chế thực phẩm từ sữa và protein.

Giàu canxi gấp 3 lần sữa nhưng thực phẩm này không dành cho đàn ông?  Nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại - Ảnh 1.

Đàn ông có nên ăn đậu phụ hay không?

Nhiều người thường cho rằng nam giới không nên sử dụng các loại đậu vì có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản, thậm chí tăng nguy cơ vô sinh. Tuy nhiên, trên thực tế, không có bằng chứng khoa học cụ thể nào chứng minh điều này.

Ngược lại, một số nghiên cứu cho thấy điều hoàn toàn ngược lại.

Nghiên cứu của các bác sĩ đến từ Đại học Loma Linda, Hoa Kỳ đã khẳng định rằng: đậu nành cùng với các sản phẩm có chứa isoflavone không ảnh hưởng đến nồng độ testosterone, không làm giảm số lượng tinh trùng. Vì vậy, chúng hoàn toàn không có nguy cơ gây vô sinh nam.

Đây là kết quả trên một nhóm nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 35.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cũng trích dẫn những người đàn ông ở Nhật Bản. Đây là những đối tượng tiêu thụ nhiều đậu nành trong cuộc sống hàng ngày, ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, ở đất nước này, sức khỏe sinh sản của nam giới vẫn rất tốt.

Như vậy, các chuyên gia cho rằng, quan niệm ăn đậu gây vô sinh là không đúng. Thay vào đó, nam giới nên quan tâm hơn đến những vấn đề khác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của mình như thói quen hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia và lười vận động.

Lợi ích sức khỏe của đậu phụ

Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, đậu phụ còn có thể mang lại một số công dụng rất tốt cho sức khỏe con người như sau.

Phát triển xương, phòng chống loãng xương

Nhiều nghiên cứu chứng minh isoflavone trong đậu nành còn giúp tăng mật độ khoáng chất của xương, giúp xương chắc khỏe hơn và ngăn ngừa tình trạng mất xương. Trong đậu phụ còn chứa nhiều canxi và vitamin D có thể bù đắp lượng canxi bị thiếu hụt do tuổi tác. Canxi là một chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ em đang phát triển và phụ nữ bị loãng xương.

Giảm cholesterol xấu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein đậu nành làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (hay còn gọi là cholesterol xấu) từ 3-4% ở người lớn. Sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên còn có tác dụng tăng cholesterol HDL (hay còn gọi là cholesterol tốt).

Giàu canxi gấp 3 lần sữa nhưng thực phẩm này không dành cho đàn ông?  Nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại - Ảnh 2.

Đậu phụ tốt cho sức khỏe tim mạch

Đậu phụ rất giàu estrogen thực vật tốt cho tim mạch, có thể hữu ích trong việc giảm huyết áp, do đó góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy những người ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 18% so với những người không ăn. Ăn ít đậu phụ (ít hơn một lần một tháng). Kết quả này được tổng hợp từ dữ liệu của hơn 200.000 người.

Tốt cho trí nhớ và sức khỏe não bộ

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rằng equol, một chất chuyển hóa được tạo ra trong ruột từ việc tiêu thụ các sản phẩm đậu nành, có thể giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ có thể giúp ích cho chức năng nhận thức, chẳng hạn như trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề, nhưng nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng.

Theo các nhà nghiên cứu, những người ăn nhiều đậu nành hơn bằng cách ăn các sản phẩm đậu nành có một nửa số tổn thương chất trắng – một yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer – so với những người có mức độ equol thấp hơn. .

Làm chậm sự tiến triển hoặc tái phát của ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các chất trong đậu phụ có thể góp phần làm chậm sự tiến triển hoặc giảm sự tái phát của một số bệnh ung thư. Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giữ mức kháng nguyên tuyến tiền liệt ở mức thấp khi họ thường xuyên ăn đậu phụ và các loại thực phẩm từ đậu nành khác. Điều này có nghĩa là ung thư đang tiến triển chậm hơn hoặc hoàn toàn không.

Nhưng bằng chứng còn mâu thuẫn và một nghiên cứu khác cho thấy ăn thực phẩm chứa nhiều hợp chất đậu nành nhất định có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Trong khi đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ăn đậu nành thường xuyên cũng có thể giảm tái phát ung thư vú. Nhưng bằng chứng không đủ mạnh để chính thức khuyên dùng đậu nành cho tất cả những người đã bị ung thư vú.

* Theo Healthline, Yahoo news

https://cafef.vn/giau-canxi-gap-3-lan-sua-nhung-thuc-pham-nay-lai-khong-danh-cho-dan-ong-nhieu-nghien-cuu-da-chung- minh-dieu-hoan-toan-nguoc-lai-20220715111501491.chn

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.