Giới thiệu về Tokenomics – Tóm tắt về tiền điện tử

Rate this post

Bài học rút ra chính

  • Tokenomics là một lĩnh vực phân tích các yếu tố điển hình được tìm thấy trong kinh tế học, chẳng hạn như cung, cầu và tiện ích và áp dụng nó cho tiền điện tử.
  • Các nhà đầu tư có thể dễ dàng đánh giá quá cao cung và cầu và đánh giá thấp cách các câu chuyện và meme cũng có thể ảnh hưởng đến giá của mã thông báo.
  • Phemex, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trong ngành, thực hiện phân tích mã thông báo rộng rãi trước khi phê duyệt mã thông báo để niêm yết.

Chia sẻ bài viết này

Khi đầu tư vào tiền điện tử, điều quan trọng là phải hiểu tokenomics để đưa ra quyết định sáng suốt và tránh bị trực tràng.

Tokenomics xuất phát từ việc kết hợp các từ mã thông báo và kinh tế học và là một lĩnh vực nghiên cứu các yếu tố thúc đẩy nhu cầu đối với mã thông báo. Người ta phải xem xét các yếu tố như cung và cầu, cơ chế khuyến khích, tích lũy giá trị và hành vi của nhà đầu tư khi phân tích mã số mã hóa của một dự án.

Phân tích Cung và Cầu

Động lực giữa cung và cầu là những điều đầu tiên cần phân tích khi một dự án phát hành mã thông báo mới.

Cung vượt quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị của một tài sản. Chúng ta có thể tìm thấy các ví dụ về tiền tệ fiat bị lạm phát phi mã và in ấn quá mức (ví dụ: đô la Zimbabwe hoặc Bolivar của Venezuela).

Điều tương tự cũng xảy ra trong tiền điện tử. Bạn sẽ không cảm thấy tuyệt vời nếu nguồn cung cấp mã thông báo bạn vừa mua đang chạy chỉ là 30%. Điều đó có nghĩa là nguồn cung vẫn chưa thể tăng thêm 70%, có khả năng làm loãng giá và mất giá.

Trong bối cảnh này, điều quan trọng là phải biết những gì Định giá hoàn toàn pha loãng (FDV) Là. FDV là giá của một mã thông báo nhân với tổng số tiền sẽ tồn tại, bao gồm cả các mã thông báo chưa được lưu hành. Chỉ số được sử dụng để đo lường nếu mã thông báo định giá quá cao hoặc định giá thấp.

Nếu một dự án có FDV cao trong những ngày đầu, bạn muốn tự hỏi ai là chủ sở hữu mã thông báo chính, họ đã mua túi của mình ở mức giá nào và họ sẽ bán chúng cho ai.

Nguồn cung cấp chưa được giới hạn cũng không phù hợp với giá trị của mã thông báo. Các mã thông báo như Bitcoin được giới hạn cứng, có nghĩa là một khi giao thức đã phát hành tất cả các mã thông báo của nó, giá trị sẽ tiếp tục tăng miễn là có nhu cầu.

Để giữ cân bằng giữa cung và cầu, một số mã thông báo có cơ chế đốt phí có thể khiến mã thông báo trở nên giảm phát tùy thuộc vào mức độ sử dụng rộng rãi của mạng. Ethereum, sau khi triển khai EIP 1559, là một ví dụ về cơ chế như vậy.

Các mã thông báo khác bao gồm cơ chế mua lại và đốt cháy được thiết kế để điều chỉnh cung và cầu. Đó là trường hợp của mã thông báo BNB.

Một yếu tố quan trọng khác cần phân tích là nguồn cung so với giá trị vốn hóa thị trường. Nếu một mã thông báo có giá trị là 0,002 đô la và vốn hóa thị trường của nó là khoảng 600.000 đô la, bạn đã bao giờ nghĩ vốn hóa thị trường sẽ là bao nhiêu nếu giá tăng lên 0,5 đô la?

Nhận thức sai về giá của mã thông báo so với vốn hóa thị trường của nó có thể dẫn đến sai lệch về đơn vị. Thuật ngữ này mô tả niềm tin rằng việc nắm giữ nhiều đơn vị của một đồng tiền ít giá trị hơn sẽ mang lại kết quả đầu tư tốt hơn so với việc nắm giữ một phần nhỏ của đồng tiền có giá trị cao. Đây là một phần lý do tại sao tiền xu meme lại rất phổ biến trong thời gian gần đây. Hãy nghĩ đến việc nắm giữ 10.000 đồng xu so với ⅕ BTC — cái này nghe có vẻ tốt hơn cái kia, nhưng chỉ khi bạn không chú ý đến giá cả.

Ở phía bên kia, chúng tôi có nhu cầu. Nhu cầu là yếu tố thúc đẩy mọi người mua một mã thông báo và họ phải trả bao nhiêu cho nó. Nhu cầu thường được thúc đẩy bởi tiện ích mã thông báo, tăng trưởng giá trị và các câu chuyện.

Các mã thông báo như Ethereum hoặc BNB có được tiện ích của chúng từ việc được sử dụng như một loại tiền tệ để thực thi phần mềm trên các mạng này. Cho dù đó là để phê duyệt danh sách bộ sưu tập NFT hay xóa mã thông báo của bạn khỏi nhóm thanh khoản, bạn sẽ cần tiền điện tử gốc của các blockchain này để thanh toán cái gọi là phí gas (thực hiện).

Một trường hợp sử dụng khác làm tăng tiện ích mã thông báo là khi các tài sản này được sử dụng làm phương tiện trao đổi sản phẩm và dịch vụ trong thế giới thực, chẳng hạn như một nhà hàng chấp nhận tiền điện tử để đổi lấy các món trong thực đơn.

Về tích lũy giá trị, đặt cược là một đặc điểm của nhiều mã thông báo thúc đẩy nhu cầu và giúp tăng giá. Khi người dùng đặt cược tiền điện tử của họ để tìm kiếm phần thưởng, nhiều mã thông báo đang lưu hành bị khóa, làm giảm áp lực bán.

Các giao thức nhằm tìm cách khuyến khích việc nắm giữ lâu dài. Chúng ta thấy một ví dụ trong veTokens (ve = ký quỹ bỏ phiếu), một hệ thống trao quyền biểu quyết cho những người nắm giữ lâu dài. Các giao thức DeFi thường thiết lập các phiếu bầu để quyết định nhóm nào nhận được nhiều phần thưởng nhất trong nỗ lực thu hút thanh khoản. Phiếu bầu của bạn có trọng lượng hơn nếu bạn nắm giữ một lượng lớn mã thông báo quản trị của giao thức.

Một số giao thức thậm chí còn đi xa hơn nữa để trừng phạt việc không thực hiện bằng cách lấy đi veTokens của người dùng để gây ra ít áp lực bán hơn.

Cuối cùng, mã thông báo có thể tăng giá trị nhờ có các câu chuyện hoặc meme mạnh mẽ. Hãy nghĩ về xu chó điên cuồng vào tháng 10 năm 2021. Nhiều dự án NFT ra đời dưới dạng các meme đầu cơ thuần túy với tiện ích từ việc sử dụng chúng làm ảnh hồ sơ.

Cùng với thời gian, các dự án như JPEG’d đang tìm ra những cách mới để kết hợp thế giới NFT với DeFi mở rộng tiện ích của họ.

Mặc dù hiểu về mã số là cơ bản để hiểu các quyết định đầu tư vào tiền điện tử, nhưng nó không phải là yếu tố quan trọng. Tường thuật cũng có thể tạo sự phấn khích hoặc thờ ơ đối với một mã thông báo, ảnh hưởng đến giá của nó.

Phemexmột trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trong ngành, đánh giá cẩn thận mô hình kinh tế của từng mã thông báo trước khi niêm yết trên nền tảng. Ví dụ: sàn giao dịch cung cấp phần thưởng đặt cược cao từ các tính năng đặc biệt của danh sách các dự án đã trải qua phân tích tokenomics sâu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các dự án này bằng cách truy cập Trang web Phemex Launchpool.

Chia sẻ bài viết này

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *