GOLDA, Biopic trở thành chính kịch chiến tranh

Rate this post

Đánh giá Berlinale 2023: GOLDA, Phim tiểu sử trở thành chính kịch chiến tranh

Nhà làm phim người Israel Guy Nattiv (Da, người đàn ông ma thuật) được biết đến với việc khám phá các chủ đề về bản sắc, sự khác biệt và công bằng xã hội, tập trung vào các nhân vật bị gạt ra ngoài lề xã hội hoặc bị loại trừ khỏi xã hội chính thống. Tác phẩm mới nhất của anh ấy, vàngđi đường vòng một chút, khi anh mạo hiểm thành tiểu sử lãnh thổ.

Golda Meir lấy trung tâm giai đoạn trong phim của Nattiv, người phụ nữ đầu tiên giữ chức Thủ tướng Israel (1969 đến 1974), là một trong những phụ nữ đầu tiên trên thế giới giữ chức vụ đứng đầu chính phủ ở một quốc gia dân chủ. Tuy nhiên, nhà văn Nicholas Martin (Florence Foster Jenkins) và đạo diễn đã chọn một cảnh nhỏ trong sự nghiệp của Meir: Chiến tranh Yom Kippur vào tháng 10 năm 1973.

Nhiệm kỳ Thủ tướng của Meir được đánh dấu bằng một số quyết định gây tranh cãi. bao gồm cả Chiến tranh Yom Kippur, và cô ấy được biết đến với phong cách quyết đoán và thường xuyên đối đầu. Bộ phim được đóng khung bởi một cuộc thẩm vấn sau hậu quả của Chiến tranh Yom Kippur, khi Meir đã ở trong tình trạng sức khỏe kém. Cô ấy đang giải thích và biện minh cho các quyết định của mình trước Ủy ban Agranat, cơ quan đang cố gắng tìm hiểu điều gì đã xảy ra đằng sau hậu trường của cuộc xung đột.

vàng thuộc thể loại phim thính phòng chiếu tại Berlinale, bên cạnh Bên trong#hố cống. Trong khi những chương trình được đề cập chủ yếu là chương trình một người, và vàng theo một nghĩa nào đó là chương trình của một phụ nữ, Thủ tướng Israel vẫn bị bao vây bởi một to lớn bữa tiệc testosterone, khi cô ấy lãnh đạo nội các toàn nam giới (Người phụ nữ duy nhất trong phòng là tựa đề tiểu sử của Meir).

Trong phim của Nattiv, Meir là người phụ nữ quyền lực duy nhất trong số những người đàn ông trong quân đội và đại diện của Mossad. Những phụ nữ khác trong trường hấp dẫn của thủ tướng là Khu bảo vệ hoặc nhân viên đánh máy.

Xuyên suốt bộ phim, Meir là hầu hết bên trong, ẩn náu trong văn phòng của cô ấy, phòng họp hoặc phòng chiến tranh ngầm. Cô rời đi chỉ để nhìn thấy ánh sáng trong ngày mái nhà, vừa hút thuốc vừa trầm tư suy nghĩ.

Phim của Nattiv giống như chuyển thể từ một vở kịch, cái mà không nhất thiết là một khái niệm tồi, mang đến một sự thay đổi cho các quy ước của bộ phim truyền hình chiến tranh. Diễn biến đẫm máu trên chiến trường bị chặn khỏi liên lạc quân sự giữa các quân nhân và trung úy của họ. Sự hồi hộp và kinh dị đến từ việc không biết chuyện gì đang thực sự xảy ra, và từ dự đoán như thế nào quyết định mạo hiểm thực hiện giữa bốn bức tường của phòng chiến tranh sẽ biến mất.

vàng thứ nhất, là một bộ phim chiến tranh hậu trường, và thứ hai, là một bộ phim tiểu sử, vì Nattiv và Martin không thăm dò đời tư của nhân vật chính của họ. Sự can thiệp lớn nhất vào cuộc đời cô ấy là khi Martin lặp đi lặp lại mô-típ kiểm tra sức khỏe của cô ấy. Tiết lộ là Meir đang lãnh đạo một trận chiến trên hai mặt trận: đối đầu với Ai Cập, Syria và Jordan trên chiến trường, và với căn bệnh ung thư trong người.

vàng cũng là một chương trình dành cho một phụ nữ vì nữ diễn viên chính. Helen Mirren (Catherine Đại đế, Nữ hoàng) miêu tả “Bà đầm thép” của chính trị Israel ẩn dưới bộ phận giả nặng nề. Mặc dù miêu tả nhân vật khá hai chiều, nhưng việc chọn Mirren cho vai trung tâm đã chắc chắn thành công và cô ấy đã thể hiện mạnh mẽ trong vai một bà ngoại Israel nghiện thuốc lá. Trong số tất cả các tương tác, đáng nhớ nhất là với Henry Kissinger, do Liev Schreiber thủ vai. Những cảnh phục vụ như một truyện tranh hiếm có van giữa áp lực phòng chiến tranh.

Nattiv định hình bộ phim như một câu chuyện đầy cảm hứng về nữ quyền, được dẫn dắt bởi một nhân vật chính đã phá vỡ trần kính và bất chấp định kiến ​​giới. Và đó chắc chắn là một phần di sản của Golda Meir. Tuy nhiên, vàng không đánh giá lại cuộc sống của đối tượng trung tâm hoặc các quyết định không được coi là nữ quyền — Meir không chỉ định một phụ nữ duy nhất vào nội các của mình, do đó vẫn là “người phụ nữ duy nhất trong phòng” — nhưng kịch tính hóa một phần nhỏ của nó.

Từ quan điểm đầu tư vào cuộc sống của nhân vật chính, vàng là một bộ phim chiến tranh thính phòng đầy hồi hộp và ít giống một bộ phim tiểu sử hơn.

Bộ phim đã có buổi ra mắt thế giới tại Berlinale 2023. Truy cập trang chính thức của liên hoan để biết thêm thông tin.

Logo tình trạng hỗn loạn trên màn hình

Bạn có cảm thấy nội dung này không phù hợp hoặc vi phạm quyền của bạn không? Nhấp vào đây để báo cáo hoặc xem chính sách DMCA của chúng tôi.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *