GSK thành lập công ty con chuyên về chăm sóc sức khỏe

Rate this post


BNEWSCông ty dược phẩm nổi tiếng của Anh, GlaxoSmithKline (GSK) đã chính thức tách mảng kinh doanh chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng thành một công ty con mới có tên Haleon.

Công ty dược phẩm nổi tiếng của Anh, GlaxoSmithKline (GSK) đã chính thức tách mảng kinh doanh chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng thành một công ty con mới có tên Haleon, dẫn đến kế hoạch niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London. giá trị lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

Haleon, công ty sở hữu các thương hiệu bao gồm kem đánh răng Sensodyne, thuốc giảm đau Panadol và thuốc cảm Theraflu, được định giá khoảng 40 tỷ bảng Anh (47,4 tỷ USD) khi bắt đầu giao dịch. Sở giao dịch chứng khoán London.
Sự thay đổi chiến lược lớn của Giám đốc điều hành GSK Emma Walmsley diễn ra sau khi bà phải đối mặt với áp lực lớn từ cổ đông về sự chậm trễ của GSK trong việc sản xuất các sản phẩm và phương pháp điều trị COVID. -19.
Susannah Streeter, nhà phân tích thị trường và đầu tư cấp cao tại Hargreaves Lansdown cho biết: “IPO của Haleon sẽ là đợt IPO lớn nhất trong một thập kỷ qua trên thị trường chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán London, khi đó công ty sẽ trở thành một cái tên đáng gờm trong ngành bán lẻ hàng tiêu dùng ”.

Trước đó, vụ IPO lớn nhất trên sàn giao dịch chứng khoán London thuộc về công ty khai thác mỏ khổng lồ Glencore của Thụy Sĩ, trị giá 38 tỷ bảng Anh vào năm 2011.
GSK, công ty sở hữu 68% cổ phần của Haleon, có kế hoạch giữ lại 6% cổ phần của tập đoàn sau khi IPO.
Bà Walmsley cho biết, việc tách thành công ty con Haleon là sự thay đổi cơ cấu quan trọng nhất của GSK Group trong 20 năm qua.

Động thái này có nghĩa là GSK đang “chuyển một lượng đáng kể” khoản nợ khổng lồ của mình vào Haleon, dự kiến ​​khoảng 10 tỷ bảng Anh.
Đầu năm nay, GSK đã từ chối lời đề nghị từ tập đoàn hàng tiêu dùng Unilever để mua lại mảng kinh doanh hàng tiêu dùng của GSK với giá 50 tỷ bảng Anh.
Cùng với việc tách thành một công ty chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng riêng biệt, GSK đang mở rộng hơn nữa sang lĩnh vực sản xuất vắc xin, với việc mua lại công ty dược phẩm sinh học Affinivax của Mỹ với giá trị lên tới 3,3 tỷ USD vào tháng 5 năm 2022.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.