Hà Nội quan tâm đến sức khỏe người có công

Rate this post

(HNMO) – Chăm sóc sức khỏe người có công là nhiệm vụ được các cấp chính quyền thành phố Hà Nội thực hiện thường xuyên, liên tục. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), nhiều đơn vị, địa phương đã tổ chức khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt người. lượt người có công.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Sóc Sơn tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Trọn nghĩa, trọn vẹn tình yêu

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có gần 800.000 người có công, bằng gần 10% tổng số người có công cả nước, trong đó gần 82.000 người. người dân đang được hưởng các quyền lợi ưu đãi. ưu đãi hàng tháng …

Tri ân người có công, Hà Nội luôn thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, chú trọng chăm lo sức khỏe người có công và thân nhân của họ. Đáng chú ý, chính sách điều dưỡng luân phiên hỗ trợ người có công được Hà Nội rút ngắn từ 5 năm / người / lần theo quy định chung xuống còn 2 năm.

Trưởng phòng Người có công (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội) Vũ Thị Minh Hương cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 6 trung tâm chăm sóc, điều trị, nuôi dưỡng người có công và thân nhân. người có công và nạn nhân chất độc da cam / dioxin. Trung bình mỗi năm, đơn vị tổ chức luân phiên các đợt điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho 30.000-40.000 lượt người.

Trong quá trình điều dưỡng, người có công được chăm lo từ bữa ăn giấc ngủ, tham gia các hoạt động tập thể, văn nghệ, thể dục thể thao vừa nâng cao sức khỏe vừa giúp tinh thần sảng khoái.

Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng, Điều dưỡng người có công II Hà Nội đóng tại xã Viên An, huyện Ứng Hòa Vũ Văn Trung cho biết, trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng thường xuyên hơn 40 đối tượng người có công. thương binh, vợ liệt sĩ, mẹ liệt sĩ, con liệt sĩ. Mỗi người một hoàn cảnh, một vùng quê khác nhau nhưng đều có điểm chung là phải gánh chịu những đau thương, mất mát do chiến tranh để lại, sức khỏe của nhiều người không được tốt. Vì vậy, trung tâm luôn bố trí cán bộ túc trực 24/24 giờ, kịp thời quan tâm, chăm sóc sức khỏe đối tượng với tấm lòng tri ân sâu sắc.

Đặc biệt, từ năm 2015, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước thành lập Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân chất độc da cam / dioxin, đặt tại xã Yên Bài (huyện Ba Vì). . Đơn vị thường xuyên nuôi dưỡng, điều trị cho gần 100 nạn nhân chất độc da cam / dioxin là con đẻ của những người bị nhiễm chất độc hóa học trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Được sự quan tâm, chăm sóc sức khỏe về nhiều mặt, sức khỏe của nhiều nạn nhân chuyển biến tích cực. Có thể kể đến trường hợp của em Hoàng Thị Thơm, ở xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh), bị tâm thần phân liệt do ảnh hưởng của chất độc hóa học, nay có thể tỉnh táo nhận biết những điều đơn giản; hay em Sỹ Thị Dung, ở xã Cộng Hòa (huyện Quốc Oai), bị thiểu năng trí tuệ, giờ đã biết phản ứng vui buồn trước những gì diễn ra xung quanh …

Điều đáng mừng hơn đối với nạn nhân chất độc da cam là Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân chất độc da cam / dioxin tiếp tục được thành phố Hà Nội cải tạo, nâng cấp và chuẩn bị triển khai. thực hiện chức năng cai nghiện cho nạn nhân.

Bệnh viện Bỏng cấp phát thuốc miễn phí cho nhiều người có công trên địa bàn Hà Nội nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ.

Quan tâm từ cơ sở

Nhiều năm qua, 100% người có công trên địa bàn TP Hà Nội được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi; thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh thường xuyên. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người có công tuổi đã cao nên không phải ai cũng thường xuyên đến các cơ sở y tế để được chăm sóc sức khỏe.

Thiết thực chăm lo đời sống người có công, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, các ngành, đơn vị, địa phương phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám tổng quát, tư vấn chăm sóc sức khỏe. miễn phí cho hàng chục nghìn lượt người có công từ cơ sở.

Đơn cử, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội vừa khám, tư vấn sức khỏe cho 300 đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác; Bệnh viện Quân y 103, 105, 108; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương… đã và đang tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho hàng nghìn lượt người có công của thành phố trên địa bàn cư trú.

Nhận được sự quan tâm, ông Hoàng Văn Dần, tổ dân phố Yên Phúc (phường Biên Giang) bày tỏ: “Trong lần khám bệnh miễn phí mới đây, bác sĩ phát hiện tôi mắc một số bệnh thông thường của người cao tuổi. Để bảo vệ sức khỏe, tôi đã được các bác sĩ khuyên tôi nên thay đổi chế độ ăn uống và vận động nhẹ nhàng.

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tư vấn chăm sóc sức khỏe người có công tại xã Đông Hội (huyện Đông Anh).

Với kinh nghiệm tổ chức khám bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách, Đại tá Trần Tấn Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 cho biết, hầu hết người có công đều đã lớn tuổi, thương binh, bệnh binh, người mắc bệnh. Chất độc hóa học mang theo vết thương chiến tranh nên hầu hết các đối tượng chính sách đều mắc bệnh tật, một số mắc bệnh mãn tính, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn. Vì vậy, việc đưa chương trình khám bệnh cho các đối tượng chính sách về cơ sở giúp nhiều người có cơ hội được khám bệnh, hiểu đúng về tình trạng sức khỏe của bản thân, biết cách vận động và chăm sóc phù hợp.

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe người có công. Đơn cử như tại huyện Phú Xuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Huy cho biết: “Cùng với việc chăm lo đời sống, chính quyền và nhân dân huyện Phú Xuyên luôn chú trọng chăm lo sức khỏe người có công. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe được tổ chức nhiều dịp trong năm và tập trung vào dịp 27/7.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.