Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật chăm sóc các cựu chiến binh bị nhiễm độc

Rate this post

Chú thích ảnh
Những người lính tiếp xúc với chất độc từ các hố đốt dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Ảnh: The Hill

Theo The Hill, tờ báo chính thức của Quốc hội Hoa Kỳ, dự luật “Đạo luật Vinh danh Trung sĩ Heath Robinson Hạng nhất của Chúng ta” (hay rút gọn là Đạo luật Vinh dự PACT 2022) được thiết kế để mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho 3,5 triệu cựu binh đang tại ngũ. sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 và tiếp xúc với chất độc hại từ các hố đốt.

Dự luật đã được thông qua với 342 phiếu ủng hộ và 88 phiếu chống từ các nghị sĩ của cả hai đảng. Trước đó, hồi tháng 6, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này với số phiếu áp đảo 84-14.

Dân biểu Mark Takano – Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Cựu chiến binh Hạ viện – trong một tuyên bố cùng ngày cho biết Quốc hội Mỹ “đang đặt ra một tiêu chuẩn mới với Đạo luật PACT”. Theo trang web senate.gov, dự luật là cam kết giải quyết toàn diện mọi ảnh hưởng đến sức khỏe đối với các cựu chiến binh bị phơi nhiễm chất độc như chất độc da cam điôxin hoặc phóng xạ. ..

“Chúng tôi nói với các cựu chiến binh, gánh nặng chứng minh lịch sử sẽ không còn đè lên vai các bạn. Vì những hy sinh của các bạn cho đất nước, Quốc hội và nhân dân Mỹ sẽ trao cho các bạn những quyền mà các bạn xứng đáng được hưởng ”, Nghị sĩ Takano nói.

Trung sĩ Hạng nhất Heath Robinson Vinh dự Dự luật PACT của chúng tôi sẽ hỗ trợ toàn diện cho tất cả các thế hệ cựu chiến binh, từ những người bị phơi nhiễm chất độc màu da cam, chất độc chính được sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam, đến 3,5 triệu cựu chiến binh đã bị phơi nhiễm chất độc trong hàng làm nhiệm vụ kể từ ngày 11/9. Dự luật cũng mở rộng đối với các cựu chiến binh bị phơi nhiễm chất độc da cam điôxin khi phục vụ ở Thái Lan, Campuchia, Lào và Guam.

Sau vụ khủng bố 11/9, các hố đốt được sử dụng để đốt rác thải y tế, chất thải và bất cứ thứ gì khác cần thải bỏ ngoài trời. Theo thời gian, tiếp xúc với chất độc có thể dẫn đến các bệnh như hen suyễn, nhiễm trùng đường hô hấp và ung thư … Vào tháng 4, Bộ Cựu chiến binh Mỹ (VA) bổ sung thêm 9 trường hợp ung thư. Các bệnh ung thư đường hô hấp hiếm gặp được cho là có liên quan đến việc tiếp xúc với chất độc, bao gồm năm loại ung thư phổi khác nhau.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.