Hàng loạt sản phẩm ở Anh phải thay thế hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II

Rate this post

Theo New York Times (NYT), Nữ hoàng Elizabeth II là một trong những hoàng gia Anh trị vì lâu nhất và hình ảnh của bà đã trở nên quá phổ biến. Trớ trêu thay, điều này đang khiến hoàng gia Anh phải đau đầu vì họ sẽ phải lên kế hoạch thay đổi hình tượng của bà với Vua kế vị Charles III.

Kể từ khi Nữ hoàng qua đời, hình ảnh của bà đã lan truyền khắp các phương tiện truyền thông cũng như các mặt hàng lưu niệm và hàng hóa khác. Tuy nhiên, không sớm thì muộn, những hình ảnh này sẽ dần phải được thay thế bởi Vua Charles III, và quá trình này chắc chắn sẽ tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian.

Hàng loạt sản phẩm ở Anh phải thay thế hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng Norman Baker cho rằng cái giá phải trả của chế độ quân chủ lập hiến ở Anh là chính phủ thường sẽ phải chi tiền để thay thế hình ảnh của nhà lãnh đạo cũ bằng một người kế nhiệm. Trong khi đó, chi phí cho hành động thay thế này được đánh giá là không thực sự mang lại lợi ích kinh tế cho người dân.

Dưới đây là một số sản phẩm bình dân được cho là đắt đỏ khi phải thay đổi hình ảnh Nữ hoàng bằng Vua Charles III.

-Hàng hóa

Hiện tại, hoàng gia Anh có khoảng 836 thương hiệu sử dụng nhãn hiệu của họ, ví dụ như Heinz đã cung cấp các sản phẩm cho hoàng gia từ năm 1951 và thường xuyên dán tem biểu tượng của Nữ hoàng lên một số chai tương cà của mình. chúng để khẳng định chất lượng và sự công nhận.

Tương tự, Burberry cũng là nhà cung cấp lâu năm cho hoàng gia và thường in logo của Nữ hoàng lên một số áo khoác của hãng.

Theo quy định, các thương hiệu muốn sử dụng logo của Nữ hoàng sẽ phải cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho hoàng gia trong ít nhất 5-7 năm. Đã có hơn 600 doanh nghiệp bao gồm Barbour, Swarovski… đã thực hiện việc này và được phép in logo Nữ hoàng trên một số dòng sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, một khi Nữ hoàng đã qua đời, những công ty này, chẳng hạn như Heinz sẽ chỉ được phép sử dụng biểu tượng Nữ hoàng trong 2 năm tiếp theo tùy từng trường hợp, sau đó họ sẽ phải thu hồi những chai tương cà. để đổi sang sử dụng biểu tượng của Vua Charles III. Tuy nhiên, việc thu hồi này sẽ tốn kém rất nhiều chi phí và không có hiệu quả kinh tế thực sự cho doanh nghiệp.

Hàng loạt sản phẩm ở Anh đã phải thay thế hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 2.

Chuyên gia Mauro F.Guillen của Đại học Cambridge cho biết: “Họ không chỉ phải thay đổi lọ tương cà mà còn phải thay đổi những chi tiết nhỏ nhất trong bao bì.

-Tiền giấy

Hiện có khoảng 4,7 tỷ tờ tiền có hình Nữ hoàng đang được lưu hành ở Anh với tổng trị giá 82 tỷ bảng Anh. Nữ hoàng Elizabeth II là người đứng đầu hoàng gia Anh đầu tiên được in trên tiền giấy vào năm 1960 và vì chưa từng có tiền lệ nên vẫn chưa rõ loại tiền này có được thay thế hay không.

Theo chuyên gia Guillen, chi phí đổi tiền là rất lớn khi nước Anh vẫn chưa hoàn thành việc đổi sang đồng tiền polymer mới. Do đó, việc đổi tiền nếu xảy ra sẽ kéo dài khoảng 2-4 năm và tiêu tốn một lượng lớn ngân sách khiến chính phủ Anh vẫn còn do dự. Quá trình này sẽ yêu cầu thiết kế và thời gian thảo luận và sẽ cần được sự chấp thuận của Vua Charles III.

Vào năm 2016, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE, đơn vị chịu trách nhiệm in tiền giấy) đã phát hành tờ tiền polymer mệnh giá 5 bảng Anh mới có hình Nữ hoàng trên đó, và việc trao đổi vẫn chưa được hoàn tất.

Hàng loạt sản phẩm ở Anh phải thay thế hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 3.

-Đồng xu

Hiện tại, Vương quốc Anh có khoảng 29 tỷ đồng xu có hình Nữ hoàng đang lưu hành trên thị trường với 5 phiên bản hình ảnh được thiết kế khác nhau cho từng độ tuổi và thời kỳ của Nữ hoàng. Vì việc in hình các vị vua trên tiền xu đã có từ lâu ở Anh, nên vấn đề đổi tiền chắc chắn sẽ diễn ra.

Theo truyền thống, người thừa kế ngai vàng sẽ được in trên mặt đối diện của đồng tiền để khẳng định vị thế của triều đại mới. Tập tục bất thành văn này đã được nước Anh áp dụng từ thế kỷ 17 dưới thời vua Charles II, trừ những trường hợp đặc biệt dưới thời vua Edward VIII.

Với vua Charles, trừ khi nhà vua muốn đổi, đồng xu mới sẽ in hình mặt bên phải, đối diện với Nữ hoàng Elizabeth II.

Chuyên gia Guillen cho biết chi phí sản xuất tiền xu thường đắt hơn tiền giấy do giá nguyên liệu kim loại không hề rẻ, trong khi công đúc lại lớn hơn giá trị in trên đồng xu. Mặc dù không có con số chính xác, nhưng ông Guillen ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 600 triệu bảng Anh để đúc tiền xu mới.

Ngoài ra, chi phí bỏ ra để loại bỏ tiền cũ không hề nhỏ và mất nhiều thời gian. Mặc dù Nữ hoàng Elizabeth II đã là quốc vương của Anh trong một thời gian dài, nhưng thậm chí có những đồng xu của những người tiền nhiệm của bà trên thị trường, được sử dụng cho các nhà sưu tập.

Hàng loạt sản phẩm ở Anh đã phải thay thế hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 4.

-Tem

Một con tem ở Anh có giá trung bình 0,95 bảng Anh vào năm 2022 và có khoảng 220 tỷ phiên bản tem được thiết kế và sản xuất đang được lưu hành. Hiện tại, Royal Mail vẫn chưa công bố kế hoạch phát hành tem mới có hình Vua Charles III và những con tem cũ có hình Nữ hoàng vẫn được công nhận.

NYT đưa tin, Cơ quan Bưu chính Hoàng gia Anh đang có kế hoạch in mã vạch trên tem mới, qua đó giúp mọi người tra cứu thông qua một ứng dụng điện thoại. Những con tem không có sọc, thường là những phiên bản có hình Nữ hoàng trên đó, sẽ chỉ có giá trị đến năm 2023.

Giáo viên Laura Clancy của Đại học Lancaster cho biết sẽ rất thú vị khi thấy bất kỳ con tem tầm thường nào có hình Nữ hoàng ngày nay bỗng chốc trở thành đồ sưu tầm, bởi vì chúng sẽ trở thành vô giá. Giá trị khi tem mới được cấp mã vạch.

Hàng loạt sản phẩm ở Anh đã phải thay thế hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 5.

– Hộp thư

Vương quốc Anh hiện có khoảng 115.000 hộp thư trên toàn quốc, và khoảng 70.000 trong số đó mang phù hiệu của Nữ hoàng Elizabeth II, chiếm 61,4%.

Cơ quan Bưu chính Hoàng gia cho biết hầu hết các hộp thư này có từ thời Nữ hoàng Victoria và việc gửi thư ở Anh vẫn là một việc làm phổ biến bất chấp sự ra đời của điện thoại hay Internet.

Hàng loạt sản phẩm ở Anh phải thay thế hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 6.

Hiện tại, những hộp thư này sẽ vẫn được sử dụng bình thường cho đến khi có kế hoạch thay thế mới với ký hiệu của Vua Charles III.

* Nguồn: NYT

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *