Hàng “tràn ngập” không nhãn mác tiếng Việt, nhân viên nói “xách tay”

Rate this post

“Mint Cosmetics – hệ thống cửa hàng mỹ phẩm uy tín với slogan“ Save The Best For You ”. Cam kết chỉ bán hàng chính hãng ”- Đó là những lời quảng cáo của Mint Cosmetics trên trang Facebook của mình. Tại các cửa hàng của Mint, phóng viên nhận thấy danh sách các sản phẩm mỹ phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt theo quy định.

Nhiều loại mỹ phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt

Mint Cosmetics có trang facebook https://www.facebook.com/mint07.myphamxachtay với hơn 921000 người theo dõi và trang web https://mint07.com. Tại đây, Mint Cosmetics tự quảng cáo là có 13 cơ sở tại Hà Nội, bày bán nhiều sản phẩm của 123 thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng thế giới như Avène, Alpha Skincare, Balance, Banana Boat, Calliderm, Clio, DHC, Dr.Ci Labo, Eglips, Eucerin , Fancl, Foreo, Gucci, Givenchy, Hada Labo, Hera, Innisfree, Jowae, Kanebo, Keana, Kracie, La Roche-Posay, MAC, Nars, Obagi, Vichy… .với dạng sản phẩm đa dạng như son môi, son dưỡng môi, phấn phủ, phấn má hồng, chì kẻ mày, kẻ mắt, kem dưỡng da, kem trị mụn, serum, mặt nạ, kem chống nắng, tẩy trang, sữa rửa mặt, bông tẩy trang…

Ghi nhận tại một số cửa hàng của Mint Cosmetics, phóng viên nhận thấy tại đây bày bán rất nhiều loại mỹ phẩm. Đặc biệt, có một số sản phẩm có nhãn phụ tiếng Việt rõ ràng, qua đó giúp người tiêu dùng xem rõ nguồn gốc xuất xứ, cách sử dụng, ngày sản xuất, hạn sử dụng… để người tiêu dùng tham khảo. thông tin, hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại đây.

Tại cửa hàng Mint Cosmetics 106D6, ngõ 215 Tô Hiệu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, một phóng viên đã “mục sở thị” tại đây và nhận thấy có một số sản phẩm có nhãn phụ tiếng Việt.

Chẳng hạn, sản phẩm kem trị mụn của Eucerin, trên nhãn phụ tiếng Việt có ghi rõ công dụng, hướng dẫn sử dụng, ghi chú, thành phần, sản xuất tại Ba Lan, thể tích thực 40ml, do Công ty TNHH Beiersdorf Việt Nam chịu trách nhiệm. do Công ty TNHH DKSH Việt Nam phân phối, hạn sử dụng 30/6/2024.

Sản phẩm của Eucerin có đầy đủ nhãn phụ tiếng Việt với thông tin sản phẩm như: công dụng, thành phần, cách bảo quản, nơi sản xuất, công ty nhập khẩu, nhà phân phối ...
Sản phẩm của Eucerin có đầy đủ nhãn phụ tiếng Việt với các thông tin về sản phẩm như: công dụng, thành phần, cách bảo quản, nơi sản xuất, công ty nhập khẩu, nhà phân phối….

Tuy nhiên, sau khi dạo quanh cửa hàng này, phóng viên nhận thấy có nhiều sản phẩm chỉ toàn tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ tiếng Việt khiến người tiêu dùng không biết sản phẩm này có công dụng như thế nào. Đối tượng sử dụng là ai, sản xuất ở đâu, nhập khẩu của công ty nào, thành phần sản phẩm ra sao… Điều này khiến khách hàng rất “mất công” tìm hiểu về sản phẩm, dù sản phẩm nào cũng phải “hỏi thăm” nhân viên.

Sản phẩm phấn nước không có nhãn phụ tiếng Việt, chỉ có tiếng nước ngoài
Sản phẩm phấn nước không có nhãn phụ tiếng Việt, chỉ có tiếng nước ngoài.
Dụng cụ nối mi cũng 100% bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ tiếng Việt theo quy định
Thuốc nối mi cũng 100% là tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ tiếng Việt theo quy định.
Nếu chỉ nhìn vào sản phẩm thì không thể biết đây là sản phẩm gì, công dụng ra sao… vì thiếu toàn bộ thông tin tiếng Việt, điều này gây không ít khó khăn cho người mua hàng.
Nếu chỉ nhìn vào sản phẩm thì không thể biết đây là sản phẩm gì, công dụng ra sao… vì thiếu toàn bộ thông tin tiếng Việt, điều này gây không ít khó khăn cho người mua hàng.
Hàng loạt sản phẩm mặt nạ cũng toàn tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ tiếng Việt
Hàng loạt sản phẩm mặt nạ cũng toàn tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ tiếng Việt.
Hàng loạt sản phẩm son môi của các hãng khác nhau cũng không có nhãn phụ tiếng Việt
Hàng loạt sản phẩm son môi của các hãng khác nhau cũng không có nhãn phụ tiếng Việt.

Tiếp đến, “mục sở thị” cửa hàng Mint Cosmetics tại 61 Vạn Bảo, Q. Ba Đình, Hà Nội, phóng viên cũng nhận thấy tình trạng tương tự. Có một số sản phẩm có nhãn phụ tiếng Việt nhưng cũng không ít sản phẩm không có nhãn theo quy định của pháp luật.

Hàng loạt sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt tại cơ sở Vạn Bảo nếu nhìn sơ qua sẽ không phân biệt được đâu là hàng đâu.
Hàng loạt sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt tại cơ sở Vạn Bảo nếu chỉ nhìn qua không thể phân biệt được đâu là sản phẩm.

Tại cửa hàng 161 Chùa Láng, tình trạng tương tự cũng được ghi nhận.

Hàng không nhãn phụ tiếng Việt bày bán tràn lan tại Mint shop cơ sở Chùa Láng
Hàng hóa không có nhãn phụ tiếng Việt được bày bán tràn lan tại Mint shop cơ sở Chùa Láng.

Ghi nhận tại cửa hàng số 104 Ngõ 72 Nguyễn Chí Thanh có nhiều sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt.

Cơ sở tại ngõ 72 Nguyễn Chí Thanh niêm yết sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt
Cơ sở ở ngõ 72 Nguyễn Chí Thanh niêm yết sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt.

Nhân viên nói: “Hàng xách tay”

Nhắc đến một số sản phẩm không có nhãn phụ, thực sự phóng viên không biết nên gọi sản phẩm này là gì. Điển hình như sản phẩm này (hình dưới), toàn chữ tiếng Nhật, không có nhãn phụ tiếng Việt theo quy định, phóng viên được nhân viên tư vấn về sản phẩm này là Vitamin C làm sáng da, là dạng tươi có thể gây ung thư da. kích thích. Nếu da bạn bị mụn, bạn nên tham khảo dạng vitamin C có nguồn gốc từ MAP, SAP chứ không phải vitamin C tươi dễ gây kích ứng hơn. Vitamin C làm sáng da rất nhanh, nếu da ai không khỏe rất dễ bị kích ứng ”.

Sản phẩm không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, PV tư vấn cho đây là hàng xách tay
Sản phẩm không có nhãn mác tiếng Việt, người tư vấn cho phóng viên là hàng xách tay.

Khi phóng viên hỏi về nhãn phụ tiếng Việt của sản phẩm này, nhân viên cho biết: “Em này chỉ giống như một loại serum thông thường, cho khoảng 1 hạt đậu lên tay rồi thoa đều như serum thông thường. Đây là sản phẩm xách tay”. không có nhãn tiếng Việt, có tem tiếng Việt, là hàng nhập khẩu.

Như vậy, với câu trả lời của nhân viên thì hàng hóa không có nhãn phụ tiếng Việt ở đây theo quy định là hàng xách tay. Đó là, tại chuỗi cửa hàng Mint Cosmetics rất nhiều hàng xách tay.

Khi hỏi nhân viên tại 104 ngõ 72 Nguyễn Chí Thanh về hàng hóa không có tem nhãn tiếng Việt, nhân viên này cũng cho biết hàng không có tem tiếng Việt là hàng xách tay.

Hàng tại cửa hàng ngõ 72 Nguyễn Chí Thanh không có nhãn phụ tiếng Việt do nhân viên tư vấn là hàng xách tay
Hàng tại cửa hàng ngõ 72 Nguyễn Chí Thanh không có nhãn phụ tiếng Việt, được nhân viên tư vấn là hàng xách tay.

Trong khi đó, theo Nghị định 98/2020 / NĐ-CP về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, kể từ ngày 15/10/202, các cá nhân kinh doanh hàng xách tay, hàng nhập lậu sẽ bị phạt 500.000 – 50 triệu đồng, tùy theo mức giá. Mức phạt cao nhất lên đến 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Còn theo Luật sư Nguyễn Tấn Khoa – Trưởng phòng Xử lý vi phạm của Chi nhánh Công ty Luật Liên doanh Phạm và Liên: “Dưới góc độ pháp lý, không có khái niệm” hàng xách tay “. Đây là từ dùng để chỉ hàng hóa được sản xuất được phân phối ở nước ngoài và được người đi du lịch, công tác từ nước ngoài về Việt Nam vận chuyển thẳng về Việt Nam dưới dạng hành lý xách tay, thông thường những loại hàng xách tay này không được cơ quan chức năng của Việt Nam kiểm định nên chất lượng hàng hóa không bị giám sát nên không làm thủ tục hải quan, không phải nộp thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt… Hay nói cách khác, kinh doanh hàng xách tay là kinh doanh hàng trốn thuế, hàng nhập lậu ”.

Luật sư Nguyễn Tấn Khoa cũng cho biết thêm: “Hàng hóa xách tay dù có hóa đơn từ nước ngoài về nhưng không đáp ứng các điều kiện nhập khẩu: tem, giấy nhập khẩu và không phải nộp nghĩa vụ thuế, phí vẫn bị coi là hàng nhập lậu theo quy định tại khoản 6 , Điều 3 Nghị định 98/2020 / NĐ-CP và đương nhiên sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi buôn bán hàng nhập lậu.

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật về nhãn, sản phẩm bày bán phải có nhãn hàng hóa. Nhãn hàng hóa gồm hai loại: nhãn gốc và nhãn phụ. Nhãn gốc: Là nhãn thể hiện lần đầu tiên do cá nhân, tổ chức sản xuất hàng hóa được dán trên bao bì, hàng hóa (theo quy định tại Khoản 3, Điều 3, Nghị định 43/2017). / NĐ-CP).

Nhãn phụ tương tự như nhãn gốc được dán trên hàng hóa, bao bì thương mại nhưng ngôn ngữ sử dụng phải là tiếng Việt, trong đó ghi rõ các nội dung bắt buộc trên nhãn gốc, theo quy định của pháp luật thì cá nhân, tổ chức phải sử dụng. dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt hoặc nội dung mà nhãn gốc còn thiếu theo quy định của pháp luật Việt Nam cần bổ sung (quy định tại Khoản 4, Điều 3, Nghị định 43/2017 / NĐ-CP).

Theo Nghị định số 43/2017 / NĐ-CP và Nghị định số 98/2020 / NĐ-CP quy định về thông tin in trên nhãn phụ và quy định về tem, nhãn hàng hóa nhập khẩu, quy định về xử phạt vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập lậu , hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng trôi nổi, hàng có dấu hiệu làm giả, làm nhái có thể bị phạt tiền đến 200 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh. việc kinh doanh.

Cùng với đó, tại Điều 10, Nghị định số 43/2017 / NĐ-CP quy định nhãn hàng hóa phải thể hiện nội dung tên hàng hóa; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa và xuất xứ của hàng hóa.

Theo đó, trường hợp không thể hiện đầy đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn là các nội dung: Tên hàng hóa; Tên tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; Định lượng; Ngày sản xuất; Thời hạn sử dụng; Xuất xứ hàng hóa … phải được ghi trên nhãn. Các nội dung bắt buộc khác phải được ghi trong tài liệu kèm theo và nhãn hàng hóa phải ghi rõ nơi ghi nội dung đó.

Tuy nhiên, nhiều sản phẩm bày bán tại Mint Cosmetics chỉ có dòng chữ nước ngoài, không có nhãn phụ tiếng Việt theo quy định. Điều này khiến người tiêu dùng không có thông tin khi tìm hiểu về sản phẩm, vừa vi phạm pháp luật, vừa khiến dư luận đặt câu hỏi về nguồn gốc xuất xứ của những hàng hóa không có nhãn phụ như thế nào. theo pháp luật?

Trúc Mai – Hồng Nhung

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.