Happening (2021) Đánh giá: Bộ phim phá thai đúng lúc, hấp dẫn

Rate this post

Phim thứ hai của đạo diễn người Pháp Audrey Diwan Đang xảy ra, đã giành giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice 2021, là sự phản ánh nhức nhối về những thành kiến ​​của xã hội đối với phụ nữ. Được chuyển thể từ một cuốn tự truyện của Annie Ernaux, cốt truyện của nó không phải là mới. Nhưng câu chuyện đáng được kể lại dưới ánh sáng của cuộc tranh luận gần đây về quyền sinh sản của phụ nữ.

Không sử dụng bất kỳ thông điệp đạo đức nào, bộ phim khám phá những hậu quả và mối nguy hiểm của việc từ chối chủ quyền của phụ nữ đối với cơ thể của họ. Đây là một bộ phim nghệ thuật trung thực, đầy thách thức và đầy cảm xúc, thảo luận thẳng thắn về những lo ngại liên quan đến phá thai. Các mối quan tâm của bộ phim gần giống với một số bộ phim đương đại đi sâu vào các vấn đề tương tự, chẳng hạn như Vera Drake (2004), 4 tháng, 3 tuần và 2 ngày (2007), Không bao giờ Hiếm khi Đôi khi Luôn luôn (2020), và ngôn ngữ (2022).

Nhưng Đang xảy ra nổi bật trong cách xử lý chủ đề của nó, ngay lập tức lôi cuốn chúng ta vào cuộc sống của nhân vật chính, người mới bắt đầu nhưng triển vọng tương lai của anh ta đang gặp nguy hiểm. Diwan khám phá kết cấu cảm xúc của câu chuyện bằng sự gần gũi về mặt hình ảnh và nhịp điệu nhẹ nhàng mang lại cho bộ phim một nét chấm phá tinh tế.

Chuyện phim diễn ra vào đầu những năm 1960 ở Pháp, quốc gia cấm phá thai. Ngay cả nói về nó một cách riêng tư cũng không được khuyến khích. Thế giới của nhân vật chính trong phim, Anne (Anamaria Vartolomei), có vẻ đầy triển vọng cho một tương lai tươi sáng. Cô ấy là một sinh viên đại học văn học 23 tuổi, xinh đẹp và tự tin và sống trong một ký túc xá nữ.

Cô ấy thường xuyên quán bar với bạn bè của cô ấy Brigitte (Louise Orry-Diquéro) và Helen (Luàna Bajrami), nơi cô ấy uống rượu, tán tỉnh và nhảy theo điệu nhạc rock ‘n’ roll. Cô thỉnh thoảng đến thăm cha mẹ thầm lặng nhưng đáng yêu của mình, GabrielleJacquesdo Sandrine Bonnaire và Eric Verdin thủ vai, lần lượt quản lý một quán rượu.

Quầy bar là một khung cảnh ấm cúng, nơi Anne thích dành thời gian cho gia đình, cho dù cô ấy đang trò chuyện với khách hàng hay làm bài tập về nhà ở phía sau. Nhưng ba tuần trước, cô ấy đã có một đêm tình tứ với một sinh viên đàng hoàng, đáng kính từ một thị trấn khác. Bây giờ cô ấy hoàn toàn sửng sốt trước sự thật rằng mình đang mang thai. Đó là tin tồi tệ nhất có thể xảy ra đối với một phụ nữ trẻ muốn theo đuổi sự nghiệp học tập lâu dài.

Tương lai của cô ấy sắp tan tành vì yêu cầu phá thai khiến người phụ nữ và bất kỳ ai hỗ trợ cô ấy có nguy cơ bị bắt. Cô ấy phải đối phó với một xã hội khiến cô ấy gặp khó khăn trong việc giao tiếp với những gì đang xảy ra với mình, càng không thể tìm được những người có thể giúp đỡ cô ấy.

Khả năng kể chuyện tinh tế của Diwan được cấu trúc một cách khéo léo. Anne có một phong thái vui tươi ở đầu phim, với cảm giác phủ nhận và từ chối nhớ lại khoảnh khắc bi thảm khi cô thụ thai.

Câu chuyện không tiết lộ danh tính của người cha ngay từ đầu. Giám đốc cho phép chúng tôi kiểm tra Anne một cách khách quan khi cô ấy đấu tranh để chấp nhận sự thật rằng cô ấy đang mang thai do sự bất cẩn của mình. Chúng ta xem Anne cởi quần áo và kiểm tra đồ lót không tì vết của cô ấy để tìm dấu hiệu của kinh nguyệt. Hơn nữa, chúng ta thấy cô ấy nằm bán khỏa thân và chịu sự kiểm tra của một nam bác sĩ nghiêm khắc, người này khinh thường gạt sang một bên Annelời nói dối của mình về việc vẫn còn là một trinh nữ và thông báo cho cô ấy về thực tế cay đắng.

Anh ấy thông cảm với Annehoàn cảnh khó khăn của mình nhưng nói rõ ràng rằng anh ta không thể giúp đỡ. Trong khi một bác sĩ khác nói dối cô ấy để bắt cô ấy uống thuốc giúp củng cố phôi thay vì phá hủy nó. Cô cũng tìm kiếm sự giúp đỡ từ tối đa (Julien Frison), người đàn ông đã mang thai cho cô ấy. Nhưng ngay cả anh ấy cũng có những hạn chế về mặt xã hội và không thể mạo hiểm với sự nghiệp của mình.

Xem thêm

phim kinh dị hay nhất mọi thời đại

Do đó, lựa chọn duy nhất của cô ấy là phá thai ở đường phố mà cô ấy không có quyền truy cập trực tiếp. Cường độ kịch tính trong phim leo thang khi cô mang thai được chín tuần và vẫn đang mang thai nhi. Cô ấy đã bị ảnh hưởng tâm lý đến mức điểm số của cô ấy ở trường bắt đầu bị ảnh hưởng. Trong một cảnh, Annengười bạn đồng trinh của Brigitte thể hiện tư thế quan hệ tình dục để đạt được khoái cảm khi giao hợp. Phản ứng của Anne là phản ứng của sự tức giận và thất vọng bị kìm nén, phản ánh nhu cầu thỏa mãn ham muốn tình dục đã gây ra sự tàn phá như thế nào trong cuộc sống của cô.

Cùng với nhà quay phim Laurent Tangy, nhà làm phim chăm chú sáng tác Annecận cảnh khuôn mặt của cô ấy để chỉ ra những xung động dao động cũng như nỗi đau không thể giải thích được của việc phá thai và hậu quả của nó. Để đưa chúng tôi vào trong không gian của cô ấy, máy ảnh luôn được cố định chặt chẽ vào phản ứng của cô ấy. Bảng màu của phim bao gồm các tông màu lạnh và màu nhạt ấm áp, có tác dụng như một lời nhắc nhở đáng buồn về việc thế giới bên ngoài phớt lờ hoàn cảnh của nhân vật chính như thế nào.

Debutante Anamaria Vartolomei miêu tả Annetrải nghiệm của cô ấy trong một màn trình diễn cường độ cao, được kiểm soát khi cô ấy điều hướng cuộc sống hàng ngày của mình với sự không chắc chắn. Cô ấy tham dự các bài giảng của mình, dành thời gian vui vẻ với bạn bè và bí mật tham khảo các từ điển giải phẫu trong thư viện một cách kiềm chế. Dù gặp nhiều trở ngại nhưng cô không hề dao động trong quyết tâm bỏ thai.

Đang xảy ra minh họa cho tính hai mặt của đạo đức trong một xã hội coi thường quyền tự do tình dục của phụ nữ và mức độ thường xuyên đánh giá thấp sự kiên trì và quyền tự quyết của họ. Đó là sự tôn vinh chiến thắng của tinh thần phụ nữ và nhắc lại câu chuyện của vô số phụ nữ quẫn trí đã phải chịu đựng những bi kịch tương tự.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *