Hiểu đúng về bệnh sốt xuất huyết, đừng để một ai trong gia đình game thủ mắc phải

Rate this post

Bệnh sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ thông không chỉ ở Việt Nam nhưng còn trên toàn trái đất. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa tới tính mệnh. Cùng xem bệnh sốt xuất huyết có những triệu chứng gì và giải pháp phòng tránh là gì?

Bệnh sốt xuất huyết là gì? Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính có nguồn gốc từ virus Dengue. Nguyên nhân là do muỗi vằn truyền từ người nhiễm bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh thỉnh thoảng gây đau nhức trầm trọng ở cơ và khớp. 

Bệnh xảy ra quanh năm và thường tăng mạnh vào mùa mưa, gặp cả ở trẻ em và người lớn. 

Các trường hợp bị bệnh có thể sẽ bị tràn dịch màng phổi, xuất huyết niêm mạc, xuất huyết nội tạng, một số bị nặng hơn các biểu thị suy tạng như viêm não, viêm gan nặng, viêm cơ tim và có nguy cơ tử vong.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết
Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Những người lần trước tiên mắc bệnh sốt xuất huyết do đó họ chưa có miễn nhiễm với bệnh này thường có các triệu chứng sốt, nhức đầu nghiêm trọng, buồn nôn, ói mửa, phát ban,…

Với sốt xuất huyết có chảy máu sẽ bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh hệ nhè và kèm theo những tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, dẫn tới chảy máu cam, nướu hay các vết bầm tím.

Triệu chứng sốt xuất huyết dengue thường bao gồm tất cả các biểu thị của bệnh thể nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu, huyết tương thoát ra khỏi mạch máu gây chảy máu ồ ạt, dạng bệnh này có nguy cơ tử vong lớn ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Biến chứng của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có thể để lại một số biến chứng như suy tim, thận, sốc do mất máu, xuất huyết não, tràn dịch màng phổi, sảy thai, đẻ non đối với phụ nữ mang thai. 

Các giải pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Muỗi là nguồn gốc của bệnh sốt xuất huyết, do đó để phòng chống bệnh sốt xuất huyết các game thủ cần chủ động thực hiện các phương pháp loại bỏ nơi sinh sản của muỗi là cách tốt nhất.

Vệ sinh nhà ở nơi sinh hoạt sạch sẽ sẽ, để muỗi không có thời cơ sinh sản

Vệ sinh nhà ở nơi sinh hoạt sạch sẽ để phòng muỗi
Vệ sinh nhà ở nơi sinh hoạt sạch sẽ sẽ để phòng muỗi

Muỗi thường trú ngụ và đẻ trứng ở những nơi có khu vực nước đọng, thường xuyên vệ sinh nhà ở sạch sẽ sẽ để muỗi không có thời cơ sinh sống. Phát quang quẻ bụi rậm, đậy kín những dụng cụ chứa nước như chum, vại,…

Những vật dụng xung quanh nhà không sử dụng tới cần được thu gom và tiêu hủy, hạn chế nơi ẩn trú của muỗi, sắp xếp đồ đoàn một cách gọn nhẹ.

Mặc quần áo dài

Mặc quần áo dài ngay cả ban ngày để hạn chế tình trạng bị muỗi đốt và phòng chống các bệnh truyền nhiễm từ muỗi. Ngoài ra game thủ có thể sử dụng kèm thêm kem chống muỗi để đạt hiệu quả cao hơn.

Hạn chế tới những vị trí thiếu vệ sinh, ao hồ nơi có nhiều muỗi

Những nơi ao tù nước đọng hay các vị trí thiếu vệ sinh thường có rất nhiều muỗi, đây là nơi lý tưởng để muỗi trú ẩn và sinh sản. Vậy nên game thủ cần hạn chế tới những nơi này để nô đùa trừ khi có việc quan yếu.

Sử dụng kem chống muỗi cho gầy xíu

Sử dụng kem chống muỗi cho bé
Sử dụng kem chống muỗi cho gầy xíu

Trẻ em rất hay bị muỗi đốt gây mẩn đỏ và những bệnh lý khác, trước khi đi ra hỏi nhà bố mẹ nên xoa kem chống muỗi cho gầy xíu để gầy xíu vui chơi khỏe mạnh và bố mẹ cũng yên tâm hơn.

Mắc màn khi ngủ cho dù là đêm hôm hay ban ngày

Dù là ban ngày hay đêm hôm cũng đều có muỗi, cách phòng tránh là khi ngủ game thủ nên mắc màn để tránh muỗi có thời cơ tiến công, game thủ nên chọn màn có kích thước những ô lưới không quá lớn để đảm bảo hiệu quả hơn nhé!

Sử dụng đèn bắt muỗi, vợt bắt muỗi trong nhà

Sử dụng đèn bắt muỗi
Sử dụng đèn bắt muỗi

Hiện nay mỗi gia đình đều trang bị cho mình một chiếc đèn bắt muỗi hay vợt bắt muỗi. Các giải pháp này game thủ có thể thấy được hiệu quả trực tiếp và cũng hạn chế được muỗi ở trong nhà.

Phối hợp với chính quyền địa phương để phun hóa chất, thuốc diệt muỗi khi có dịch

Để quá trình phun hóa chất, thuốc diệt muỗi được hiệu quả nên phun thuốc vào đầu và cuối mùa mưa theo định kỳ. Cần tích cực phối hợp với ngành y tế, chính quyền địa phương để đạt hiệu quả cao nhất.

Kết luận

Bệnh sốt xuất huyết không thể chủ quan, do đó game thủ cần thực hiện những giải pháp để phòng tránh bệnh. Hy vọng với những thông tin trên về căn bệnh này sẽ giúp game thủ có thêm một cái nhìn khác để tích cực hơn trong việc phòng chống muỗi, bảo vệ sức khỏe thành viên trong gia đình nhé!

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.