HIỆU SUẤT ĐIỆN LÀ GÌ? Chuẩn 80 Plus là gì?

Rate this post

Nguồn máy tính được ví như trái tim trung tâm của máy tính, khi nguồn mạnh và ổn định thì máy tính sẽ chạy ổn định. Đối với anh em khai thác thì việc lựa chọn nguồn tốt là rất quan trọng, nó sẽ giúp máy đào chạy ổn định hơn và có thể tiết kiệm tài chính hơn.

Thông thường, bạn có thể nhìn vào nguồn để biết mình đang mua và sử dụng loại nguồn nào, khi mua nguồn bạn chỉ quan tâm đến công suất của nó là bao nhiêu và giá bao nhiêu. Có một vấn đề nhỏ nhưng không hề nhỏ đó là hiệu suất sử dụng nguồn – tiêu chuẩn 80plus. (có thể tìm thêm thông tin trên wiki: https://goo.gl/0jZ54

Hiệu quả cao chỉ có ý nghĩa khi hệ thống tiêu thụ nhiều điện năng

Đối với PSU, giá trị của “hiệu suất” là thương số của công suất tiêu thụ HIỆU QUẢ (tối đa của nó là số ghi trên nguồn – là mức tối đa của bộ nguồn) mà chúng tôi nhận được (chia) cho công suất tiêu thụ THỰC TẾ (đo bên ngoài bằng máy đo). Ví dụ cả con trâu của chúng ta tiêu thụ 1000W điện (cho card + main + CPU) mà bộ nguồn chỉ đạt hiệu suất 80% thì tiền điện của bạn sẽ được tính theo 1000/80% tiêu thụ, ~ 1250W.

Công suất điện HIỆU QUẢ một lần nữa được xác định bằng tổng năng lượng điện mà nó phải cung cấp cho các bộ phận trong máy. Sự chênh lệch, hoặc năng lượng lãng phí (20%, 10% hoặc 6% còn lại) giữa hai mức công suất được chuyển thành nhiệt.

Hiệu suất cao nhất đạt được khi nguồn khoảng 50% tải

Hiệu suất càng cao, chạy càng lâu thì lượng điện tiết kiệm được có thể lớn hơn sự chênh lệch giữa hai nguồn cùng công suất nhưng hiệu suất khác nhau. Ví dụ 2 nguồn 1000W hiệu suất 80plus (0,8 khi tải 100%) giá 2 triệu và hiệu suất Vàng (0,87 khi 100% tải) là 3 triệu thì hiệu suất chênh lệch là 7% => nếu chạy 1 năm Số điện giảm 7% đó sẽ tiết kiệm được> 1 triệu khi mua nguồn (7% x 12 x 1,8 triệu / tháng = 1,5 triệu)

Hiệu suất của nguồn điện là gì? nguồn 80 plus là gì
Hiệu suất của nguồn điện là gì? nguồn 80 plus là gì

Chính vì vậy nguồn có thương hiệu, hiệu năng Gold-Platinum cực kỳ đắt (tham khảo giá PSU CORSAIR. Nguồn TQ lạ toàn 1800W + 90Plus mà giá chỉ 1.x triệu, mình thấy độ tin cậy hiệu năng không cao. đả kích nguồn giá rẻ của Trung Quốc vì đó là cứu cánh của thợ mỏ để chữa cháy khi nguồn bị viêm nhưng nguồn bị cháy)
Nguồn máy chủ có hiệu suất cao (vàng) và giá thành rẻ, nhược điểm là rất ồn, không ngủ được trong nhà.

Hiểu:
-Hiệu suất là tỷ lệ CUNG ỨNG ĐẦU RA / ĐO ĐỒNG HỒ (đầu vào)
-Nguồn ghi 1000W là công suất thực tế (đầu ra) có thể cung cấp đến 1000W chứ không chỉ 1000W ở đồng hồ (mấy bk hiểu sợ bị cháy điện do quá tải khi dùng test nguồn của mình). Nếu bộ nguồn có đủ công xuất 1000W (công suất hiệu dụng) thì nó sẽ chịu được 1000W / 0.8 ~ 1250W (công suất thực). Và nó không chịu được, nó yếu, nó ghi nguồn trên tem cho vui thì khỏi bàn (nếu nguồn 1000W thì test 1.15V vô tư).
-Modder mod trâu chỉ nên so điện áp VDDC hạ được bao nhiêu (<0.9 là tốt), còn đồng hồ không phản ánh mức mod vì nó hao hụt ít nhiều do hiệu suất 80plus.

Theo FB Hoàng Long
Tổng hợp bởi Blogtien.com

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.