Hoa Kỳ thu được 3,3 tỷ đô la Bitcoin có liên quan đến gian lận web đen

Rate this post

Theo một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) đã thu giữ hơn 3,3 tỷ đô la hoặc 50.000 Bitcoin (BTC) gắn liền với Con đường tơ lụa kỹ thuật số khét tiếng. Vụ bắt giữ này là một trong những vụ bắt giữ lớn nhất trong lịch sử đối với DoJ, Quận phía Nam của New York và Bộ phận tội phạm của Sở Thuế vụ (IRS).

Bitcoin bị thu giữ được gắn với thị trường dark web “Con đường tơ lụa”, như đã đề cập và với Jame Zhong. Cá nhân này đã nhận tội gian lận chuyển khoản vào ngày 4 tháng 11 năm 2022 vì đã mua 50.000 BTC từ trang web này.

Các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã tịch thu loại tiền kỹ thuật số này như một phần của lệnh khám xét tài sản của Zhong ở Gainesville, Georgia. Ngoài việc tịch thu Bitcoin, chính phủ đã thu giữ 80% các khoản đầu tư của Zhong, 661.000 USD tiền mặt và kim loại quý từ tài sản.

Luật sư Hoa Kỳ Williams tuyên bố Zhong đã đánh cắp 50.000 Bitcoin hơn một thập kỷ trước. Chính phủ đã tìm kiếm chiến lợi phẩm trong nhiều năm và ăn mừng rằng cuộc điều tra của họ đã giúp họ giải quyết được bí ẩn 3,3 tỷ đô la.

Kết quả của cuộc điều tra kéo dài hàng thập kỷ này cho thấy Bitcoin và tiền điện tử không phải là công cụ có giá trị đối với bọn tội phạm như tiền định danh. Trong chuỗi khối, luôn có tiềm năng bắt giữ các tác nhân xấu. Williams tuyên bố rằng các cơ quan thực thi pháp luật đã sử dụng công nghệ truy tìm tiền điện tử tiên tiến:

Trong gần mười năm, tung tích của khối lượng lớn Bitcoin bị mất tích này đã trở thành một bí ẩn hơn 3,3 tỷ đô la. Nhờ khả năng truy tìm tiền điện tử hiện đại và công tác cảnh sát kiểu cũ tốt, cơ quan thực thi pháp luật đã xác định và thu hồi bộ nhớ cache ấn tượng về số tiền tội phạm. Trường hợp này cho thấy rằng chúng ta sẽ không ngừng chạy theo tiền, cho dù có được cất giấu một cách thành thạo đến đâu, ngay cả với một bảng mạch dưới đáy hộp bỏng ngô.

Bitcoin ra khỏi con đường tơ lụa

Thị trường darknet Silk Road hoạt động từ năm 2011 đến năm 2013; Theo cuộc điều tra, nền tảng này đã kích hoạt các giao dịch ma túy và buôn bán hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp. Người sáng lập trang web, Ross Ulbricht, hiện đang thụ án chung thân vì tội tham gia tạo ra trang web.

Zhong bị cáo buộc điều hành một âm mưu lừa đảo những người sử dụng Silk Road. Cá nhân này đã che giấu danh tính của mình và lừa nền tảng khai thác một lỗ hổng trong thiết kế của nó bằng cách thực hiện 140 giao dịch “liên tiếp nhanh chóng”.

Zhong đã sử dụng 200 đến 2.000 Bitcoin để nạp tiền vào các tài khoản Silk Road của mình và sau đó tiến hành thực hiện các giao dịch rút tiền nhanh chóng này, điều này cho phép anh ta khai thác lỗ hổng. Số tiền này đã tăng gấp đôi vào năm 2017, theo thông cáo báo chí, năm 2017 trong sự kiện có tên “Block Wars”.

Bitcoin BTC BTCUSDT Biểu đồ 1
Giá của BTC đi ngang trên biểu đồ 4 giờ. Nguồn: BTCUSDT Tradingview

Vào thời điểm đó, các cá nhân cụ thể đã tách mạng Bitcoin và gửi cho tất cả những người nắm giữ BTC một đợt airdrop bằng Bitcoin Cash (BCH), mã thông báo mới được tạo cho blockchain này. Zhong hiện đang bị giam giữ để chờ thẩm phán Hoa Kỳ tuyên án, sẽ xảy ra vào ngày 23 tháng 2 năm 2023.

Kế hoạch này cho phép anh ta đánh cắp 50.000 Bitcoin, Zhong đã chuyển đến các địa chỉ dưới sự kiểm soát của anh ta. Các cơ quan thực thi pháp luật tuyên bố rằng cá nhân đã nỗ lực bổ sung để che giấu quyền sở hữu của các BTC này.

Đặc vụ phụ trách bộ phận Điều tra Hình sự IRS cho biết:

Ông Zhong đã thực hiện một kế hoạch tinh vi được thiết kế để đánh cắp bitcoin từ Thị trường Con đường Tơ lụa khét tiếng. Sau khi thành công trong vụ trộm của mình, anh ta đã cố gắng che giấu chiến lợi phẩm của mình thông qua một loạt các giao dịch phức tạp mà anh ta hy vọng sẽ được nâng cao khi anh ta che giấu bí ẩn của ‘darknet’. Các Đại lý Đặc biệt của IRS-CI là những người giỏi nhất trên thế giới trong việc theo dõi tiền thông qua không gian mạng hoặc bất cứ nơi nào mà các cuộc điều tra tài chính của chúng tôi dẫn dắt chúng tôi.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *