Hoại tử bàn chân do biến chứng tiểu đường, cách chăm sóc bàn chân tại nhà?

Rate this post

Ngày 18/9, bác sĩ CKI Võ Kế Đạt, Khoa Bỏng – Thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, trong thời gian điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ, điều dưỡng thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân đi dép và hướng dẫn cách chăm sóc bàn chân khi mắc bệnh. về nhà. Qua thời gian điều trị và hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc hợp lý, hiện tại chân bệnh nhân đã khỏe mạnh và có thể tự đi khám lại.

Theo bác sĩ Đạt, loét bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường là biến chứng cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến cắt cụt chi, thậm chí tử vong nếu không được điều trị sớm và đúng cách.

“Trong thực tế lâm sàng, đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân mất đi đôi chân vì biến chứng mạch máu và thần kinh của bệnh tiểu đường, thường ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phải bỏ đi đôi chân khiến chúng tôi vô cùng tiếc nuối”, TS Đạt cho biết.

Thông thường đó là những bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng thần kinh gây tê chân, mạch máu ở bàn chân vẫn còn tốt nhưng vì cảm giác tê nên bệnh nhân đã tự bôi thuốc không rõ loại, hoặc ngâm chân lâu ngày. trong nước nóng. khiến bàn chân bị bỏng nặng hoặc nhiễm trùng, hoại tử lan rộng dẫn đến phải cắt cụt chi.

Nhiều bệnh nhân bị loét, thậm chí phải cắt bỏ khớp

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), tính đến năm 2021, thế giới có khoảng 537 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Tại Việt Nam, số người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường theo IDF năm 2021 là khoảng 4,2 triệu người, chiếm 6% dân số, trong đó hơn 2 triệu người chưa được chẩn đoán.

PGS.TS.BS. Phạm Trịnh Quốc Khanh – Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, sau đại dịch Covid-19, số bệnh nhân đái tháo đường loét chân tăng trở lại, đều là bệnh mới khởi phát, hoặc các bệnh trong đợt dịch thì không. được chăm sóc y tế trong thời gian bị cách ly.

\N

Khi nhập viện, đa số các vết loét ở bàn chân do ĐTĐ vào viện đều nặng, nhiễm trùng hoại tử tại chỗ, có nguy cơ lan ra nhiễm trùng toàn thân nguy hiểm đến tính mạng. Hầu hết các tình trạng này đều cần phải phẫu thuật gấp và dẫn lưu, giải áp ổ nhiễm trùng tại chỗ, tránh nhiễm trùng huyết.

Thời gian điều trị tùy theo mức độ bệnh nhưng thường rất dài, từ vài tuần đến vài tháng, gây tốn kém và di chứng để lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, có thể mất ngón chân, bộ phận. hoặc tất cả các bàn chân. Vì vậy, việc phòng ngừa và phát hiện vết loét ở giai đoạn sớm là rất quan trọng, vì khi nhiễm trùng hoại tử nặng thì di chứng cũng rất nặng nề.

Cách chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân đái tháo đường tại nhà

Theo bác sĩ Đạt, để chăm sóc tốt bàn chân người bệnh tiểu đường tại nhà, chúng ta nên kiểm tra bàn chân hàng ngày để phát hiện các vết nứt, sưng, tấy đỏ … Rửa chân bằng nước ấm ở nhiệt độ có thể tắm được cho trẻ. sơ sinh, cắt móng chân cẩn thận, không cắt ngắn quá, không đi chân đất, đi tất sạch, mềm, đi giày vừa chân, chất liệu mềm, kiểm tra giày trước khi xỏ chân vào. Giữ ấm cho bàn chân và khô ráo, nhưng nếu da quá khô, bạn có thể thoa kem dưỡng ẩm, đặc biệt chú ý vùng gót chân, nhưng không thoa giữa các ngón chân.

“Tuyệt đối không cắt, lọc các nốt đen hoại tử trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không ngâm nước nóng, không tự xử lý, không bôi thuốc lên chân”, bác sĩ Đạt lưu ý.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như da bị tổn thương, hoặc nổi cục ở bàn chân, nhiễm trùng hoặc các nốt đen hoại tử… để tránh các biến chứng nặng hơn. Đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời và hướng dẫn chăm sóc đúng cách.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *